Ông Trump: Kinh tế Mỹ lẽ ra tăng trưởng 4% nếu Fed không thắt chặt chính sách

22/03/2019 13:59
22-03-2019 13:59:34+07:00

Ông Trump: Kinh tế Mỹ lẽ ra tăng trưởng 4% nếu Fed không thắt chặt chính sách

Trong ngày thứ Năm (21/03), Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), mặc dù Cơ quan này vừa đưa ra quan điểm đậm chất “bồ câu”, dự báo không nâng lãi suất trong năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ cho biết, nếu không phải là vì các quyết định của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông ấy, thì nền kinh tế Mỹ lẽ ra đã tăng trưởng trên 4%/năm trong năm 2018.

“Thành thực mà nói, nếu chúng ta không có ai đó nâng lãi suất và thắt chặt định lượng, chúng ta sẽ có tăng trưởng hơn 4% thay vì 3.1%”, ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 2.9% trong năm 2018, Bộ Thương mại Mỹ ghi nhận, trong đó quý 4/2018 tăng trưởng 3.1% so với cùng kỳ năm trước.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ là ông tác động tới lập trường chính sách “bồ câu” của Fed hay không, ông Trump hồi đáp: “Tôi không biết nữa. Thật lòng là tôi hy vọng là tôi không ảnh hưởng tới họ, nhưng điều đó chẳng quan trọng”. Ông sau đó nhanh chóng nói thêm “Tôi không quan tâm là tôi có ảnh hưởng tới họ hay không”.

Trong ngày thứ Tư (20/03), Fed giữ nguyên lãi suất và dự báo không nâng lãi suất trong năm nay. Trước đó, tại cuộc họp tháng 12/2018, họ dự định nâng lãi suất 2 lần trong năm 2019.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã “đúng” khi chỉ trích Fed về các đợt nâng lãi suất và chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán trong năm 2018. Theo kế hoạch trước đó, Fed sẽ thoái vốn ra khỏi danh mục trái phiếu mỗi tháng 50 tỷ USD và tái đầu tư khoản còn lại.

“Ý tôi là họ thoái vốn 50 tỷ USD mỗi tháng. Tôi nói ‘chúng ta đang làm cái gì đây’”, ông Trump cho hay.

Khép lại cuộc họp chính sách tháng 3/2019, Fed thông báo sẽ chậm lại nhịp độ giảm bớt số dư trái phiếu trong tháng 5/2019 và chấm dứt chương trình vào tháng 9/2019.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Năm (21/03), khi cổ phiếu Apple và Micron nhảy vọt để dẫn đầu đà tăng của lĩnh vực công nghệ. Tâm lý nhà đầu tư cũng được thúc đẩy bởi triển vọng cập nhật của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về vấn đề nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones vọt 216.84 điểm lên 25,962.51 điểm khi đà tăng 3.7% của cổ phiếu Apple đã bù đắp đà giảm 1.6% của cổ phiếu J.P. Morgan Chase. Chỉ số S&P 500 tiến 1.1% lên 2,854.88 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.4% lên 7,838.96 điểm.

Vũ Hạo (Theo MarketWatch)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98