logo

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau báo cáo của Robert Mueller

25-03-2019 10:39:54+07:00
25/03/2019 10:39 0
  •  

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau báo cáo của Robert Mueller

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng giá vào đêm ngày Chủ nhật (24/03) sau khi cuộc điều tra được nhiều người trông đợi của Công tố viên Đặc nhiệm Robert Mueller không tìm đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, theo lời Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 13 điểm, ngụ ý chỉ số cơ sở tăng 54 điểm vào lúc khởi đầu phiên ngày thứ Hai (25/03). Bản tóm tắt của cuộc điều tra này được đưa ra trong bối cảnh nhà đầu tư đang lo ngại khôn nguôi về nền kinh tế toàn cầu – một yếu tố đã tác động nặng nề tới thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Sáu (22/03).

Cuộc điều tra của ông Mueller đã là nỗi lo đeo bám nhà đầu tư trong một khoảng thời gian dài vì nó có thể cản trở nỗ lực cắt giảm thuế và nới lỏng quy định của ông Trump. Thông tin mới về cuộc điều tra đã xóa bỏ bớt một nỗi lo của nhà đầu tư và có thể giúp chính quyền Mỹ tập trung vào những vấn đề cấp thiết hơn trên thị trường, như tiến tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoặc ngay cả là phối hợp với Đảng Dân chủ về kế hoạch cơ sở hạ tầng.

“Đám mây u ám đó giờ đã tan biến và điều này giúp thị trường thở phào nhẹ nhõm phần nào”, Jeff Kilburg, CEO của KKM Financial, nhận định. “Điều này có thể là một tín hiệu tích cực thật sự tới thị trường nếu nó cho phép ông Trump tập trung vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc”.

Cuộc điều tra của ông Mueller khiến chính quyền Trump phiền lòng trong gần 2 năm qua.

Các nhà đầu tư trên thế giới lo ngại cuộc điều tra này có thể dẫn tới việc ông Trump bị luận tội. Hiện nay, Phố Wall có thể loại bỏ bớt một nỗi lo và hướng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Mỹ và Trung Quốc được dự báo tiến tới một thỏa thuận vào một thời điểm trong tháng 4/2019. Tâm lý của nhà đầu tư về các cuộc đàm phán đã được cải thiện phần nào và điều đó đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong năm nay. Trong ngày thứ Bảy (23/03), Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer sắp đến Bắc Kinh để tổ chức đàm phán vào ngày thứ Năm (28/03). Nỗi lo về thương mại đã đeo bám nhà đầu tư trong phần lớn thời gian của năm 2018, khi họ sợ rằng cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tác động tiêu cực tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Nỗi lo ngại về kinh tế

“Việc hàng rào thuế quan có thể không được gỡ bỏ đã gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu”, Larry McDonald, Sáng lập viên của The Bear Traps Report, cho hay. “Thị trường sẽ tăng điểm nhờ báo cáo của ông Mueller nhưng rồi yếu tố đã khiến thị trường rớt mạnh trong tuần trước sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trở lại”.

Thị trường cổ phiếu giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (22/03) khi hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược làm dấy lên nỗi lo về suy thoái. Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ châu Âu cùng với việc Fed hạ dự báo triển vọng kinh tế đã làm gia tăng nỗi lo ngại.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm đã chuyển sang âm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ vào ngày thứ Sáu (22/03). Nhà đầu tư xem đây là tín hiệu báo trước về suy thoái.

“Tôi nghĩ thị trường sẽ phục hồi trở lại thôi”, Stephen Weiss, Sáng lập viên của Short Hills Capital Partners, nhận định. “Thế nhưng, nhìn chung, cuộc điều tra hiếm khi là một nỗi lo lớn cho nhà đầu tư”.

Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 31% kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016. Một trong những chất xúc tác thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ trong giai đoạn đó là đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp khổng lồ của ông Trump vào cuối năm 2017.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang