Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng dù đạt được thỏa thuận thương mại?

25/03/2019 13:58
25-03-2019 13:58:56+07:00

Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng dù đạt được thỏa thuận thương mại?

Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại trong vài tuần tới, nhưng dù vậy điều này cũng không thể cải thiện mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về lâu dài.

Đây là nhận định của một người từng là Trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện năm 2017 ở Bắc Kinh. Nguồn: CNBC.

Hai “người khổng lồ” kinh tế này đã cố gắng đàm phán để đưa ra một thỏa thuận thương mại nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai nước, chẳng hạn như việc chuyển giao công nghệ bắt buộc từ các công ty Mỹ sang cho Trung Quốc, việc Bắc Kinh trợ cấp cho những công ty quốc nội và tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sắp thấy một thỏa thuận – tôi nghĩ cả hai quốc gia này đều hiểu rằng thỏa thuận này đều dựa trên những lợi ích tốt nhất của mỗi bên. Tôi mong thỏa thuận sẽ được hoàn thành trong vòng bốn hoặc sáu tuần tới”, Kurt Campbell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn The Asian Group, trả lời với Martin Soong của CNBC tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh vào ngày Chủ Nhật (24/03).

Ông Campbelle nói thêm rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ giải quyết nhiều vấn đề “đang gây tranh cãi” giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng có một vài mâu thuẫn không thể giải quyết chỉ trong một thời gian ngắn được, ông Campbell nói, mặc dù ông không nói rõ đó là những vấn đề nào.

“Tôi dự kiến những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục kéo dài”, ông Campbell, người đã từng là Trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho biết.

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc chiến thuế quan từ năm 2018. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế quan áp lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đáp lại việc đó phía Bắc Kinh đã áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng những mâu thuẫn Mỹ-Trung sẽ vượt ngoài phạm vi thỏa thuận thương mại.

Tỷ phú Ray Dalio, Sáng lập viên của Bridgewater Associates, trả lời với CNBC rằng chính sách quản lý đất nước quá khác biệt của hai quốc gia sẽ khiến vấn đề trở nên lớn hơn và khó giải quyết hơn.

Trân Võ (Theo CNBC)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98