IEA: Khủng hoảng điện ở Venezuela có thể gây gián đoạn tới thị trường dầu

15-03-2019 16:53:06+07:00
15/03/2019 16:53 2
  •  

IEA: Khủng hoảng điện ở Venezuela có thể gây gián đoạn tới thị trường dầu

Trong ngày thứ Sáu (15/03), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lên tiếng cảnh báo, tình trạng mất điện ở đất nước đang chìm trong khủng hoảng, Venezuela, có thể châm ngòi cho “tình trạng gián đoạn nghiêm trọng” tới thị trường dầu, nhưng Ả-rập Xê-út nên có những công cụ để bù đắp cho sự suy giảm sản lượng của Venezuela.

Báo cáo IEA được đưa ra trong bối cảnh Venezuela – nơi có dự trữ dầu lớn nhất thế giới – đang trong cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của bán cầu Tây.

“Cuộc khủng hoảng điện ở Venezuela đã làm tê liệt hầu hết cả nước trong một khoảng thời gian dài”, IEA cho biết trong báo cáo ngày thứ Sáu (15/03).

“Mặc dù có dấu hiệu cho thấy tình hình đang được cải thiện, sự xuống cấp của hệ thống điện là do chúng ta không thể chắc chắn nếu các bản sửa lỗi có bền vững hay không… Trong suốt tuần trước, các hoạt động đều bị gián đoạn nghiêm trọng và những mất mát trên diện rộng có thể tạo ra thách thức tới thị trường”.

Sự cố tại nhà máy thủy điện Guri trong ngày thứ Năm tuần trước (07/03) đã đẩy phần lớn Venezuela vào tình trạng tăm tối trong nhiều ngày liền.

Tình trạng mất điện làm tê liệt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela – thành viên của OPEC – và khiến hàng triệu người dân gặp khó khăn trong việc tìm thức ăn và nước.

Mặc dù phần lớn Venezuela đã có điện trở lại trong ngày thứ Ba (12/03), nhưng nhiều khu vực dồi dào giàu mỏ (nhưng lại thiếu tiền mặt) vẫn chưa có điện. Theo dự báo, các dịch vụ bình thường có thể không hoạt động trong vài tuần – hoặc có khi vài tháng.

Nguồn cung điện Venezuela phần lớn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng thủy điện thay vì dự trữ dầu của nước này.

Tuy nhiên, tình trạng mất điện và thiếu nước dần trở thành chuyện xảy ra thường ngày trong vài năm trở lại đây, sau một giai đoạn quản lý kinh tế sai lầm.

Các công cụ để ngăn chặn gián đoạn

Mãi cho tới gần đây, IEA cho biết sản lượng dầu Venezuela đã ổn định ở mức quanh 1.2 triệu thùng/ngày. Con số này cũng bằng với quy mô cắt giảm sản lượng mà các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã nhất trí.

IEA nói thêm rằng, do cắt giảm sản lượng, các thành viên OPEC hiện có công suất dư thừa khoảng 2.8 triệu thùng/ngày, trong đó quốc gia đứng đầu OPEC, Ả-rập Xê-út, chiếm 2/3 trong số này.

“Phần lớn công suất dầu dư thừa này bao gồm loại dầu thô có chất lượng tương đương với dầu xuất khẩu của Venezuela”, IEA cho biết. “Do đó, trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung lớn từ Venezuela, các công cụ tiềm năng để ngăn chặn tình trạng gián đoạn nghiêm trọng tới thị trường dầu vẫn có sẵn về mặt lý thuyết”.

Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 0.3% lên 67.43 USD vào sáng ngày thứ Sáu (15/03 – giờ Mỹ), còn hợp đồng dầu WTI tương lai tăng 0.25% lên 58.76 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 21% kể từ khi lên đỉnh tại 86.29 USD/thùng vào đầu tháng 10/2018, còn dầu WTI giảm 23% trong cùng kỳ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang