Nhật Bản hạ đánh giá về kinh tế lần đầu tiên kể từ năm 2016

20-03-2019 16:50:03+07:00
20/03/2019 16:50 1
  •  

Nhật Bản hạ đánh giá về kinh tế lần đầu tiên kể từ năm 2016

Chính phủ Nhật Bản đã hạ đánh giá về kinh tế lần đầu tiên trong 3 năm, qua đó vun vén thêm cho nỗi lo trước đợt nâng thuế giá trị gia tăng.

Văn phòng Nội các Nhật Bản đề cập tới đà suy yếu của hoạt động xuất khẩu và sản lượng công nghiệp trong báo cáo định kỳ vừa được công bố trong ngày thứ Tư (20/03), mặc dù họ cho rằng nền kinh tế tiếp tục hồi phục chậm rãi.

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào thế khó khi kinh tế toàn cầu giảm tốc. Đà hồi phục mong manh đặt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thế khó. Đợt tăng thuế giá trị gia tăng trước đó đã “giáng đòn nặng nề” tới người tiêu dùng. Trong năm 2014, nền kinh tế Nhật Bản suy thoái mại sau khi nâng thuế giá trị gia tăng.

Văn phòng Nội các hạ đánh giá về sản lượng từ nhà máy trong 2 tháng liền, cho rằng sản lượng gần như đi ngang. Hoạt động xuất khẩu yếu ớt, họ cho biết, sau khi dữ liệu ngày thứ Hai (18/03) cho thấy hoạt động xuất khẩu giảm 3 tháng liên tiếp trong tháng 2/2019.

Yuki Masujima của Bloomberg Economics dự báo GDP Nhật Bản sẽ bị tác động nặng nề trong quý 1/2019, trong đó công cụ theo dõi GDP của Bloomberg dự báo GDP Nhật Bản suy thoái 2.5% so với quý trước đó.

NHTW đưa ra đánh giá kém lạc quan

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đưa ra cái nhìn ảm đạm hơn về nền kinh tế, hạ đánh giá về hoạt động xuất khẩu và sản lượng công nghiệp tại cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần trước. Một vài quan chức tin rằng họ sẽ khó mà đạt mục tiêu lạm phát 2% ngay cả khi năm 2021, dựa trên nguồn tin thân cận.

Các nhà máy trên toàn cầu đã chững lại trong tháng 2/2019 khi nhu cầu hàng hóa bị tác động bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đà giảm tốc kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị ở châu Âu, trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit).

Đồng tình với quan điểm rủi ro đang gia tăng, BoJ đánh giá bi quan về các nền kinh tế nước ngoài, cho rằng họ đang cho thấy dấu hiệu giảm tốc. Ngoài ra, họ cũng hạ dự báo về hoạt động xuất khẩu và sản lượng.

“Hoạt động xuất khẩu cho thấy sự suy yếu trong thời gian gần đây”, BoJ cho biết trong một tuyên bố về chính sách, đưa ra một cái nhìn ảm đạm hơn tháng 1/2019.

BoJ cũng cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng khiêm tốn, nhưng nói thêm “hoạt động xuất khẩu và sản lượng đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đà giảm tốc của kinh tế nước ngoài”. Trong tháng 1/2019, họ chỉ nói nền kinh tế đang tăng trưởng khiêm tốn.

“Đà giảm tốc mạnh của hoạt động xuất khẩu và sản lượng công nghiệp có thể là vấn đề đáng quan ngại đối với BoJ", Masayuki Kichikawa, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Sumitomo Mitsui Asset Management, nhận định. “Hiện nay, bạn có thể vẫn cho rằng đà suy yếu kinh tế chỉ là tạm thời, nhưng giờ thì mọi thứ đã trở nên nguy hiểm hơn. 3 tháng kế tiếp là giai đoạn then chốt”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang