Hưng phấn về công nghệ 5G, nhóm cổ phiếu công nghệ Australia tăng vọt 200%

19/03/2019 10:24
19-03-2019 10:24:49+07:00

Hưng phấn về công nghệ 5G, nhóm cổ phiếu công nghệ Australia tăng vọt 200%

Nếu Mỹ có nhóm cổ phiếu công nghệ FAANG, châu Á có nhóm BAT, thì Australia cũng có nhóm WAAAX – vốn đang có thành quả vượt trội.

Nhóm WAAAX bao gồm những chữ viết tắt của các cổ phiếu công nghệ nổi tiếng của Australia: WiseTech Global Ltd., Appen Ltd., Altium Ltd., Afterpay Touch Group Ltd. và Xero Ltd. Cho tới nay, đây là nhóm có thành quả vượt trội nhất. Thật vậy, nhóm cổ phiếu WAAAX có thành quả còn vượt mặt cả nhóm cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc và Mỹ khi nhà đầu tư muốn cưỡi lên làn sóng đã đẩy cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt kể từ năm 2017.

Đà tăng trên đều xuất phát từ sự chuyển dịch trong công nghệ dựa trên nền tảng đám mây và kế hoạch mở mạng lưới 5G của Australia, theo Camille Simeon, Chuyên gia quản lý đầu tư tại Aberdeen Standard Investments đặt trụ sở ở Sydney, cho hay. “So với những cổ phiếu khác trên thị trường Australia, những cái tên trong nhóm WAAAX có triển vọng tăng trưởng cực kỳ hấp dẫn”, bà nói.

Thêm một lý do khác dẫn tới đà tăng này là nhà đầu tư nhận thấy thành công của nhóm FAANG ở Mỹ và hy vọng sẽ tìm kiếm được tỷ suất sinh lợi tương tự trong nhóm WAAAX, John Athanasiou, Giám đốc điều hành tại Red Leaf Securities, nhận định. Thế nhưng, nhóm cổ phiếu WAAAX sẽ cần phải củng cố cho đà tăng hiện tại bằng số liệu doanh thu, ông nói thêm.

“Với đà tăng mạnh hiện nay, rồi sẽ đến lúc thực tế lên tiếng”, Athanasiou nói qua điện thoại. “Các yếu tố cơ bản buộc phải chứng minh cho đà tăng trên”.

Nhóm WAAAX co thành quả ra sao:

- Cổ phiếu WiseTech Global, công ty sản xuất phần mềm logistics, đã tăng hơn 110% trong năm qua, đẩy giá trị vốn hóa lên 7 tỷ AUD (tương đương 5 tỷ USD).

- Cổ phiếu Appen, vốn tập trung vào trí tuệ nhân tạo, tăng vọt 152% với vốn hóa lên tới 2.9 tỷ AUD.

- Cổ phiếu Altium, công ty sản xuất phần mềm thiết kế cho cac công ty sản xuất vi mạch, tăng vọt 55% và có vốn hóa thị trường 4.5 tỷ AUD.

- Cổ phiếu Afterpay Touch, một dịch vụ mua liền và trả tiền sau nổi tiếng với giới trẻ, leo dốc gần 200% và vốn hóa ở mức 4.9 tỷ AUD.

- Cổ phiếu Xero, vốn sản xuất phần mềm kế toán dựa trên nền tảng đám mây, tăng 43% và có vốn hóa 6.9 tỷ AUD.

Như lẽ đương nhiên, một số công nghệ vẫn chưa có lãi và nhà đầu tư cần phải xem xét các thước đo khác nhau để đánh giá về tiềm năng của các công ty. Đối với Xero, họ đang tập trung vào dòng tiền mặt khi công ty muốn hòa vốn trong khoản số dư tiền mặt hiện tại. Trong hồ sơ doanh nghiệp, Afterpay Touch bàn luận về số lượng người tiêu dùng và nhà bán lẻ đã chấp nhận nền tảng của họ, đồng thời cố gắng tối thiểu hóa phần doanh thu đến từ phí trễ hạn.

Ngành công nghệ cũng trải qua nhiều cú rơi về giá cổ phiếu của một số ông lớn. Chẳng hạn như GetSwift – công ty sản xuất phần mềm phân phối – đã tăng vọt hơn 1,000% trong năm 2017, sau đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm 2016, để rồi sau đó, giá lại rớt mạnh khi công ty tiết lộ một số hợp đồng của họ thực chất chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Một trường hợp khác là công ty tiếp thị video Big Un Ltd. Cổ phiếu này nhảy vọt gần 1,500% trong năm 2017, nhưng lại bị hủy niêm yết trong năm 2018, sau khi họ tiết lộ là một số khách hàng trả tiền trước cho dịch vụ thực chất là một trong những nhà đầu tư của công ty.

Trong quá khứ, Australia không nổi tiếng vì nhóm cổ phiếu công nghệ, khi nhóm tài chính, năng lượng và khai khoáng chiếm tới hơn 50% tỷ trọng của chỉ số chuẩn ASX 200. Lĩnh vực công nghệ chỉ chiếm chưa tới 3% tỷ trọng, trong khi nhóm công nghệ Mỹ chiếm hơn 20% tỷ trọng S&P 500. Trong vòng 3 năm qua, có tới 67 đợt IPO của các công ty công nghệ, huy động tổng cộng 1.46 tỷ AUD, phát ngôn viên của Sở Giao dịch Chứng khoán Australia cho hay.

Simeon của Aberdeen khăng khăng cho rằng WAAAX không phải chỉ là từ viết tắt thông minh – mà là dấu hiệu cho thấy các công ty công nghệ đã trở nên cạnh tranh hơn và đang làm thay đổi vị thế hiện tại.

“Điều này thể hiện đây là những công ty có khả năng làm thay đổi và thiết lập vị thế trên thị trường”, bà cho hay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98