Học hỏi ba phẩm chất để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời từ CEO của Microsoft

05/03/2019 20:000
  •  

Học hỏi ba phẩm chất để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời từ CEO của Microsoft

Trải qua hơn 20 năm làm việc tại Microsoft và trở thành người lèo lái “gã khổng lồ” về phần mềm Microsoft trong năm 2014, Giám đốc điều hành (CEO) Satya Nadella  đã tìm ra cách để trở thành một nhà lãnh đạo ưu tú.

Phát biểu tại Mobile World Congress (MWC) tổ chức ở Barcelona trong tuần này (25/02), ông Nadella đã giải thích ba đặc điểm chính nên có ở một người lãnh đạo giỏi.

Và đối với vị trí CEO, ông không chỉ nhìn vào những người đồng nghiệp cùng cấp, mà từ chính bản thân ông – cũng phải thừa nhận những phẩm chất ấy rất khó để duy trì mỗi ngày.

Sau đây là ba đặc điểm là ông Nadella đã chỉ ra:

1. Mang lại sự rõ ràng

Trong những lúc khủng hoảng hoặc hỗn loạn, những người được tìm đến nhiều nhất là những người có thể đem lại sự rõ ràng và giúp xoa dịu tình hình khó khăn.

“Lãnh đạo phải là người có khả năng phi thường trong việc tìm ra lối ra trong những tình huống khó khăn”, ông Nadella nói trong bài phát biểu ngày thứ Hai (25/02).

“Bạn không thể tự gọi bản thân là một nhà lãnh đạo khi để bản thân lạc vào những tình huống mơ hồ, không chắc chắn – và gây ra những nhầm lẫn”, ông nói, thêm vào đó để trở thành một người lãnh đạo, bạn “phải tìm ra cách giải quyết khi gặp phải những tình huống bế tắc”.

Trong quá khứ, ông Nadella đã lưu ý rằng điều này là “đặc điểm quan trọng nhất” mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng phải có, tuy nhiên nó thường bị xem nhẹ.

2. Tạo ra năng lượng

Việc thể hiện sự chính xác và rõ ràng là cực kỳ hữu ích trong những tình huống không chắc chắn, nhưng nó không phải là phẩm chất duy nhất mà một lãnh đạo nên có. Đối với vị CEO này, việc có niềm đam mê và nhiệt huyết thực sự với những gì bạn đang làm cũng rất quan trọng trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo “chất lượng”.

“Lãnh đạo là người biết cách truyền năng lượng cho mọi người”, ông Nadella nói vào ngày thứ Hai (25/02), thêm vào đó nếu có một người đi đến trước mặt bạn và nói “Tôi rất tuyệt, đội của tôi cũng rất tuyệt, còn tất cả mọi người xung quanh tôi đều ‘dở tệ’. Người đó không phải là một lãnh đạo”.

“Bạn phải là nơi luôn tỏa ra một nguồn năng lượng”, ông Nadella nói, dựa vào những bình luận ông đã đưa ra ở Chicago năm 2018, thì bạn phải “như một nhà truyền giáo giỏi nhất. Bạn phải thu hút được những môn đồ ở xung quanh mình”.

3. Dẫn lối đi đến thành công – dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Cuối cùng, thành công không đến chỉ sau một đêm. Và cho dù bạn đã thực sự thành công, bạn vẫn có thể sẽ vấp ngã trên con đường tương lai của mình – vì thế hãy luôn nhớ điều này.

“Đặc điểm cuối cùng của một người thủ lĩnh là phải biết dẫn dắt mọi người hướng đến thành công – một điều về cơ bản – ngay cả trong những vấn đề vượt khả năng”, ông Nadella nói. “Bạn không thể nói ‘tôi đang chờ đến khi thời tiết tốt nhất và nhận được đầy đủ sự hướng dẫn từ những vì sao, và khi đó tôi sẽ cho bạn thấy sự tài giỏi của mình’. Theo tôi, đó chắc chắn không phải là cách để lãnh đạo người khác”.

“Bạn phải có khả năng giải quyết mọi chuyện và hướng nó tới thành công”.

Và đó là những yếu tố chính mà Microsoft sẽ xem xét ở những ứng viên của mình. Làm việc tại “gã khổng lồ” trong lĩnh vực phần mềm này, các nhân viên được khuyến khích theo đuổi đam mê của mình và phải có cá tính riêng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng để được làm việc tại đây, thì công ty này đã tuyên bố đang tìm kiếm những người có “sự ham học hỏi, thông minh, có đam mê với công nghệ, sẵn sàng làm việc chăm chỉ, kỹ năng điêu luyện, đầu óc kinh doanh và mong muốn trở thành người giỏi nhất”.

Những ý kiến của ông Nadella tại MWC 2019 một lần nữa khẳng định những gì ông đã trao đổi về chủ đề lãnh đạo này. Cuối năm 2018, vị CEO này đã có chuyến ghét thăm Đại học Chicago Booth School of Business, nơi ông đã tốt nghiệp với tấm bằng MBA năm 1997 và đã nhấn mạnh những tố chất lãnh đạo này với trưởng khoa năm xưa của mình, ông Madhav Rajan. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ngoài 3 phẩm chất trên, sự đồng cảm cũng là một yếu tố quan trọng khác cần phải có trong cả đời tư và công việc. 

Cuối cùng, việc bạn không thể luôn giữ tốt phong độ của cả ba phẩm chất trên thì cũng là điều dễ hiểu, ông Nadella kết luận bài phát biểu ngày thứ Hai (25/02). Vấn đề nằm ở chỗ bạn luôn cố gắng hết sức và biết rút kinh nghiệm từ những thất bại của mình.

“Cứ làm tốt ba điều này và đừng tỏ ra kiêu ngạo thì tôi nghĩ bạn sẽ trở thành một lãnh đạo tốt”.

“Bạn luôn phải bắt đầu bằng cách – giống như tôi – nhận thức rõ là tôi không phải lúc nào cũng giữ được ba phẩm chất trên luôn hoàn hảo và tôi luôn thúc đẩy bản thân phải cố gắng học hỏi hơn nữa”, ông Nadella nói.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang