Lùm xùm giải quyết tranh chấp dự án đất vàng tại Nha Trang

29/03/2019 14:12
29-03-2019 14:12:46+07:00

Lùm xùm giải quyết tranh chấp dự án đất vàng tại Nha Trang

Chủ đầu tư và nhà thầu đang giải quyết tranh chấp trong công trường dự án nhưng lực lượng công an đứng ra thu giữ chìa khóa rồi giao cho lại nhà thầu…

Trong đơn phản ánh gửi đến báo Tiền Phong, đại diện Cty cổ phần Tập đoàn vật tư nông nghiệp K – Homes (Công ty K – Homes), chủ đầu tư dự án Tòa nhà Hỗn hợp trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh (DA Quang Minh) cho rằng: Việc Cty này bị công an phường thu giữ chìa khóa cổng công trường đang thi công để giao cho Cty cổ phần xây dựng nền móng Long Giang (trụ sở tại số 48, đường Lê Văn Lương, Hà Nội) khiến công trường ngừng thi công, ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng, kinh doanh của Công ty K – Homes.

Cụ thể, ngày 21/2/2019, vì cho rằng chất lượng thi công kém, ảnh hưởng đến kết cấu công trình, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu Cty Long Giang sửa chữa khắc phục. Vì hai bên không thông nhất, Cty K – Homes muốn chấm dứt hợp đồng và mời đơn vị giám định và các bên có liên quan đến công trường DA Quang Minh để xác nhận.

Buổi làm việc này xuất hiện một số người xưng là người của nhà thầu Long Giang giật hồ sơ tài liệu của dự án mang đi ngay trước mặt chủ đầu tư và nhiều cán bộ công an phường Vĩnh Hải. Sự việc này không được lực lượng công an lập biên bản và chủ đầu tư dự án bị cơ quan công an “mời” ra khỏi công trường và đóng cổng, thu giữ chìa khóa rồi giao lại cho Cty Long Giang.

Dự án đang tê liệt vì tranh chấp và cách giải quyết tranh chấp của cơ quan chức năng.

Tranh chấp xảy từ tháng 2/2018, khi Cty  K – Homes ký hợp đồng thi công với Công ty Long Giang để thi công phần móng và phần thân công trình với tổng trị giá trị là 90 tỷ đồng. Đến tháng 1/2019, Công ty Long Giang đã thực hiện xong phần móng và 3 tầng của phần thân tòa nhà.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, thẩm định lại công trình, Cty  K – Homes tư cho rằng có dấu hiệu thi công ẩu, rút ruột, tường bao tầng hầm bị nứt, thấm nước, cốt sắt hở, bê tông vỡ, để lộ cát phía trong... Ngoài ra, Cty  K – Homes nghi ngờ nhà thầu, đơn vị giám sát và ban quản lý DA Quang Minh có dấu hiệu thông đồng nghiệm thu và nâng khống giá trị vật tư… Những dấu hiệu này sau đó được Cục giám đinh - Bộ Xây dựng kiểm tra và xác nhận. Chủ đầu tư đã nhiều lần yêu cầu các bên liên quan họp bàn giao nộp hồ sơ, có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, hai bên không thống nhất được cách giải quyết và chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ngược lại, Công ty Long Giang cho rằng, vì chủ đầu tư thay đổi người đại diện pháp luật, người đại diện mới không chấp thuận các xác nhận nghiệm thu của người đại diện pháp luật trước đây và chậm thanh toán nên gây khó khăn cho doanh nghiệp này. Thương lượng không thành, công ty Long Giang kiện chủ đầu tư ra tòa và đang được tòa án nhân dân thành phố Nha Trang thu lý.

Khi tranh chấp đang xảy ra, chưa được giải quyết thì xảy ra việc lực lượng công an thu chìa khóa và giao cho nhà thầu như trên càng khiến sự việc thêm căng thẳng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Vàng, Trưởng công an phường Vĩnh Hải cho biết, sự việc được thực hiện theo chỉ đạo của công an TP. Nha Trang. Nhưng đại diện công an thành phố Nha Trang lại cho rằng, không thực hiện việc thu chìa khóa cổng DA Quang Minh giao cho Cty Long Giang mà do công an phường Vĩnh Hải thực hiện.

Theo LS Hiếu, việc Công an Phường Vĩnh Hải cho người khóa cổng dự án lại là hành vi xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của chủ đầu tư. Việc công an phường Vĩnh Hải giao chìa khóa nhà thầu trái với quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng và công an phường Vĩnh Hải chỉ có có chức năng đảm bảo về an ninh trật tự tại địa phương, không có quyền xử lý các vấn đề liên quan đến Ban Quản lý dự án và các nhà thầu.

Dự án Toà nhà hỗn hợp Trung tâm thương mại – Nhà ở Quang Minh (cao ốc K-Homes), nằm trên đường 2-4, phường Vạn Thắng, đối diện chợ Vĩnh Hải, TP Nha Trang. Dự án được xây dựng trên diện tích 1.406m2, với quy mô 19 tầng căn hộ và một số tầng thương mại dịch vụ, tầng hầm. Dự án cung cấp hơn 200 căn hộ chung cư ra thị trường. Hiện tại, dự án này đang xây dựng lên tầng 3.

Long Vân

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở "khu nhà giàu" Thảo Điền

Thanh tra TP Thủ Đức (TP HCM) đã chỉ ra hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, rạch… tại phường Thảo Điền.

Sau ba thập kỷ “treo”, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch – kiến trúc

Đây là thông tin mới nhất liên quan đến việc triển khai dự án trên bán đảo Bình Quới - Thanh Đa bị "treo" suốt 31 năm qua.

“Bánh vẽ” Mũi Đèn Đỏ đã khiến SCB thiệt hại bao nhiêu?

Việc khai khống giá trị của dự án Mũi Đèn Đỏ, do Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư, là một trong những thủ đoạn mà Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã...

Các dự án của FLC, Phát Đạt... được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

The One Tower Đà Nẵng thu hút đầu tư nhờ pháp lý vững chắc

Được xây dựng trên nền tảng pháp lý hoàn thiện vững vàng cùng với uy tín, tiềm lực của chủ đầu tư Kyoritsu Maintenance Việt Nam, The One Tower Đà Nẵng đang trở...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 18-24/11: Hà Giang gọi đầu tư khu đô thị hơn 2 ngàn tỷ

Trong tuần từ ngày 18-24/11/2023, có 4 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, cùng với đó là 3 địa phương vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại địa phương.

5 nhóm vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội ở TP HCM

Tính từ năm 2021 đến quý III-2023, trên địa bàn TP HCM mới có 2 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, với 623 căn. Đây là sự cách biệt lớn so với con số 26.200 căn mà...

Trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư dự án casino Vân Đồn

Theo tỉnh Quảng Ninh, mục tiêu dự án nhằm xây dựng khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, giải trí có thưởng cao cấp, tổ chức sự kiện đẳng cấp quốc tế, là điểm đến hấp...

Công ty Nutifood nêu lý do tài trợ 1.000 tỉ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Thông qua việc tài trợ kinh phí xây cầu đi bộ bắc ngang sông Sài Gòn, Công ty Nutifood mong muốn được tri ân vùng đất, con người TP HCM và tri ân hàng triệu người...

Doanh nghiệp nông sản muốn xây khách sạn 4 sao thương hiệu Hampton By Hilton ở Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất của một doanh nghiệp nông sản muốn xây khách sạn 4 sao thương hiệu Hampton By Hilton tại...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98