Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng dù đạt được thỏa thuận thương mại?

25-03-2019 13:58:56+07:00
25/03/2019 13:58 2
  •  

Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng dù đạt được thỏa thuận thương mại?

Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại trong vài tuần tới, nhưng dù vậy điều này cũng không thể cải thiện mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về lâu dài.

Đây là nhận định của một người từng là Trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện năm 2017 ở Bắc Kinh. Nguồn: CNBC.

Hai “người khổng lồ” kinh tế này đã cố gắng đàm phán để đưa ra một thỏa thuận thương mại nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai nước, chẳng hạn như việc chuyển giao công nghệ bắt buộc từ các công ty Mỹ sang cho Trung Quốc, việc Bắc Kinh trợ cấp cho những công ty quốc nội và tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sắp thấy một thỏa thuận – tôi nghĩ cả hai quốc gia này đều hiểu rằng thỏa thuận này đều dựa trên những lợi ích tốt nhất của mỗi bên. Tôi mong thỏa thuận sẽ được hoàn thành trong vòng bốn hoặc sáu tuần tới”, Kurt Campbell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn The Asian Group, trả lời với Martin Soong của CNBC tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh vào ngày Chủ Nhật (24/03).

Ông Campbelle nói thêm rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ giải quyết nhiều vấn đề “đang gây tranh cãi” giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng có một vài mâu thuẫn không thể giải quyết chỉ trong một thời gian ngắn được, ông Campbell nói, mặc dù ông không nói rõ đó là những vấn đề nào.

“Tôi dự kiến những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục kéo dài”, ông Campbell, người đã từng là Trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho biết.

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc chiến thuế quan từ năm 2018. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế quan áp lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đáp lại việc đó phía Bắc Kinh đã áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng những mâu thuẫn Mỹ-Trung sẽ vượt ngoài phạm vi thỏa thuận thương mại.

Tỷ phú Ray Dalio, Sáng lập viên của Bridgewater Associates, trả lời với CNBC rằng chính sách quản lý đất nước quá khác biệt của hai quốc gia sẽ khiến vấn đề trở nên lớn hơn và khó giải quyết hơn.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang