Nhà đầu tư BOT 'lo' chậm tiến độ việc thu phí tự động

29/03/2019 14:17
29-03-2019 14:17:06+07:00

Nhà đầu tư BOT 'lo' chậm tiến độ việc thu phí tự động

Làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT, đại diện một số nhà đầu tư BOT giao thông đã nêu một số khó khăn của các dự án thời gian quá, đặc biệt việc không được tăng phí theo lộ trình đã ký. Ngoài ra, tới nay Bộ GTVT vẫn chưa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động giai đoạn 2, nên có thể ảnh hưởng tới tiến độ triển khai của dự án.

Nhà đầu tư BOT lo lại chậm tiến độ triển khai thu phí tự động, khi tới nay Tổng cục Đường bộ vẫn chưa chọn xong nhà đầu tư cung cấp dịch vụ giai đoạn 2.

Ngày 28/3, Bộ GTVT đã họp với đại diện nhà đầu tư BOT đường bộ và các bộ phận liên quan rà soát công tác quản lý vận hành, thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ và kiểm tra giám sát thu phí tại các trạm thu phí BOT.

Đại diện một số nhà đầu tư BOT đường bộ nêu có khó khăn trong trả nợ vay ngân hàng do dự án không được tăng phí theo lộ trình đã ký trong hợp đồng BOT, phương án tài chính dự án bị ảnh hưởng. Do đó, các nhà đầu tư kiến nghị, Bộ GTVT sớm làm việc với Ngân hàng Nhà nước để các ngân hàng giãn thời gian trả nợ cho các nhà đầu tư BOT.

Bên cạnh đó, hết năm 2019, tất cả trạm thu phí phải lắp đặt xong thu phí tự động không dừng. Tuy nhiên, tới nay đã hết Quý I/2019, việc lựa chọn nhà đầu tư cung cấp dịch vụ thu phí tự động giai đoạn 2 vẫn chưa hoàn thành. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt hệ thống thu phí không dừng tại các trạm BOT. Ngoài ra, vấn đề đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các trạm thu phí cũng khiến nhà đầu tư BOT giao thông lo lắng…

Sau khi nghe các phản hồi từ phía nhà đầu tư BOT, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật giao các đơn vị liên quan tổng hợp, phối hợp giải quyết và báo cáo bộ giải quyết các vấn đề nhà đầu tư kiến nghị, các vấn đề phát sinh và vướng mắc trong hợp đồng BOT. Đặc biệt, dự án nào tới thời điểm tăng phí, mức phí tăng các đơn vị phải tổng hợp, báo cáo Bộ GTVT để bộ báo cáo Chính phủ xem xét, xử lý.

Ông Nhật yêu cầu Tổng cục Đường bộ và các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng. Việc đấu thầu chọn nhà đầu tư thu phí tự động giai đoạn 2 chậm nhất phải hoàn thành trong tháng 4/2019. Cùng đó, Vụ Đối tác công tư sớm hoàn thiện các phụ lục hợp đồng tạo cơ sở pháp lý để các nhà đầu tư BOT triển khai.

Thứ trưởng Nhật cũng yêu cầu các nhà đầu tư cần thực hiện nghiêm Thông tư 49/2016 của Bộ GTVT, đồng thời Tổng cục Đường bộ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung Thông tư này. Từ đó để hoàn chỉnh hệ thống quản lý, giám sát khai thác dữ liệu thu phí BOT tạo niềm tin cho người dân và xã hội.

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT cũng cam kết chịu trách nhiệm xuyên suốt với các dự án BOT giao thông bộ đã ký hợp đồng với nhà đầu tư.

Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện các nhà đầu tư BOT báo cáo số thu phí, lưu lượng xe định kỳ hàng tháng, quý, năm để báo cáo bộ. Đồng thời, hàng năm Tổng cục cũng phối hợp cơ quan thuế địa phương nơi đặt dự án rà soát, xác nhận lại các chỉ tiêu tài chính, tính toán lại thời gian thu phí. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí tự động; xử lý và đề xuất xử lý các bất cập thu phí; giảm phí tại một số dự án…

Năm 2017-2018, các đoàn giám sát của Tổng cục đã thực hiện giám sát 24/24h trong 10 ngày với 51/63 trạm thu phí của 47/59 dự án BOT.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ đang thực hiện Hệ thống quản lý giám sát, khai thác dữ liệu thu phí đường bộ. Hệ thống ghi nhận và truyền dữ liệu trực tiếp lên trung tâm của Tổng cục; tự động phân tích, kiểm tra dữ liệu nhằm phát hiện các trường hợp nghi vấn và thông báo tới các bộ phận liên quan kiểm tra. Hệ thống này sẽ giám sát độc lập cả việc thu phí thủ công lẫn tự động.

Lê Hữu Việt

TIỀN PHONG

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phấn đấu hết năm 2023 giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%

Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa; quyết...

Ông Jensen Huang cam kết Việt Nam sẽ trở thành 'quê hương thứ 2' của Nvidia

Ông Jensen Huang - CEO Nvidia cho biết sẽ hợp tác với Việt Nam về 2 trụ cột trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là nhân lực và hạ tầng.

Trung Quốc là nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Bắc Giang

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp “đại bàng” của Trung Quốc quyết định “làm tổ” ở Bắc Giang. Trung Quốc trở thành quốc gia có tổng vốn đăng ký...

Đừng để nhà đầu tư ra đi vì... chậm chân

Đã có một số nhà đầu tư đi đến quyết định hủy bỏ kế hoạch đầu tư hoặc không tiếp tục rót thêm vốn vì cơ chế chính sách thu hút đầu tư còn vướng mắc. Bên cạnh đó...

NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

Chiều 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế...

Hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá theo đề xuất mới?

Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; Dịch vụ tham quan tại khu du lịch trên địa bàn sẽ phải kê khai giá tại...

Reuters: FPT, Vingroup và Viettel sẽ tham gia cuộc họp với Nvidia

Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn chip ngàn tỷ USD Nvidia, sẽ tham gia cuộc họp với các đại diện của Việt Nam vào ngày 11/12. 

Xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024

Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ...

150 cảnh sát bao vây triệt phá địa điểm khai thác khoáng sản quy mô lớn

Giám đốc và Phó Giám đốc Công an Bình Thuận đã trực tiếp chỉ huy bắt giữ 28 đối tượng khai thác khoáng sản, thu giữ nhiều tang vật.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98