Hiện tượng đường cong lợi suất trái phiếu bị đảo ngược ngụ ý điều gì?

23/03/2019 13:00
23-03-2019 13:00:00+07:00

Hiện tượng đường cong lợi suất trái phiếu bị đảo ngược ngụ ý điều gì?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vừa rớt mạnh trong tuần qua sau phiên ngày thứ Sáu (22/03) khi các trader đánh mất niềm tin vào nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế trên toàn cầu chỉ vài ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ dự báo.

Đà giảm gần đây của lợi suất trái phiếu dài hạn đã dẫn tới hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược, cụ thể lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng đã vượt mặt kỳ hạn 10 năm. Hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược thường được xem là một chỉ báo quan trọng về suy thoái.

Vào lúc 16h35 (giờ ET), lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 tháng là 2.459%, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm là 2.4375, theo dữ liệu từ TradeWeb. Ngày thứ Sáu (22/03), chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng và 10 năm chuyển sang âm lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Sau phiên ngày thứ Sáu (22/03), lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm rơi xuống thấp nhất kể từ tháng 1/2018.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 16 điểm cơ bản so với đầu tuần. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm gần 15 điểm cơ bản trong cùng kỳ. Đáng chú ý hơn, lợi suất trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm rơi vào phạm vi âm.

Khi nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế đang khỏe mạnh, đường cong lợi suất thường dốc lên. Những ai đồng ý nhận giấy nợ (IOU) từ Chính phủ Mỹ trong nhiều năm thường sẽ nhận được lãi suất cao hơn so với những ai chỉ cho vay trong vài tháng. Tuy nhiên, hình dạng dốc lên có thể thay đổi khi nhà đầu tư nghĩ tăng trưởng kinh tế có khả năng suy giảm.

Khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn vượt mặt kỳ hạn dài, đây thường được xem là một chỉ báo về suy thoái, mặc dù các chuyên gia phân tích kỹ thuật xem sự đảo ngược của đường cong lợi suất ở một số kỳ hạn là quan trọng hơn so với những kỳ hạn khác.

“Tôi sẽ nhấn mạnh chênh lệch lợi suất giữa kỳ hạn 3 tháng và 10 năm là quan trọng vì Fed đã thực hiện quá nhiều nghiên cứu về yếu tố nào dự báo tốt nhất về suy thoái trong tương lai và họ nhận thấy chênh lệch lợi suất giữa kỳ hạn 3 tháng và 10 năm được ưa chuộng”, Jon Hill, Chiến lược gia lãi suất tại BMO Capital Markets, nhận định.

Ông Hill nói thêm, mặc dù sự đảo ngược đường cong lợi suất không chắc chắn sẽ dẫn tới suy thoái, nhưng mô hình của Fed khu vực Cleveland và New York cho biết khi hiện tượng này xảy ra, có xác suất 30% suy thoái sẽ diễn ra trong 12 tháng kế tiếp. Một trong những chênh lệch lợi suất được Phố Wall theo dõi nhiều nhất là chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 2 năm và 10 năm.

Larry Kudlow, Cố vấn Kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng tình rằng chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 3 tháng và 10 năm là quan trọng nhất.

“Thực ra không phải là chênh lệch giữa 2 năm và 10 năm mà là chênh lệch giữa 3 tháng và 10 năm”, ông Kudlow nhận định trong tháng 5/2018. “Rất quan trọng. Tôi thường theo dõi chênh lệch này”.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan thiết lập chính sách tiền tệ của Fed – cho biết họ sẽ không sớm nâng lãi suất – có khả năng là không nâng trong cả năm 2019 – trừ khi các điều kiện kinh tế thay đổi quá nhiều.

Ngoài ra, tại cuộc họp tháng 3/2019, Fed bất ngờ công bố chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán sẽ kết thúc vào cuối tháng 9/2019. Đây là quyết định được đưa ra trong bối cảnh thị trường tài chính gây áp lực buộc Fed phải ngừng thắt chặt chính sách vào thời điểm bất ổn kinh tế đang dâng cao.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98