logo

Hai quan chức cấp cao của Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào ngày 28-29/03

21-03-2019 16:04:19+07:00
21/03/2019 16:04 2
  •  

Hai quan chức cấp cao của Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào ngày 28-29/03

Trong ngày thứ Năm (21/03) ở Bắc Kinh, Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đến thăm Trung Quốc vào ngày 28-29/03/2019. Sau đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Mỹ vào đầu tháng 4/2019. Vị phát ngôn viên này nói thêm ông Robert Lighthizer và ông Steven Mnuchin đã điện đàm nhiều lần với ông Lưu Hạc trong thời gian gần đây.

Khi được hỏi liệu hàng rào thuế quan có thể được giữ nguyên ngay sau khi tiến tới thỏa thuận, vị Phát ngôn viên này cho biết ông không còn gì để nói thêm.

Trong ngày thứ Tư (20/03 – giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc có thể được giữ nguyên vô thời hạn cho tới khi Bắc Kinh tuân thủ theo thỏa thuận thương mại. Điều này đã đập tan kỳ vọng hai quốc gia sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan như là một phần trong thỏa thuận thương mại.

“Chúng tôi không trao đổi về chuyện dỡ bỏ thuế quan, chúng tôi nói về chuyện giữ nguyên thuế quan trong một khoảng thời gian rất dài, vì chúng tôi buộc phải đảm bảo rằng nếu có một thảo thuận thì Trung Quốc phải tuân theo thỏa thuận đó”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. “Họ có nhiều vấn đề về tuân thủ thỏa thuận”.

Trung Quốc rút lại cam kết?

Trong ngày thứ Ba (19/03), Bloomberg News ghi nhận một số nhà đàm phán Mỹ đang lo ngại Trung Quốc đang đẩy lùi các yêu cầu từ phía Mỹ trong các cuộc đàm phán, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ lạc quan về khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường bởi vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách sở hữu trí tuệ thì họ lại không có được sự đảm bảo từ chính quyền Trump rằng các hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ, dựa trên hai nguồn tin thân cận.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng rút lại những lời hứa lúc đầu về việc bảo vệ dữ liệu ngành dược, không đưa ra thông tin chi tiết để cải thiện liên kết bằng sáng chế và từ chối nhượng bộ về vấn đề dịch vụ dữ liệu. Bắc Kinh đang cố gắng mang vào những từ ngữ mà theo đó sẽ đảm bảo các quy định trong thỏa thuận thương mại phải tuân theo luật của Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận với quan điểm của Mỹ.

Tuy nhiên, tờ The Wall Street Journal sau đó lại ghi nhận các cuộc đàm phán đang trong giai đoạn cuối cùng.

Những nhận định của ông Trump trong ngày thứ Tư (20/03) cũng cho thấy phần nào những luồng thông tin trái chiều từ chính quyền Mỹ trong suốt các cuộc đàm phán.

Chiến thuật thương lượng

Shane Oliver, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại AMP Capital Investors Ltd. ở Sydney, cho hay “đây chỉ là một chút tranh cãi qua lại trong quá trình thương lượng”, khi ông Trump không muốn từ bỏ những đòn bẩy của ông quá sớm. “Ông ấy không muốn thị trường cổ phiếu rơi vào thị trường con gấu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng – những yếu tố sẽ hủy hoại cơ hội tái đắc cử của ông ấy vào năm tới. Kịch bản tiến tới thỏa thuận vẫn là khả dĩ hơn là không có thỏa thuận vì đó là điều mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Một trong những điểm khó nhằn trong các cuộc đàm phán là liệu hàng rào thuế quan có lập tức được dỡ bỏ hay sẽ duy trì thêm một thời gian để Mỹ giám sát xem Trung Quốc có tuân thủ với cam kết hay không, Bloomberg News ghi nhận trước đó trong tháng này. Mỹ muốn sử dụng mối đe dọa từ thuế quan như là đòn bẩy để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ với thỏa thuận và sẽ chỉ gỡ bỏ hàng toàn thuế quan khi Bắc Kinh triển khai toàn bộ thỏa thuận.

“Nếu Mỹ cứ khư khư giữ nguyên hàng rào thuế quan thì có khả năng là đàm phán thất bại”, David Dollar, quan chức cấp cao tại Viện Brookings ở Washington, nhận định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang