Ông Trump: Không vội hoàn tất thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

14/03/2019 11:30
14-03-2019 11:30:34+07:00

Ông Trump: Không vội hoàn tất thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Hôm thứ Tư (13/03), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không vội vàng hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và khăng khăng cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có điều khoản bảo vệ sở hữu trí tuệ - một vấn đề khó nhằn trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida vào cuối tháng này, nhưng hai bên vẫn chưa đưa ra ngày tổ chức hội nghị và chưa có cuộc trao đổi trực tiếp giữa hai nhóm đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc trong hơn 2 tuần qua.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (13/03), Tổng thống Mỹ cho biết xác suất tiến tới một thỏa thuận khá cao, một phần là do Trung Quốc muốn có một thỏa thuận sau khi chịu nhiều tổn thất vì các hàng rào thuế quan của Mỹ.

Thế nhưng, ông thừa nhận ông Tập có thể tỏ ra do dự khi tới một hội nghị thượng đỉnh khi chưa có một thỏa thuận thương mại trong tay, sau khi chứng kiến ông Trump rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều mà không có thỏa thuận nào.

“Chủ tịch Tập nhận thấy tôi là người có thể ngoảnh mặt bỏ đi khi thỏa thuận chưa hoàn tất và bạn biết đấy, luôn luôn có khả năng xảy ra trường hợp đó và ông ấy có lẽ không muốn điều đó xảy ra”, ông Trump cho hay.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra nhận định công khai xác nhận ông Tập đang cân nhắc gặp ông Trump ở Florida hoặc nơi nào khác.

Tổng thống Mỹ - người thích nhấn mạnh tới khả năng tạo thỏa thuận của chính mính – cho biết một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại dài dăng dẳng có thể hoàn tất trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau hoặc sẽ được hoàn tất khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trực tiếp.

“Chúng tôi có thể thực hiện theo cả hai cách”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (13/03). “Chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận, đến và ký vào thỏa thuận hoặc chúng tôi có thể gần hoàn tất thỏa thuận và đàm phán một vài chi tiết cuối cùng”.

Tháng trước, ông Trump quyết định trì hoãn việc nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 3/2019 vì những tiến triển trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Thế nhưng, các rào cản vẫn còn đó và sở hữu trí tuệ là một trong những rào cản đó. Washington cho rằng Bắc Kinh đã ép buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, họ phủ nhận các hành vi đó.

Khi được hỏi liệu sở hữu trí tuệ có bắt buộc phải thêm vào thỏa thuận thương mại hay không, ông Trump thẳng thừng trả lời: “Có chứ”.

Theo ông, một hội nghị thượng đỉnh với ông Tập vẫn có khả năng xảy ra.

“Tôi nghĩ mọi thứ vẫn diễn ra rất tốt đẹp”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. “Tôi không vội. Tôi muốn thỏa thuận thương mại phải đúng đắn… Tôi không vội làm điều gì cả. Đó phải là thỏa thuận đúng đắn. Đó phải là thỏa thuận tốt cho chúng ta và nếu không phải thì chúng ta sẽ không tiến tới thỏa thuận đó”.

“Giữ liên lạc”

Hôm thứ Ba (12/03), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập trước đó đã nói với Tổng thống Mỹ rằng ông sẵn sàng “giữ liên lạc” với ông Trump.

Vào cuối tuần trước, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen – người tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ – không trả lời các câu hỏi về việc liệu ông Trump sẽ tới Mar-a-Lago hay không.

Reuters dẫn lại các nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết ông Tập sẽ không tới Mar-a-Lago, ít nhất là trong ngắn hạn.

Một nguồn tin cho biết Mỹ vẫn chưa tiếp cận chính thức với Trung Quốc về chuyến đi này, trong khi nguồn tin thứ hai cho biết vấn đề ở đây là Trung Quốc nhận ra hai bên sẽ không dễ dàng tiến tới một thỏa thuận thương mại như họ vẫn tưởng.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98