Ông Trump: Không vội hoàn tất thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

14-03-2019 11:30:34+07:00
14/03/2019 11:30 2
  •  

Ông Trump: Không vội hoàn tất thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Hôm thứ Tư (13/03), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không vội vàng hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và khăng khăng cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có điều khoản bảo vệ sở hữu trí tuệ - một vấn đề khó nhằn trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida vào cuối tháng này, nhưng hai bên vẫn chưa đưa ra ngày tổ chức hội nghị và chưa có cuộc trao đổi trực tiếp giữa hai nhóm đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc trong hơn 2 tuần qua.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (13/03), Tổng thống Mỹ cho biết xác suất tiến tới một thỏa thuận khá cao, một phần là do Trung Quốc muốn có một thỏa thuận sau khi chịu nhiều tổn thất vì các hàng rào thuế quan của Mỹ.

Thế nhưng, ông thừa nhận ông Tập có thể tỏ ra do dự khi tới một hội nghị thượng đỉnh khi chưa có một thỏa thuận thương mại trong tay, sau khi chứng kiến ông Trump rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều mà không có thỏa thuận nào.

“Chủ tịch Tập nhận thấy tôi là người có thể ngoảnh mặt bỏ đi khi thỏa thuận chưa hoàn tất và bạn biết đấy, luôn luôn có khả năng xảy ra trường hợp đó và ông ấy có lẽ không muốn điều đó xảy ra”, ông Trump cho hay.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra nhận định công khai xác nhận ông Tập đang cân nhắc gặp ông Trump ở Florida hoặc nơi nào khác.

Tổng thống Mỹ - người thích nhấn mạnh tới khả năng tạo thỏa thuận của chính mính – cho biết một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại dài dăng dẳng có thể hoàn tất trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau hoặc sẽ được hoàn tất khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trực tiếp.

“Chúng tôi có thể thực hiện theo cả hai cách”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (13/03). “Chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận, đến và ký vào thỏa thuận hoặc chúng tôi có thể gần hoàn tất thỏa thuận và đàm phán một vài chi tiết cuối cùng”.

Tháng trước, ông Trump quyết định trì hoãn việc nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 3/2019 vì những tiến triển trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Thế nhưng, các rào cản vẫn còn đó và sở hữu trí tuệ là một trong những rào cản đó. Washington cho rằng Bắc Kinh đã ép buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, họ phủ nhận các hành vi đó.

Khi được hỏi liệu sở hữu trí tuệ có bắt buộc phải thêm vào thỏa thuận thương mại hay không, ông Trump thẳng thừng trả lời: “Có chứ”.

Theo ông, một hội nghị thượng đỉnh với ông Tập vẫn có khả năng xảy ra.

“Tôi nghĩ mọi thứ vẫn diễn ra rất tốt đẹp”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. “Tôi không vội. Tôi muốn thỏa thuận thương mại phải đúng đắn… Tôi không vội làm điều gì cả. Đó phải là thỏa thuận đúng đắn. Đó phải là thỏa thuận tốt cho chúng ta và nếu không phải thì chúng ta sẽ không tiến tới thỏa thuận đó”.

“Giữ liên lạc”

Hôm thứ Ba (12/03), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập trước đó đã nói với Tổng thống Mỹ rằng ông sẵn sàng “giữ liên lạc” với ông Trump.

Vào cuối tuần trước, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen – người tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ – không trả lời các câu hỏi về việc liệu ông Trump sẽ tới Mar-a-Lago hay không.

Reuters dẫn lại các nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết ông Tập sẽ không tới Mar-a-Lago, ít nhất là trong ngắn hạn.

Một nguồn tin cho biết Mỹ vẫn chưa tiếp cận chính thức với Trung Quốc về chuyến đi này, trong khi nguồn tin thứ hai cho biết vấn đề ở đây là Trung Quốc nhận ra hai bên sẽ không dễ dàng tiến tới một thỏa thuận thương mại như họ vẫn tưởng.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang