Iraq được Mỹ gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt Iran thêm 90 ngày

20-03-2019 13:55:01+07:00
20/03/2019 13:55 0
  •  

Iraq được Mỹ gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt Iran thêm 90 ngày

Chính phủ Mỹ mới đây đã nới dài thời gian miễn trừ lệnh trừng phạt đối với Iran của Iraq thêm 90 ngày, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNBC vào ngày thứ Ba (19/02).

Lệnh miễn trừ này cho phép Iraq tiếp tục được mua điện từ quốc gia láng giềng Iran của mình trong bối cảnh Nhà Trắng cam kết thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa để chống lại Tehran (Iran). Lệnh miễn trừ lần trước của Iraq được áp dụng từ tháng 12/2018 và hết hạn vào sáng ngày 19/03/2019,

“Trong khi quyền miễn trừ này có mục đích giúp Iraq giảm nhẹ việc khan hiếm năng lượng, chúng tôi vẫn tiếp tục thảo luận về lệnh trừng phạt liên quan đến Iran với đối tác ở Iraq của mình”, vị quan chức giấu tên thảo luận về vấn đề.

Mặc dù là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), nhưng nhiều năm liền chìm trong chiến tranh và thiếu hụt vốn đầu tư đã khiến Iraq phải phụ thuộc vào những nhà máy sản xuất khí tự nhiên của Iran để nhập về đến 45% lượng điện năng cho đất nước.

Năm 2018, chính quyền Trump đã phục hồi lệnh trừng phạt lên Iran sau khi rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPA), một chương trình dùng việc dỡ bỏ các hạn chế đối với nền kinh tế của Iran để đổi lấy việc kiềm hãm chương trình hạt nhân ở quốc gia này. Nhà Trắng đang thực hiện chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại Iran như một nỗ lực chống lại những hoạt động mà Mỹ gọi là “thâm hiểm và gây mất ổn định” trên toàn thế giới.

Iraq là một trường hợp đặc biệt, đặt chính quyền đất nước vào một vị trí khó xử khi việc gây quá nhiều áp lực lên Iran – vốn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Baghdad (Iraq) – có thể sẽ khiến Iraq mất đi sự ổn định. Iraq nhập khẩu khoảng 28 triệu mét khối khi thiên nhiên  từ Iran mỗi ngày, lượng khí thiên nhiên này có thể cung cấp năng lượng cho hơn 1 triệu hộ gia đình ở Iraq, nhưng đất nước này vẫn phải đối mặt với việc thiếu điện nghiêm trọng bởi vì cơ sở hạ tầng điện lỗi thời và thường xuyên không thanh toán các hóa đơn của mình.

Theo các chuyên gia phân tích, nếu không gia hạn khoản thời gian miễn trừ lệnh trừng phạt, Iraq có thể mất đi hơn một phần ba lượng điện năng mỗi ngày. Vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơ sở hạ tầng xuống cấp, những hoạt động của phiến quân ISIS và các dịch vụ công cộng yếu kém, tất cả đã khiến Iraq trở thành một “quả bom hẹn giờ”, Michael Stephens, Chuyên gia khu vực tại Royal United Services Institute ở Luân Đôn, cho biết.

Mùa hè năm 2018, Iraq đã không thể thanh toán tiền nhập khẩu điện cho Iran đúng hẹn. Việc này đã khiến phía Tehran ngưng việc cung cấp điện và làm dấy lên nhiều sự phản đối lan rộng khắp miền Nam của đất nước này, đặc biệt là ở vùng nông thôn nghèo đói Basra.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang