Ông Trump: Hàng rào thuế quan sẽ được giữ nguyên cho tới khi Trung Quốc tuân thủ theo thỏa thuận

21/03/2019 02:09
21-03-2019 02:09:46+07:00

Ông Trump: Hàng rào thuế quan sẽ được giữ nguyên cho tới khi Trung Quốc tuân thủ theo thỏa thuận

Trong ngày thứ Tư (20/03 – giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc có thể được giữ nguyên vô thời hạn cho tới khi Bắc Kinh tuân thủ theo thỏa thuận thương mại (vốn vẫn đang trong giai đoạn phát triển).

“Chúng tôi không trao đổi về chuyện dỡ bỏ thuế quan, chúng tôi nói về chuyện giữ nguyên thuế quan trong một khoảng thời gian rất dài, vì chúng tôi buộc phải đảm bảo rằng nếu có một thảo thuận thì Trung Quốc phải tuân theo thỏa thuận đó”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Những nhận định của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi xuất hiện nhiều luồng thông tin trái chiều về diễn biến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các cuộc đàm phán thương mại sẽ khởi động lại vào tuần tới khi Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đi tới Bắc Kinh để tổ chức đàm phán thương mại cấp cao.

Ông Trump nhấn mạnh “chúng ta vẫn đang phối hợp rất tốt với Trung Quốc”, khi hai bên cố gắng tiến tới một thỏa thuận và xoa dịu căng thẳng thương mại – vốn có khả năng gây thiệt hại đáng kể tới các doanh nghiệp Mỹ.

“Chủ tịch Tập Cận Bình là bạn của tôi”, ông Trump nói. “Việc đàm phán về thỏa thuận đang diễn ra rất tốt đẹp. Các đại diện của chúng tôi sẽ có mặt ở đó (Bắc Kinh) vào cuối tuần này để đàm phán thêm về thỏa thuận”.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ lúc đầu giảm mạnh sau nhận định của ông Trump. Nếu ông Trump giữ nguyên hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc thêm một khoảng thời gian thì nó không chỉ truyền dẫn chi phí cao hơn tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ mà còn gây tổn thương tới các doanh nghiệp xuất khẩu vốn bị tác động bởi hàng rào thuế quan đáp trả từ phía Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đã sử dụng các hàng rào thuế quan như là một công cụ thương lượng nhằm thúc giục Trung Quốc tiến tới một thỏa thuận thương mại. Cho tới nay, chính quyền Trump đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả lại, Trung Quốc áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã lùi hạn chót nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vì những tiến triển tốt đẹp trong các cuộc đàm phán.

Trung Quốc rút lại cam kết?

Trong ngày thứ Ba (19/03), Bloomberg News ghi nhận một số nhà đàm phán Mỹ đang lo ngại Trung Quốc đang đẩy lùi các yêu cầu từ phía Mỹ trong các cuộc đàm phán, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ lạc quan về khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường bởi vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách sở hữu trí tuệ thì họ lại không có được sự đảm bảo từ chính quyền Trump rằng các hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ, dựa trên hai nguồn tin thân cận.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng rút lại những lời hứa lúc đầu về việc bảo vệ dữ liệu ngành dược, không đưa ra thông tin chi tiết để cải thiện liên kết bằng sáng chế và từ chối nhượng bộ về vấn đề dịch vụ dữ liệu. Bắc Kinh đang cố gắng mang vào những từ ngữ mà theo đó sẽ đảm bảo các quy định trong thỏa thuận thương mại phải tuân theo luật của Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận với quan điểm của Mỹ.

Tuy nhiên, tờ The Wall Street Journal sau đó lại ghi nhận các cuộc đàm phán đang trong giai đoạn cuối cùng.

Những nhận định của ông Trump trong ngày thứ Tư (20/03) cũng cho thấy phần nào những luồng thông tin trái chiều từ chính quyền Mỹ trong suốt các cuộc đàm phán.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98