NY Times: Máy bay Boeing gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh

15-03-2019 13:24:45+07:00
15/03/2019 13:24 1
  •  

NY Times: Máy bay Boeing gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh

Vào ngày Chủ nhật (10/03) vừa qua, chuyến bay số hiệu ET302 xấu số của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp tai nạn gần như ngay sau khi vừa cất cánh khỏi sân bay Addis Ababa, được biết chiếc máy bay này đã chao đảo lên xuống hàng trăm feet cùng một lúc, tờ New York Times (NY Times) dẫn tin từ người đã xem lại đoạn thông tin liên lạc giữa phi công trên chuyến bay này với mặt đất.

Chỉ sau 3 phút cất cánh, phi công trưởng của chiếc Boeing Co. 737 Max 8 gặp nạn đã yêu cầu được quay trở lại sân bay với giọng nói cực kỳ hoảng loạn vì chiếc máy bay bỗng tăng tốc đến tốc độ bất thường, theo thông tin từ NY Times.

Mọi liên lạc với chuyến bay ET302 bị cắt đứt chỉ sau 5 phút cất cánh từ sân bay Addis Ababa và thậm chí ngay trước khi phi công trưởng trên chuyến bay gửi tin nhắn cầu cứu, những người điều khiển đã biết rằng ông ấy đang gặp nguy hiểm, theo NY Times.

Bộ phận ghi âm dữ liệu máy bay của chuyến bay ET302 đã được tìm thấy.

Vụ tai nạn máy bay ngày 10/03/2019 là vụ tai nạn thứ hai trong vòng chưa đến 5 tháng của mẫu máy bay Boeing 737 Max, khiến cho nhiều hãng hàng không và cơ quan quản lý trên khắp thế giới phải ra lệnh cấm bay lên tất cả những chiếc máy bay thuộc loại này và mới đây vào ngày thứ Tư (14/03), Chính phủ Mỹ cuối cùng đã theo bước những nước khác tham gia vào làn sóng cấm bay này. 

Nguyên nhân chính xác gây ra những vấn đề trên chuyến bay là yếu tố quan trọng mà các nhà điều tra đang tìm kiếm, nhằm xác định liệu vụ tai nạn ở Ethiopia làm thiệt mạng 157 hành khách trên chuyến bay có liên quan đến thảm họa máy bay xảy ra hồi tháng 10/2018 tại vùng biển Indonesia hay không, khi cả hai vụ tai nạn này đều sử dụng cùng một mẫu máy bay của Boeing.

Các cơ quan quản lý ở Mỹ và Canada cho biết những dữ liệu được ghi lại từ hai chuyến bay ngắn ngủi này đều tương tự nhau, nhưng hiện vẫn chưa thể kết luận được liệu chúng có nguyên nhân gặp nạn giống nhau hay không. Chuyến bay gặp nạn ở Indonesia của hãng Lion Air đã chao đảo lên xuống hơn hai chục lần trong khi các phi công tìm cách chống lại hệ thống an toàn tự động của chiếc máy bay vì hệ thống này liên tục đè mũi máy bay xuống. 

Dữ liệu của chuyến bay và dữ liệu ghi âm giọng nói của phi công từ chuyến bay của hãng Ethiopian Airlines đã được chuyển đến Paris (Pháp) để tiếp tục công tác điều tra.

Trân Võ (Theo Bloomberg)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang