Kinh tế Mỹ tổn thất 7.8 tỷ USD trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại

16/03/2019 10:59
16-03-2019 10:59:55+07:00

Kinh tế Mỹ tổn thất 7.8 tỷ USD trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nền kinh tế Mỹ tổn thất 7.8 tỷ USD trong năm 2018, dựa trên kết quả nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế tại các trường đại học hàng đầu ở Mỹ được công bố trong tuần này.

Các tác giả của nghiên cứu này cho biết họ phân tích tác động ngắn hạn của các động thái từ ông Trump và phát hiện ra kim ngạch nhập khẩu từ các quốc gia bị ông Trump nhắm tới đã giảm 31.5%, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ giảm 11%. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy mất mát của người tiêu dùng và nhà sản xuất trong 12 tháng qua vì chi phí nhập khẩu cao hơn lên tới 68.8 tỷ USD.

“Sau khi tính tới phần nguồn thu thuế cao hơn và lợi ích cho các nhà sản xuất nội địa vì mức giá cao hơn, lượng phúc lợi bị mất đi là 7.8 tỷ USD (tương đương 0.04% GDP)”, các nhà nghiên cứu nhận định.

Nghiên cứu trên được “chắp bút” bởi một nhóm các chuyên gia kinh tế tại Đại học California Berkeley, Đại học Columbia, Đại học Yale và Đại học California tại Los Angeles (UCLA) và được bộ phận nghiên cứu tại Cục Kinh tế Quốc gia (NBE) công bố.

Sau khi tự nhận mình là “ông thuế quan”, ông Trump đã cam kết sẽ giảm bớt thâm hụt thương mại bằng cách đào thải các hành vi thương mại không công bằng và tái đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do trong cả chiến dịch tranh cử và khi là Tổng thống Mỹ.

Ông Trump đã theo đuổi một chương trình nghị sự thương mại mang hơi hướng bảo hộ để bảo vệ cho hoạt động sản xuất công nghiệp Mỹ. Washington và Bắc Kinh đã bị vướng vào các cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” khi ông Trump khởi đầu cuộc chiến và các quốc gia khác cũng đáp trả.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98