Nhà đầu tư bớt lo về lợi suất trái phiếu, Dow Jones tăng hơn 250 điểm

26/03/2019 22:31
26-03-2019 22:31:05+07:00

Nhà đầu tư bớt lo về lợi suất trái phiếu, Dow Jones tăng hơn 250 điểm

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày thứ Ba (26/03) khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ổn định trở lại, qua đó xoa dịu nỗi lo về đà giảm tốc kinh tế.

Tính tới lúc 22h15 ngày thứ Ba (26/03 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 257.68 điểm (tương đương 1.01%), dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Apple. Chỉ số S&P 500 tiến 1.03% khi lĩnh vực năng lượng, công nghệ và tài chính có thành quả vượt trội. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.14%.

Nguồn: CNBC

Cổ phiếu Apple tăng hơn 1.5%, hồi phục đà giảm của phiên trước khi nhà đầu tư cân nhắc thông tin về đợt tung ra hàng loạt các dịch vụ khác nhau của Apple. Cổ phiếu Facebook và Amazon cũng tăng hơn 1%. Ngoài ra, cổ phiếu Nvidia cũng khởi sắc.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 2.43% sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017 trong ngày thứ Hai (25/03). Đà giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng gây ra hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng vượt mặt kỳ hạn 10 năm. Nhà đầu tư xem hiện tượng đảo ngược đường cong lợi suất là một tín hiệu cho thấy suy thoái sắp tới gần, vì vậy đà tăng của lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài được xem là một tín hiệu tích cực tại thời điểm này.

Đường cong lợi suất bị đảo ngược giữa lúc xuất hiện hàng loạt thông tin kinh tế yếu ớt từ Mỹ và trên khắp thế giới, cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

“Có quá nhiều nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì tăng trưởng đã chậm lại đáng kể từ đầu năm 2018”, Ed Yardeni, Chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Yardeni Research, viết trong một báo cáo. “Hơn nữa, chúng ta có thể quan sát rằng các chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng và các chính sách tài khóa được tài trợ bằng nợ không hề kích thích nhiều như các nhà hoạch định chính sách vẫn hy vọng”.

Số lượng nhà ở bắt đầu thi công xây dựng giảm 8.7% trong tháng 2/2019, thấp hơn kỳ vọng quá nhiều. Số lượng giấy cho phép xây dựng đã giảm, nhưng giảm chậm hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Niềm tin tiêu dùng giảm trong tháng 3/2019, từ 131.4 xuống 124.1, theo dữ liệu từ The Conference Board.

Dow Jones khép lại phiên ngày thứ Hai (25/03) bằng đà tăng nhẹ. Thông tin Công tố viên Đặc nhiệm Robert Mueller không tìm ra đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đã cải thiện tâm lý trên thị trường. Nhà đầu tư cũng hy vọng khi cuộc điều tra của ông Mueller đã chấm dứt, ông Trump sẽ toàn tâm toàn ý cho các thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, nỗi lo về kinh tế toàn cầu đã kìm hãm đà tăng trên thị trường.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98