IEA: Khủng hoảng điện ở Venezuela có thể gây gián đoạn tới thị trường dầu

15/03/2019 16:53
15-03-2019 16:53:06+07:00

IEA: Khủng hoảng điện ở Venezuela có thể gây gián đoạn tới thị trường dầu

Trong ngày thứ Sáu (15/03), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lên tiếng cảnh báo, tình trạng mất điện ở đất nước đang chìm trong khủng hoảng, Venezuela, có thể châm ngòi cho “tình trạng gián đoạn nghiêm trọng” tới thị trường dầu, nhưng Ả-rập Xê-út nên có những công cụ để bù đắp cho sự suy giảm sản lượng của Venezuela.

Báo cáo IEA được đưa ra trong bối cảnh Venezuela – nơi có dự trữ dầu lớn nhất thế giới – đang trong cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của bán cầu Tây.

“Cuộc khủng hoảng điện ở Venezuela đã làm tê liệt hầu hết cả nước trong một khoảng thời gian dài”, IEA cho biết trong báo cáo ngày thứ Sáu (15/03).

“Mặc dù có dấu hiệu cho thấy tình hình đang được cải thiện, sự xuống cấp của hệ thống điện là do chúng ta không thể chắc chắn nếu các bản sửa lỗi có bền vững hay không… Trong suốt tuần trước, các hoạt động đều bị gián đoạn nghiêm trọng và những mất mát trên diện rộng có thể tạo ra thách thức tới thị trường”.

Sự cố tại nhà máy thủy điện Guri trong ngày thứ Năm tuần trước (07/03) đã đẩy phần lớn Venezuela vào tình trạng tăm tối trong nhiều ngày liền.

Tình trạng mất điện làm tê liệt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela – thành viên của OPEC – và khiến hàng triệu người dân gặp khó khăn trong việc tìm thức ăn và nước.

Mặc dù phần lớn Venezuela đã có điện trở lại trong ngày thứ Ba (12/03), nhưng nhiều khu vực dồi dào giàu mỏ (nhưng lại thiếu tiền mặt) vẫn chưa có điện. Theo dự báo, các dịch vụ bình thường có thể không hoạt động trong vài tuần – hoặc có khi vài tháng.

Nguồn cung điện Venezuela phần lớn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng thủy điện thay vì dự trữ dầu của nước này.

Tuy nhiên, tình trạng mất điện và thiếu nước dần trở thành chuyện xảy ra thường ngày trong vài năm trở lại đây, sau một giai đoạn quản lý kinh tế sai lầm.

Các công cụ để ngăn chặn gián đoạn

Mãi cho tới gần đây, IEA cho biết sản lượng dầu Venezuela đã ổn định ở mức quanh 1.2 triệu thùng/ngày. Con số này cũng bằng với quy mô cắt giảm sản lượng mà các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã nhất trí.

IEA nói thêm rằng, do cắt giảm sản lượng, các thành viên OPEC hiện có công suất dư thừa khoảng 2.8 triệu thùng/ngày, trong đó quốc gia đứng đầu OPEC, Ả-rập Xê-út, chiếm 2/3 trong số này.

“Phần lớn công suất dầu dư thừa này bao gồm loại dầu thô có chất lượng tương đương với dầu xuất khẩu của Venezuela”, IEA cho biết. “Do đó, trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung lớn từ Venezuela, các công cụ tiềm năng để ngăn chặn tình trạng gián đoạn nghiêm trọng tới thị trường dầu vẫn có sẵn về mặt lý thuyết”.

Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 0.3% lên 67.43 USD vào sáng ngày thứ Sáu (15/03 – giờ Mỹ), còn hợp đồng dầu WTI tương lai tăng 0.25% lên 58.76 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 21% kể từ khi lên đỉnh tại 86.29 USD/thùng vào đầu tháng 10/2018, còn dầu WTI giảm 23% trong cùng kỳ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98