Quốc hội Anh giành quyền kiểm soát Brexit khỏi tay Thủ tướng

26/03/2019 10:48
26-03-2019 10:48:41+07:00

Quốc hội Anh giành quyền kiểm soát Brexit khỏi tay Thủ tướng

Động thái của Quốc hội Anh cho thấy quyền lực Thủ tướng của bà May đã suy giảm nhiều...

Thủ tướng Anh Theresa May tại Quốc hội ngày 25/3 - Ảnh: Reuters.

Bằng một cuộc bỏ phiếu vào ngày 25/3, Quốc hội Anh đã giành quyền kiểm soát tiến trình nước này rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, khỏi tay Thủ tướng Theresa May trong vòng 1 ngày. Động thái này nhằm để các nghị sỹ tìm ra một giải pháp Brexit mà đa số thành viên Quốc hội có thể ủng hộ, phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Theo tin từ Reuters, với quyền kiểm soát Brexit trong 1 ngày, Quốc hội Anh có thể sẽ mở một cuộc bỏ phiếu vào ngày thứ Tư để cân nhắc giữa một loạt lựa chọn khác nhau về Brexit. Kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ cho thấy liệu các nghị sỹ có thể nhất trí với một thỏa thuận Brexit mà trong đó Anh vẫn giữ mối quan hệ gần gũi với EU sau khi rời khối hay không.

Cho dù bất kỳ lựa chọn nào được chọn trong cuộc bỏ phiếu ngày thứ Tư, Quốc hội sẽ đẩy Chính phủ của bà May phải đi theo hướng đó, để thoát khỏi tình trạng "Chính phủ muốn một đằng, Quốc hội đòi một nẻo" gây bế tắc như thời gian qua.

Động thái của Quốc hội Anh cho thấy quyền lực Thủ tướng của bà May đã suy giảm nhiều, cho dù bà tuyên bố Chính phủ không có nghĩa vụ phải tuân thủ kết quả cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày thứ Tư của Quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu ngày thứ Hai được khởi xướng bởi Oliver Letwin, một nghị sỹ trong Đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May, và diễn ra sau khi bà May thừa nhận rằng thỏa thuận mà bà mất 2 năm mới đàm phán xong với EU vẫn chưa tập hợp được đủ sự ủng hộ để có thể thông qua ở Quốc hội.

Tuần trước, EU đã nhất trí cho Anh hoãn Brexit qua thời hạn 29/3 do bất đồng giữa bà May với Quốc hội.

Theo dự kiến, Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 22/5 nếu một thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh thông qua trong tuần này. Nếu không, Anh có thời gian đến ngày 12/4 để xác định sẽ làm gì tiếp theo: hoãn Brexit lâu hơn, Brexit không thỏa thuận, hay hủy Brexit.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk vào tuần trước nói rằng mọi lựa chọn Brexit cho nước Anh như trên sẽ để ngỏ cho tới ngày 12/4.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này - gần 3 năm sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit - chưa ai có thể khẳng định Brexit sẽ đi theo hướng nào, bởi Quốc hội Anh và cả nước Anh vẫn đang có sự chia rẽ sâu sắc.

Cuối tuần vừa rồi, hàng triệu người Anh đã xuống đường ở London để kêu gọi trưng cầu dân ý lại về Brexit.

DIỆP VŨ

VNECONOMY

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98