Nhịp đập Thị trường 13/03: VN-Index vững vàng trên mốc 1,000 điểm với thanh khoản tăng cao

13-03-2019 16:20:44+07:00
13/03/2019 16:20 5
  •  

Bài cập nhật

Nhịp đập Thị trường 13/03: VN-Index vững vàng trên mốc 1,000 điểm với thanh khoản tăng cao

Thị trường giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay. Các nhịp giằng co liên tục đã đẩy thanh khoản lên mức rất cao. Giá trị giao dịch đối với cổ phiếu thuộc VN-Index phiên hôm nay ở mức trên 5,000 tỷ đồng.

Kết phiên, VN-Index đạt mức 1,005.41 điểm, tăng 0.41%. HNX-Index dừng tại mức 109.82 điểm, tương đương mức tăng 0.25%.

Độ rộng thị trường rất tốt với 364 mã tăng và 295 mã giảm. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế khi kết thúc phiên.

Cổ phiếu VHM mặc dù thu hẹp đà tăng đáng kể so với phiên sáng nhưng vẫn đóng vai trò trụ chính của VN-Index trong phiên hôm nay. Cổ phiếu SAB cũng rất đáng chú ý. Sau khi giá giảm mạnh trong phiên sáng, cổ phiếu này đã đảo chiều ấn tượng kết thúc phiên giao dịch tăng hơn 1%.

Ngoài ra, sắc xanh từ các Large Cap khác như VRE, CTG, VCB cũng đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số.

Trong khi VHM và VRE đều tăng mạnh, VIC lại bất ngờ giảm điểm và là cổ phiếu gây tác động tiêu cực nhất lên thị trường.

Chứng khoán là ngành tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.24%. Trong khi đó, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm là 1%.

Khối ngoại mua ròng 142 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng 8 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã VRE, CTG và VCB trên sàn HOSE. BBC là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h00: Nhóm cổ phiếu chứng khoán nổi sóng

Bước vào phiên chiều, VN-Index giao dịch khá giằng co trong biên độ hẹp và đang suy yếu về gần ngưỡng 1,005 điểm.

Tính đến 14h, độ rộng thị trường khá tốt với 316 mã tăng và 282 mã giảm điểm. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế nhưng không còn quá vượt trội như đầu phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang là nhóm tăng điểm ấn tượng nhất tính đến thời điểm hiện tại. Các Large Cap nhóm này như HCM, SSI, VND đều đang bứt phá tốt, đặc biệt là HCM tăng gần kịch trầnn với thanh khoản đột biến.

Các cổ phiếu dầu khí đang ngày càng suy yếu và lùi về xuống dưới mốc tham chiếu. GAS, PVD, PVT đều đang giảm nhẹ; chỉ có PVS hiện đang đứng giá.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu họ Vin và nhóm ngân hàng vẫn đang tác động tích cực nhất lên VN-Index giúp chỉ số giữ vững sắc xanh.

Chứng khoán đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.22%. Trái lại, khai khoáng là nhóm điều chỉnh mạnh nhất thị trường với mức giảm 0.82%. 

Phiên sáng: Đà tăng bị suy yếu

VN-Index mặc dù vẫn giữ được sắc xanh. Nhưng tâm lý hưng phấn đã không còn được duy trì như những phút ban đầu. Điều này khiến đà tăng bị suy yếu về cuối phiên.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 1,006.88 điểm, tăng 0.56%. HNX-Index dừng tại mức 110.27 điểm, tương đương mức tăng 0.66%.

Độ rộng thị trường khá cân bằng với 278 mã tăng và 259 mã giảm điểm. Điều này cho thấy bên bán đang dần lấy lại sự cân bằng với bên mua.

Bộ ba cổ phiếu VIC, VHM, VRE vẫn đang hoàn thành tốt vai trò dẫn dắt thị trường tăng điểm. Bên cạnh đó, đà tăng các Large Cap của nhóm ngân hàng như CTG, TCB, VPB cũng giúp VN-Index duy trì được sắc xanh.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá tiêu cực khi VJC giảm 0.91%, còn HVN giảm nhẹ 0.24%.

Sáng nay VNM vừa công bố thông tin về việc chào mua công khai cổ phần của CTCP GTNFoods (HOSE: GTN) với mức giá 13,000 đồng/cp. Điều này có thể lý giải cho việc cổ phiếu GTN tăng mạnh trong thời gian qua.

Tài chính khác đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.72%. Trái lại, khai khoáng là nhóm điều chỉnh mạnh nhất thị trường với mức giảm 0.49%.

Khối ngoại mua ròng 61 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 2 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã VRE và CTG trên sàn HOSE. SHS và BBC là 2 cổ phiếu được khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Nhóm cổ phiếu họ Vin dẫn dắt thị trường tăng điểm

Sắc xanh tiếp tục lan rộng giúp VN-Index tiến sát mốc 1,010 điểm. Thanh khoản cũng đang rất ấn tượng, tính đến 10h30 giá trị khớp lệnh trên cả hai sàn đã vượt hơn 2,500 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường dù vẫn đang nghiêng về bên mua với 284 mã tăng và 216 mã giảm, nhưng bên bán đang mạnh lên đáng kể so với thời điểm đầu phiên.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu họ Vin đang là nhân tố quan trọng giúp VN-Index tăng điểm. Đặc biệt là VHM bứt phá hơn 3% đóng góp đến 1.78 điểm của chỉ số. Sắc xanh tích cực của các Bluechip khác như TCB, GAS, VNM cũng giúp củng cố đà tăng của VN-Index.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đang giao dịch khá cầm chừng trong phiên sáng nay. PVS, PVD, PVT đều đang dao động với biên độ dưới 1%.

PPC đang là ngôi sao sáng của nhóm điện lực khi liên tục tăng mạnh trong hai phiên gần đây. Cổ phiếu này đã tăng liên tục gần 100% kể từ khi tạo đáy vào tháng 10/2018.

Chứng khoán hiện là ngành dẫn đầu thị trường với mức tăng 1.35%. Trái lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 0.6%.

Mở cửa: Tiếp đà hưng phấn

Sau khi vượt qua được mốc tâm lý 1,000 điểm trong phiên hôm qua, VN-Index tiếp tục đà hưng phấn với sắc xanh lan rộng ngay khi mở cửa.

Tính đến 9h30, độ rộng thị trường đang rất tốt với 258 mã tăng và 112 mã giảm. Điều này cho thấy bên mua đang giành quyền kiểm soát thị trường.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và iShares MSCI Frontier 100 ETF đều đang ở trạng thái premium lần lượt là 0.79% và 0.09%. Dự kiến trong phiên hôm nay, VN-Index sẽ có những tác động tích cực từ 2 quỹ này.

Các Large Cap đầu ngành đều đang cho thấy sắc xanh tích cực. Các cổ phiếu GAS, VHM, VNM, CTG dẫn đầu đóng góp vào đà tăng của VN-Index. Ở chiều giảm điểm, SAB, ROS, YEG là các nhân tố gây tác động tiêu cực lên chỉ số.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế gần như tuyệt đối ở nhóm ngân hàng khi hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều tăng điểm, chỉ có 2 mã đứng giá. Nổi bật là CTG, TCB, VPB đều đang tăng tốt trên 1%.

Chứng khoán hiện là ngành dẫn đầu thị trường khi tăng 1.26%. Ngược lại, chăm sóc sức khỏe là nhóm duy nhất giảm điểm trên thị trường hiện tại với mức giảm 0.34%.

Nguyên Hoàng

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang