Khuyến nghị VN công bố dịch tả lợn châu Phi là tình trạng khẩn cấp quốc gia

20/03/2019 10:52
20-03-2019 10:52:18+07:00

Khuyến nghị VN công bố dịch tả lợn châu Phi là tình trạng khẩn cấp quốc gia

FAO khuyến nghị Việt Nam cần sớm công bố dịch tả lợn châu Phi là tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng các biện pháp phân vùng để ngăn chặn dịch lây lan với khoảng cách xa.

 

Kiểm tra, phun thuốc khử trùng tại chốt kiểm dịch động vật trên QL1 đoạn qua xã Vĩnh Chấp (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị). Ảnh: Nguyễn Phúc

Ngày 19.3, thông tin từ Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) tại VN cho biết, đoàn chuyên gia về dịch tả lợn châu Phi đã có chuyến khảo sát về các ổ dịch tại 2 tỉnh Thái Bình và Hải Phòng, thu thập các thông tin thực tế công tác phòng chống dịch, kiểm soát giết mổ và xử lý môi trường.

Các chuyên gia của FAO nhận định, chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, thực hành chăn nuôi an toàn sinh học ở mức độ thấp và thói quen sử dụng thức ăn dư thừa để chăn nuôi... là những nguy cơ khiến dịch lây lan, dù các địa phương đã kiểm soát tốt tiêu hủy lợn bệnh, vận chuyển và giết mổ.

Ngay sau chuyến khảo sát, các chuyên gia của FAO đã có khuyến nghị với Bộ NN-PTNT áp dụng một số biện pháp triển khai ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn để chặn dịch lây lan. Đáng chú ý, FAO khuyến nghị VN cần sớm công bố dịch tả lợn châu Phi là tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng các biện pháp phân vùng để ngăn chặn dịch lây lan với khoảng cách xa.

Tăng chốt kiểm soát ngăn chặn dịch

Theo thông tin từ Cục Thú y và các địa phương, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 294 xã, phường tại 19 tỉnh, TP các tỉnh phía bắc và Trung bộ. Trong đó, Thừa Thiên-Huế là tỉnh mới nhất ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi.

Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đến chiều qua chưa xảy ra thêm trường hợp lợn chết bất thường ở xã Phong Sơn (H.Phong Điền) và khu vực lân cận, sau khi có ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại thôn Hiền An hôm 18.3 (Thanh Niên đã thông tin). Tuy nhiên, lực lượng chức năng địa phương đã tăng cường phòng chống dịch, lập 2 chốt kiểm soát ở khu vực xảy ra ổ dịch để kiểm tra, tiêu độc khử trùng; những nơi mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn cũng được kiểm soát. Đáng chú ý, xã Phong Sơn là vùng bán sơn địa, cách QL1 gần 15 km; chủ nuôi phát hiện ổ dịch (gia đình ông Tạ Hồng Uẩn) cũng không cho lợn ăn gì bất thường ngoài thức ăn công nghiệp, rau quanh nhà… nhưng dịch bệnh vẫn “xâm nhập”. UBND H.Phong Điền đang nghi vấn nguồn lây bệnh có thể theo chân du khách đến một địa điểm du lịch sinh thái gần nơi ổ dịch.

Tại Quảng Trị cũng gấp rút thành lập chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên QL1 đoạn qua xã Mỹ Chánh (H.Hải Lăng), ngay sau khi có tin xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở H.Phong Điền (Thừa Thiên-Huế). Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu H.Hải Lăng lập chốt kiểm dịch động vật ở các xã có tuyến đường giáp ranh với H.Phong Điền. Trước đó, Quảng Trị lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên đường Hồ Chí Minh tại TT.Bến Quan (H.Vĩnh Linh) và QL1 tại xã Vĩnh Chấp (H.Vĩnh Linh); cả hai chốt hoạt động từ ngày 8.3, mỗi ngày kiểm tra 20 - 30 lượt phương tiện vận chuyển động vật qua địa bàn. Ngoài ra, nhánh đường xuyên Á giáp Lào cũng đang được địa phương giám sát chặt xe chở động vật lưu thông.

Tỉnh Quảng Nam có 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên QL1 được thành lập để phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, chính thức hoạt động từ hôm nay (20.3). Chốt ở đầu mối giao thông phía bắc đặt tại thôn Bồ Mưng 1 (xã Điện Thắng Bắc, TX.Điện Bàn), chốt ở đầu mối giao thông phía nam đặt tại thôn Hòa Đông (xã Tam Nghĩa, H.Núi Thành).

Thanh Niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Việt Nam cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới, xuất khẩu tới 100 quốc gia

Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98