PVD: Giàn PV Drilling I và VI cùng trúng thầu tại Malaysia

26-03-2019 13:45:39+07:00
26/03/2019 13:45 6
  •  

PVD: Giàn PV Drilling I và VI cùng trúng thầu tại Malaysia

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, HOSE: PVD) vừa nhận được thông báo trúng thầu cung cấp giàn khoan tự nâng PV Drilling I và PV Drilling VI phục vụ cho một số chiến dịch khoan tại Malaysia.

Theo đó, giàn PV Drilling I sẽ phục vụ cho chiến dịch khoan tại Malaysia với chương trình khoan chắc chắn khoảng 6 tháng, trong khi giàn PV Drilling VI sẽ có thời gian hợp đồng khoảng 9 tháng. Theo PVD, cả 2 giàn khoan này đều có cơ hội để gia hạn thêm hợp đồng làm việc lâu dài tại Malaysia.

Trong đội ngũ các giàn khoan của PV Drilling hiện nay, giàn PV Drilling VI là giàn khoan thế hệ mới và hiện đại nhất. Giàn khoan này do liên doanh PVD Overseas quản lý, với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển dịch vụ khoan chất lượng cao của PV Drilling vào các thị trường mục tiêu trong khu vực và thế giới. Sau khi được đóng mới tại Singapore và đưa vào vận hành từ ngày 04/3/2015, giàn PV Drilling VI đã hoạt động được hơn 4 năm với hiệu suất vận hành cao. Sau khi hoàn tất chương trình khoan cho Vietsovpetro tại mỏ CTC1-WHP (mỏ cá tầm), đến cuối tháng 4/2019 giàn sẽ chuyển sang khoan cho Công ty dầu khí ENI tại khu vực Miền trung (Block 114/ bể Sông Hồng) đến cuối tháng 6/2019 trước khi kéo sang Malaysia phục vụ cho chương trình khoan tại đây.

Trong khi đó, giàn khoan PV Drilling I được đóng mới năm 2005, đưa vào vận hành năm 2007 trong bối cảnh thị trường khoan Việt Nam chỉ có giàn khoan nước ngoài hoạt động. PV Drilling là nhà thầu khoan Việt Nam đầu tiên sở hữu và vận hành thành công một giàn khoan biển tự nâng. Hiện nay, giàn khoan PV Drilling I đang khoan cho Murphy Oil tại mỏ LDT-1X (mỏ Lạc đà trắng) đến đầu tháng 5 sẽ chuyển sang khoan tại Malaysia đến hết năm 2019.

Như vậy, tiếp bước việc đưa các giàn khoan ra nước ngoài làm việc trong năm 2017-2018, vào những ngày cuối tháng 3/2019, PV Drilling liên tục trúng thầu với thời gian dài ở Malaysia cho Repsol, Sapura.... trong lúc một thị trường khác rất khó thâm nhập là Indonesia cũng có ý định lựa chọn giàn khoan của PV Drilling. Như vậy, bắt đầu từ Quý 3/2019, cả 4 giàn khoan tự nâng của PV Drilling sẽ cùng lúc hoạt động tại nước ngoài.

Theo PV Drilling, Công ty đang dần chuyển từ thái cực không đủ việc cho giàn hoạt động sang thái cực không đủ giàn để cung cấp nếu thị trường trong nước ấm lên trong thời gian tới. Tuy vậy, Ban lãnh đạo PV Drilling cũng đã và đang đàm phán với đối tác để sẵn sàng thuê giàn và cung cấp lại cho thị trường nước nhà, đảm bảo đáp ứng nhu cầu khoan của khách hàng trong nước. Đối với giàn khoan nước sâu TAD, sau khi dự án Cá Rồng Đỏ trì hoãn, PV Drilling đang làm việc với các đối tác trong nước như Vietsovpetro, Phú Quốc, PVEP POC và đang tham gia đấu thầu tại nước ngoài để có thể kì vọng đưa giàn khoan trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Thái Hương

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang