Nhật Bản hạ đánh giá về kinh tế lần đầu tiên kể từ năm 2016

20/03/2019 16:50
20-03-2019 16:50:03+07:00

Nhật Bản hạ đánh giá về kinh tế lần đầu tiên kể từ năm 2016

Chính phủ Nhật Bản đã hạ đánh giá về kinh tế lần đầu tiên trong 3 năm, qua đó vun vén thêm cho nỗi lo trước đợt nâng thuế giá trị gia tăng.

Văn phòng Nội các Nhật Bản đề cập tới đà suy yếu của hoạt động xuất khẩu và sản lượng công nghiệp trong báo cáo định kỳ vừa được công bố trong ngày thứ Tư (20/03), mặc dù họ cho rằng nền kinh tế tiếp tục hồi phục chậm rãi.

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào thế khó khi kinh tế toàn cầu giảm tốc. Đà hồi phục mong manh đặt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thế khó. Đợt tăng thuế giá trị gia tăng trước đó đã “giáng đòn nặng nề” tới người tiêu dùng. Trong năm 2014, nền kinh tế Nhật Bản suy thoái mại sau khi nâng thuế giá trị gia tăng.

Văn phòng Nội các hạ đánh giá về sản lượng từ nhà máy trong 2 tháng liền, cho rằng sản lượng gần như đi ngang. Hoạt động xuất khẩu yếu ớt, họ cho biết, sau khi dữ liệu ngày thứ Hai (18/03) cho thấy hoạt động xuất khẩu giảm 3 tháng liên tiếp trong tháng 2/2019.

Yuki Masujima của Bloomberg Economics dự báo GDP Nhật Bản sẽ bị tác động nặng nề trong quý 1/2019, trong đó công cụ theo dõi GDP của Bloomberg dự báo GDP Nhật Bản suy thoái 2.5% so với quý trước đó.

NHTW đưa ra đánh giá kém lạc quan

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đưa ra cái nhìn ảm đạm hơn về nền kinh tế, hạ đánh giá về hoạt động xuất khẩu và sản lượng công nghiệp tại cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần trước. Một vài quan chức tin rằng họ sẽ khó mà đạt mục tiêu lạm phát 2% ngay cả khi năm 2021, dựa trên nguồn tin thân cận.

Các nhà máy trên toàn cầu đã chững lại trong tháng 2/2019 khi nhu cầu hàng hóa bị tác động bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đà giảm tốc kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị ở châu Âu, trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit).

Đồng tình với quan điểm rủi ro đang gia tăng, BoJ đánh giá bi quan về các nền kinh tế nước ngoài, cho rằng họ đang cho thấy dấu hiệu giảm tốc. Ngoài ra, họ cũng hạ dự báo về hoạt động xuất khẩu và sản lượng.

“Hoạt động xuất khẩu cho thấy sự suy yếu trong thời gian gần đây”, BoJ cho biết trong một tuyên bố về chính sách, đưa ra một cái nhìn ảm đạm hơn tháng 1/2019.

BoJ cũng cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng khiêm tốn, nhưng nói thêm “hoạt động xuất khẩu và sản lượng đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đà giảm tốc của kinh tế nước ngoài”. Trong tháng 1/2019, họ chỉ nói nền kinh tế đang tăng trưởng khiêm tốn.

“Đà giảm tốc mạnh của hoạt động xuất khẩu và sản lượng công nghiệp có thể là vấn đề đáng quan ngại đối với BoJ", Masayuki Kichikawa, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Sumitomo Mitsui Asset Management, nhận định. “Hiện nay, bạn có thể vẫn cho rằng đà suy yếu kinh tế chỉ là tạm thời, nhưng giờ thì mọi thứ đã trở nên nguy hiểm hơn. 3 tháng kế tiếp là giai đoạn then chốt”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98