Nhịp đập Thị trường 27/03: Chỉ số tăng nhưng thanh khoản mất hút

27-03-2019 15:25:26+07:00
27/03/2019 15:25 2
  •  

Nhịp đập Thị trường 27/03: Chỉ số tăng nhưng thanh khoản mất hút

VN-Index suy yếu nhẹ trong phiên chiều khiến đà tăng của cả phiên bị thu hẹp. Thanh khoản tiếp tục thụt lùi cho thấy tâm lý thận trọng ngày càng tăng cao.

Kết phiên, VN-Index đạt mức 975.91 điểm, tăng 0.63%. HNX-Index dừng tại mức 107.56 điểm, tương đương mức tăng 0.67%. Thanh khoản phiên hôm nay khá thấp, khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn chỉ đạt hơn 138 triệu cổ phiếu, giảm 15.7% so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng khá tốt với 424 mã tăng và 228 mã giảm. Bên mua chiếm ưu thế hoàn toàn xuyên suốt phiên giao dịch hôm nay.

Bộ ba cổ phiếu họ Vin đều giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay. Đặc biệt là VRE tăng đến hơn 3% với khối lượng giao dịch trao tay lớn diễn ra trong phiên chiều. Các Large Cap khác như MSN, HPG, PLX cũng tăng mạnh hơn 2% đóng góp lớn vào đà tăng của thị trường.

Hầu hết các cổ phiếu dầu khí đều giao dịch kém sôi động trong phiên hôm nay. GAS, PVS, PVD, PVB đều dừng lại quanh mốc tham chiếu. Chỉ có cổ phiếu PVC dù bị khối ngoại bán ròng nhưng vẫn tăng mạnh 5.8%.

Tài chính khác đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 4.1%. Trái lại, sản xuất máy móc thiết bị là nhóm điều chỉnh mạnh nhất thị trường với mức giảm 4.6%.

Khối ngoại mua ròng 78 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng gần 3 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã CTGVCB trên sàn HOSE. SHB là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: VN-Index chưa thể vượt 980 điểm

Dù sắc xanh vẫn được duy trì nhưng tâm lý hưng phấn đã giảm bớt trong phiên chiều. Áp lực bán đè nặng khiến VN-Index vẫn chưa thể chinh phục mốc 980 điểm.

Độ rộng thị trường vẫn đang nghiêng về bên mua với 387 mã tăng và 223 mã giảm.

VRE vẫn đang nỗ lực kéo thị trường khi cổ phiếu này giữ đà tăng mạnh 3.6%. Các cổ phiếu Bluechip đều có sự đồng thuận tăng nhưng mức tăng của nhóm này là chưa đủ lớn để giúp thị trường bứt phá.

Các cổ phiếu thuộc khối bất động sản khu công nghiệp giao dịch khá cầm chừng trong phiên hôm nay. KBC, NTCLHG đều chỉ dao động nhẹ quanh mốc tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu dệt may diễn biến lạc quan hơn khi GIL, TCM, MSH đều đang giữ được sắc xanh; trong đó TCM tăng đến 2.03%.

Tài chính khác đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 4.03%. Trái lại, sản xuất máy móc thiết bị là nhóm điều chỉnh mạnh nhất thị trường với mức giảm 3.32%.

Phiên sáng: Bứt phá mạnh mẽ

Sau những phút đầu giao dịch khá tẻ nhạt, dòng tiền bất ngờ nhập cuộc từ sau 10h30 giúp VN-Index bứt phá mạnh mẽ và tiến sát mốc 980 điểm.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 979.08 điểm, tăng 0.96%. HNX-Index dừng tại mức 107.71 điểm, tương đương mức tăng 0.81%.

Độ rộng thị trường khá tốt với 366 mã tăng và 195 mã giảm điểm. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

VIC và VRE bất ngờ leo dốc mạnh mẽ trong khoảng gần cuối phiên sáng đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn thị trường. BID, MSN, GAS duy trì được đà tăng từ đầu phiên cũng đóng góp đáng kể vào đà tăng của VN-Index.

ROS, EIB, HNG, HAG đang chìm trong sắc đỏ nhưng tác động của các cổ phiếu này lên VN-Index là không đáng kể.

Các cổ phiếu Large Cap ngành chứng khoán như SSI, HCM, VND cũng cho thấy tín hiệu khả quan, dù mức tăng của các cổ phiếu này khá yếu dưới 1%.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá tích cực khi VJC tăng 0.1%, còn HVN tăng 1.2%.

Tài chính khác đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.84%. Trái lại, sản xuất máy móc thiết bị là nhóm điều chỉnh mạnh nhất thị trường với mức giảm 3.32%.

Khối ngoại mua ròng 6 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 9 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã VCB và CTG trên sàn HOSE. TNG đang là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Thanh khoản vẫn thấp

Dòng tiền tiếp tục suy yếu trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý thận trọng đang chi phối thị trường. Tính đến 10h30, giá trị giao dịch trên cả hai sàn mới chỉ đạt gần 1,000 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường vẫn đang nghiêng về bên mua với 316 mã tăng và 176 mã giảm.

Đà tăng của VHM và VRE bị suy yếu đáng kể so với thời điểm đầu phiên nhưng VIC hiện vẫn đang là trụ chính giúp VN-Index tăng điểm. Sắc xanh từ các Large Cap khác như GAS, BID, MSN, HPG cũng góp phần củng cố đà tăng của chỉ số.

Bộ đôi HAG, HNG đã không thể tiếp tục giữ được đà tăng trong phiên sáng nay. Cả hai mã này đều đang điều chỉnh trên 2%.

Dù giá dầu WTI tăng mạnh hơn 2%, thông tin này cũng không thể đem lại sự hứng khởi cho nhóm dầu khí khi lần lượt GAS, PVS, PVD, PVT đều đang dao động với biên độ dưới 1%.

Tài chính khác đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.75%. Ngược lại, nông – lâm – ngư hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.59%.

Mở cửa: Liệu có duy trì được đà tăng?

VN-Index có phiên thứ hai liên tiếp mở cửa bật tăng mạnh. Tuy vậy, đà tăng này liệu có được duy trì hay nhanh chóng trở nên suy yếu như phiên hôm qua?

Tính đến 9h30, độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 281 mã tăng và 121 mã giảm.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang diễn biến trung tính. Trong khi VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) discount ở mức -0.04% thì FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) ở trạng thái premium 0.06%.

Đà tăng của các cổ phiếu họ Vin tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường. VIC sau hai phiên giảm điểm liên tiếp đã bật tăng trở lại hơn 1%. Các Large Cap đầu ngành khác như VCB, GAS, BID cũng đang xuất hiện sắc xanh tích cực.

Ở chiều giảm điểm ROS và VNM hiện đang là hai đại diện kìm hãm đà tăng của thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng mở cửa rất tích cực khi không có cổ phiếu nào giảm điểm. Đáng chú ý là cổ phiếu NVB mở cửa bật tăng mạnh hơn 3%.

Tài chính khác đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.39%. Ngược lại, nông – lâm – ngư hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 0.06%.

Hoàng Nguyên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang