Không chỉ Mỹ, thị trường trái phiếu toàn cầu đang phát tín hiệu cảnh báo về suy thoái

25/03/2019 14:00
25-03-2019 14:00:48+07:00

Không chỉ Mỹ, thị trường trái phiếu toàn cầu đang phát tín hiệu cảnh báo về suy thoái

Chỉ vài tháng sau khi đà tăng của lợi suất trái phiếu khiến thị trường chao đảo, giờ thì lợi suất lại giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm và càng làm nhà đầu tư thêm lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.

Lợi suất trái phiếu ở Australia và New Zealand giảm xuống mức thấp kỷ lục, sau khi chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm chuyển sang âm trong ngày thứ Sáu (22/03) – một dấu hiệu cảnh báo về suy thoái. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai về trái phiếu Chính phủ Mỹ cao gấp đối so với mức bình thường trong phiên sáng ngày 25/03/2019, còn lợi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

“Thị trường trái phiếu toàn cầu cùng với việc các ngân hàng trung ương chuyển sang ‘bồ câu’ hơn dường như nói với chúng tôi rằng đà giảm tốc đang diễn ra”, Jeffrey Halley, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp. ở Singapore, nhận định. “Một số khu vực của thế giới sẽ được trang bị tốt hơn để đối phó với tình trạng này. Ít nhất thì Mỹ có thể giảm lãi suất và áp dụng các công cụ tiền tệ, nhưng với châu Âu và Nhật Bản, họ không thể làm thế”.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm chuyển sang âm lần đầu tiên kể từ năm 2007 giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ, Pháp và Đức đang suy yếu. Nhiều nhà đầu tư cho rằng suy thoái và chu kỳ cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Các thị trường tiền tệ đang phản ánh xác suất 90% là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trước tháng 12/2019 và sẽ thực hiện một đợt giảm lãi suất nữa vào tháng 9/2020. Điều này diễn ra sau khi Fed dự báo không nâng lãi suất trong năm 2019 tại cuộc họp chính sách tuần trước.

Khối lượng mở (OI) – đo lường số vị thế hiện tại về hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ Mỹ - nhảy vọt trong ngày thứ Sáu (22/03) khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 10 điểm cơ bản xuống 2.44%. Các quỹ đầu cơ và các nhà đầu cơ khác đã giảm bớt vị thế bán hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm. Tháng 9/2018, số lượng vị thế bán hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm còn ở mức kỷ lục, dựa trên dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa (CFTC).

“Số liệu kinh tế trên toàn cầu ngày càng xấu đi”, Tano Pelosi, Chuyên gia quản lý danh mục tại Antares Capital ở Sydney, nhận định. “Fed sẽ khó mà nâng lãi suất lần nữa trong khoảng thời gian rất dài”.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Australia có lúc giảm tới 8 điểm cơ bản xuống 1.756%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của New Zealand giảm xuống 1.899%, mức thấp kỷ lục, dựa trên dữ liệu do Bloomberg tổng hợp từ năm 1985. Ở Nhật Bản, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 1.5 điểm cơ bản xuống -0.095%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức chuyển sang âm lần đầu tiên kể từ năm 2016 trong ngày thứ Sáu tuần trước (22/03).

Trái phiếu Australia đã tăng giá đáng kể từ khi Thống đốc NHTW Philip Lowe chuyển sang lập trường trung lập trong tháng 2/2019, sau nhiều tháng giữ quan điểm nâng lãi suất. Đường cong lợi suất trái phiếu Australia đã bằng phẳng hơn, trong đó chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 10 năm giảm 2 điểm cơ bản xuống còn 38 điểm cơ bản.

Đường cong lợi suất của Australia sẽ bằng phẳng hơn nữa, các chiến lược gia tại Goldman Sachs Group cho biết trong một báo cáo. “Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) rời sẽ bị cuốn vào chu kỳ hạn lãi suất nếu dữ liệu trở nên xấu hơn nữa”, họ nhận định.

Căng thẳng từ các thị trường mới nổi

Việc nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm sự an toàn đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo ở một số thị trường châu Á mới nổi. Lợi suất trái phiếu Indonesia kỳ hạn 10 năm tăng 5 điểm cơ bản lên 7.66% khi nhà đầu tư “ngoảnh mặt” với các tài sản có hệ số beta thị trường cao.

Đường cong lợi suất bị đảo ngược ở thị trường trái phiếu Mỹ đang truyền tải một tín hiệu tiêu cực cho tài sản ở các quốc gia đang phát triển, theo nhận định của Win Thin, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman & Co. ở New York, nhận định.

“Nếu tín hiệu này duy trì, thì có khả năng Mỹ sẽ suy thoái trong vòng 6-24 tháng nữa”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98