Kinh tế Mỹ tổn thất 7.8 tỷ USD trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại

16-03-2019 10:59:55+07:00
16/03/2019 10:59 0
  •  

Kinh tế Mỹ tổn thất 7.8 tỷ USD trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nền kinh tế Mỹ tổn thất 7.8 tỷ USD trong năm 2018, dựa trên kết quả nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế tại các trường đại học hàng đầu ở Mỹ được công bố trong tuần này.

Các tác giả của nghiên cứu này cho biết họ phân tích tác động ngắn hạn của các động thái từ ông Trump và phát hiện ra kim ngạch nhập khẩu từ các quốc gia bị ông Trump nhắm tới đã giảm 31.5%, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ giảm 11%. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy mất mát của người tiêu dùng và nhà sản xuất trong 12 tháng qua vì chi phí nhập khẩu cao hơn lên tới 68.8 tỷ USD.

“Sau khi tính tới phần nguồn thu thuế cao hơn và lợi ích cho các nhà sản xuất nội địa vì mức giá cao hơn, lượng phúc lợi bị mất đi là 7.8 tỷ USD (tương đương 0.04% GDP)”, các nhà nghiên cứu nhận định.

Nghiên cứu trên được “chắp bút” bởi một nhóm các chuyên gia kinh tế tại Đại học California Berkeley, Đại học Columbia, Đại học Yale và Đại học California tại Los Angeles (UCLA) và được bộ phận nghiên cứu tại Cục Kinh tế Quốc gia (NBE) công bố.

Sau khi tự nhận mình là “ông thuế quan”, ông Trump đã cam kết sẽ giảm bớt thâm hụt thương mại bằng cách đào thải các hành vi thương mại không công bằng và tái đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do trong cả chiến dịch tranh cử và khi là Tổng thống Mỹ.

Ông Trump đã theo đuổi một chương trình nghị sự thương mại mang hơi hướng bảo hộ để bảo vệ cho hoạt động sản xuất công nghiệp Mỹ. Washington và Bắc Kinh đã bị vướng vào các cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” khi ông Trump khởi đầu cuộc chiến và các quốc gia khác cũng đáp trả.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang