Nghi ngờ thao túng cổ phiếu, Hồng Kông đóng băng các tài khoản có liên quan tới đà tăng bí ẩn 8,500%

21/03/2019 13:41
21-03-2019 13:41:45+07:00

Nghi ngờ thao túng cổ phiếu, Hồng Kông đóng băng các tài khoản có liên quan tới đà tăng bí ẩn 8,500%

Cơ quan điều hành chứng khoán Hồng Kông đã yêu cầu các công ty môi giới đóng băng các tài sản của khách hàng có liên quan tới vụ thao túng cổ phiếu China Ding Yi Feng Holdings (DYF). Đây là một công ty đầu tư khá mơ hồ nhưng cổ phiếu lại tăng vọt 8,500% trong vòng 5 năm qua và là cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong rổ chỉ số toàn cầu của MSCI.

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (HKSFC) đã điều tra về hoạt động giao dịch đáng ngờ về cổ phiếu DYF kể từ giữa năm 2018, Cơ quan này nhận định trong tuyên bố ngày thứ Tư (20/03), cho rằng giá cổ phiếu DYF cao một cách phi lý. Cổ phiếu DYF được định giá khoảng 95 lần so với tổng tài sản ròng, một trong những mức đắt đỏ nhất trên thế giới, trước khi HKSFC đình chỉ cổ phiếu và tìm kiếm các vă phòng của công ty DYF trước đó trong tháng này.

* Hồng Kông tạm ngưng giao dịch một cổ phiếu đã tăng 8,500% đầy bí ẩn

HKSFC cho biết họ không điều tra các công ty môi giới và không đề cập cụ thể tới bất kỳ chủ tài khoản nào. Tính chung, các tài khoản có liên quan chiếm tới 38% phần cổ phiếu phát hành của DYF, dựa trên dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Jonathan Li, Phát ngôn viên của HKSFC, từ chối bình luận về thông tin trên. Đại diện từ DYF cho biết công ty sẽ hợp tác với các cơ quan điều hành.

Đà tăng đáng ngờ của DYF cũng nằm trong danh sách dài dăng dẳng những cổ phiếu biến động cực mạnh và không thể giải thích được – một điều có thể đe dọa tới danh tiếng của thị trường tài chính Hồng Kông (một trong những thị trường hàng đầu thế giới). Việc đình chỉnh giao dịch này khiến nhà đầu tư chú ý tới quyết định thêm cổ phiếu DYF vào các chỉ số chuẩn của MSCI trong tháng 11/2018. Các quỹ triệu đô từ BlackRock Inc., Vanguard Group Inc. and Northern Trust Corp., đều đã mua cổ phiếu DYF kể từ tháng 11/2018, sau khi cổ phiếu này đủ lớn và có đủ thanh khoản để được thêm vào các chỉ số của MSCI – một trong những công ty cung cấp chỉ số hàng đầu thế giới.

Những chuyên gia bình luận về quyết định của MSCI, có cả cựu Giám đốc tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HKEX) David Webb, cho rằng MSCI nên kiểm tra kỹ càng các công ty trước khi thêm chúng vào các chỉ số cổ phiếu. MSCI cho biết họ sử dụng các tiêu chí định lượng như giá trị vốn hóa thị trường, free float và thanh khoản để lựa chọn các cổ phiếu thêm vào chỉ số và không đưa ra đánh giá về khả năng sinh lời, triển vọng tăng trưởng hoặc bất kỳ chỉ số nào khác.

DYF – vốn hoạt động tương tự với một quỹ đóng – có tổng giá trị vốn hóa khoảng 3.6 tỷ USD trước khi hoạt động giao dịch cổ phiếu bị đóng băng. Công ty dưới sự lãnh đạo của ông Sui Guangyi – một nhà học giả Đạo giáo vốn tự hào cho rằng những kỹ năng đầu tư có thể sánh ngang với Warren Buffett và George Soros. Ông Sui gần đây là chủ đề của nhiều bài báo chỉ trích trên các phương tiên truyền thông của Trung Quốc.

Ông Sui – người được mô tả như là “nhân vật huyền thoại” và “học giả có sức ảnh hưởng” trong tài liệu quảng cáo của DYF – bắt đầu mua lượng lớn cổ phần công ty vào đầu năm 2015, thời điểm DYF còn được gọi là China Investment Fund Co. Sau khi trở thành Chủ tịch công ty trong năm 2015, ông Sui bắt đầu thay “máu” nhóm quản lý và hai lần thay đổi tên công ty. Lượng cổ phần của ông tại DYF – chiếm 16% cổ phần công ty – hiện có tổng giá trị là 600 triệu USD.

Câu chuyện đằng sau của ông Sui – như được mô tả chi tiết trong tài liệu quảng cáo của DYF – thật đáng kinh ngạc. Sinh ra và lớn lên tại vùng thôn quê ở vùng Đông Bắc Trung Quốc vào những năm 60, ông đã từng làm kỹ sư, một “nhà khởi nghiệp triệu đô thành công” và là một quan chức Chính phủ. Theo DYF, ông Sui sau đó chuyển sang thế giới đầu tư:

"Ông ấy nghỉ hưu vào năm 2000 để tận tâm vào nghiên cứu sự hòa hợp trí tuệ truyền thống phương Đông và đầu tư hiện đại, các kỹ thuật vận hành vốn và lý thuyết trò chơi. Sử dụng vốn kiến thức mới, ông phát triển nên “Lý thuyết Đầu tư Zen & I-Ching”, dần trở thành một phương pháp đầu tư đổi mới có dấu ấn của cả cách đầu tư giá trị của Warren Buffett và cách đầu tư quỹ đầu cơ của George Soros".

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98