Mỹ và Trung Quốc có thêm nhiều bước tiến cụ thể về thương mại

16/03/2019 10:00
16-03-2019 10:00:14+07:00

Mỹ và Trung Quốc có thêm nhiều bước tiến cụ thể về thương mại

Mỹ và Trung Quốc đạt thêm nhiều “bước tiến cụ thể” về văn bản thỏa thuận thương mại, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết trong ngày thứ Sáu (15/03).

Tân Hoa Xã ghi nhận, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong ngày thứ Năm (14/03).

“Cả hai bên đã đạt thêm nhiều bước tiến cụ thể về văn bản thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung”, Tân Hoa Xã cho biết, nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (bên trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ biết về tình hình liên quan tới thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc trong vòng 3 hoặc 4 tuần tới.

Trong ngày thứ Năm (14/03), ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ có thông tin về Trung Quốc. Có lẽ bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ biết trong vòng 3-4 tuần tới”.

Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh rằng Trung Quốc “rất có trách nhiệm và rất hợp lý”.

“Nếu thỏa thuận hoàn tất thì đó sẽ là điều mà mọi người bàn tán trong một khoảng thời gian dài”, ông Trump nói.

Trung Quốc và Mỹ đang kéo nhau vào cuộc chiến tranh thương mại kể từ ngày 06/07/2018 khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này thi nhau áp thuế lên hàng hóa của đối phương – hành động này đã được các chuyên gia phân tích cảnh báo sẽ gây tổn thương phần nào lên hoạt động thương mại toàn cầu. Hai bên đã nhất trí ngừng leo thang thuế quan sau nhiều vòng đàm phán, nhưng những chi tiết về thỏa thuận thương mại tiềm năng vẫn chưa được hoàn tất, trong đó một cơ chế triển khai thỏa thuận và cuộc cải cách về các doanh nghiệp Nhà nước của Trung Quốc nằm trong số những vấn đề khó nhằn.

Sau buổi điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ trong ngày thứ Năm (14/03), ông Mnuchin cho biết hai bên “đang phối hợp với nhau một cách đầy thiện chí” để cố gắng tiến tới một thỏa thuận càng nhanh càng tốt, nhưng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tiến tới một thỏa thuận sẽ không diễn ra vào cuối tháng 3/2019 như đã dự báo trước đó.

“Vẫn còn quá nhiều việc cần phải làm, nhưng chúng tôi rất thoải mái với tiến độ hiện tại”, ông Mnuchin cho hay.

Trong một buổi điều trần ở Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Năm (14/03), ông Mnuchin cho biết ông kỳ vọng các vấn đề trong các cuộc đàm phán sẽ được giải quyết trong tương lai gần, khi cả hai bên đang suy xét về một tài liệu kéo dài 150 trang.

CNBC ghi nhận trong ngày thứ Năm (14/03) rằng các nhà đàm phán Trung Quốc đã đề xuất gộp chung chuyến viếng thăm của ông Tập tới Mỹ cùng với tuyên bố về bất kỳ thỏa thuận thương mại nào sắp tới, dựa trên nguồn tin thân cận.

Nếu đúng như vậy thì chuyến viếng thăm của ông Tập tới Mỹ sẽ được xem là đáp lại chuyến viếng thăm của ông Trump tới Bắc Kinh trong tháng 11/2017. Nguồn tin này cho biết việc bàn luận về chuyến đi của ông Tập đã được cân nhắc từ năm 2018.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập có thể bị lùi tới tháng 6/2019

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị lùi tới tháng 6/2019, vì họ sẽ chẳng thể hoàn tất thỏa thuận trước tháng 4/2019, dựa trên nguồn tin thân cận từ South China Morning Post (SMCP).

Lúc đầu, họ hy vọng sẽ tiến tới một thỏa thuận thương mại nhanh chóng hơn, nhưng một nguồn tin nói với SCMP rằng việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong tháng 4/2019 là rất khó, trong khi nguồn tin khác cho biết hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập lần này có thể diễn ra trong tháng 6/2019.

* SCMP: Hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập có thể bị lùi tới tháng 6/2019

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98