Nỗ lực xoay chuyển thất bại, Deutsche Bank tính chuyện sáp nhập với Commerzbank

18-03-2019 10:25:13+07:00
18/03/2019 10:25 0
  •  

Nỗ lực xoay chuyển thất bại, Deutsche Bank tính chuyện sáp nhập với Commerzbank

Sau nhiều nỗ lực để xoay chuyển tình thế, Deutsche Bank đang tính chuyện đàm phán sáp nhập với Commerzbank và thương vụ này có thể tạo ra một ngân hàng khổng lồ mới có khả năng cạnh tranh với cả Phố Wall.

Trong ngày Chủ nhật (17/03), Deutsche Bank - ngân hàng lớn nhất tại Đức - tuyên bố đang tiến hành đàm phán sáp nhập với Commerzbank. Được biết, Chính phủ Đức hiện đang giữ cổ phần 15% trong Commerzbank.

Trong một tuyên bố, Deutsche Bank cho biết: "Tận dụng cơ hội gia tăng, ban lãnh đạo Deutsche Bank đã quyết định rà soát các lựa chọn mang tính chiến lược". Tuy nhiên, tuyên bố nói rằng vẫn còn chưa chắc là cả hai bên sẽ tiến tới thỏa thuận.

Nếu hai ngân hàng này sáp nhập thì sẽ tạo ra một ngân hàng có tổng tài sản 1.9 ngàn tỷ Euro (tương đương 2.2 ngàn tỷ USD) cùng với 150.000 nhân viên.

Trong vài năm trở lại đây, xuất hiện nhiều lời đồn cho rằng Deutsche Bank đã tính tới chuyện đàm phán sáp nhập với nhiều ngân hàng khác ở châu Âu. Nhiều ngân hàng châu Âu tiếp tục chật vật từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi các ngân hàng Mỹ kinh doanh ngày càng tốt.

Christian Sewing, Tổng Giám đốc (CEO) của Deutsche Bank, nói trong một bức thư gửi nhân viên: "Sự sáp nhập trong ngành ngân hàng Đức và châu Âu là một chủ đề quan trọng đối với chúng ta. Chúng ta sẽ phải đánh giá xem liệu mình muốn đóng một vai trò như thế nào trong việc định hình xu hướng đó".

Dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi liệu việc trở thành một ngân hàng lớn hơn có thể giúp Deutsche Bank giải quyết vấn đề về khả năng sinh lợi và giúp ngân hàng này cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ Mỹ – vốn có thành tích tốt hơn kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính – hay không.

Trong năm 2018, Deutsche Bank lần đầu tiên báo lãi năm kể từ 2014.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2018, ngân hàng này lại báo lỗ 409 triệu Euro (tương đương 468 triệu USD). Deutsche Bank cho biết sự mất mát này xuất phát từ những điều kiện khó khăn trên thị trường tài chính, nhất là trong mảng giao dịch trái phiếu.

Trong ngày Chủ nhật (17/03), Deutsche Bank cho biết việc đàm phán sáp nhập với Commerzbank là một phần trong đợt rà soát mang tính chiến lược nhằm cải thiện tăng trưởng doanh thu và khả năng sinh lời.

Trong những năm qua, đã có nhiều dự báo tình trạng lợi nhuận thấp và chi phí gia tăng sẽ dẫn tới một làn sóng hợp nhất ngân hàng ở châu Âu. Ấy vậy mà, đến nay gần như chưa có thương vụ đáng kể nào.

Sau khi trở thành CEO của Deutsche Bank vào năm ngoái, ông Sewing đang tiến hành các nỗ lực cắt giảm chi phí và giảm số lượng nhân viên.

Năm 2018, ngân hàng này đã bị cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P hạ bậc tín nhiệm.

S&P cho rằng ngân hàng này "đang có những hành động quyết đoán" để kiểm soát chi phí, nhưng những lợi ích của việc này phải đến năm 2021 mới có thể được thể hiện rõ ràng.

Vũ Hạo (Theo CNN Business)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang