Sếp Ngân hàng ở TPHCM ký hồ sơ khống rút gần 40 tỷ

26/03/2019 08:55
26-03-2019 08:55:25+07:00

Sếp Ngân hàng ở TPHCM ký hồ sơ khống rút gần 40 tỷ

Quân và cấp dưới làm hàng chục chứng thư bảo lãnh khống cho hai công ty đối tác vay tiền làm ăn nhưng không có khả năng trả nợ.

Chiều 25/3, TAND TP HCM tuyên phạt Trần Văn Quân (36 tuổi, nguyên giám đốc phòng giao dịch An Lạc - Ngân hàng TMCP Techcombank) mức án 12 năm tù, Trần Văn Phước (41 tuổi, cựu nhân viên Techcombank) 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Là người chủ mưu, Trương Phú Cường (35 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần TMDV viễn thông Thìn Phát, Công ty cổ phần Eapay nhận 16 năm tù.

HĐXX tuyên buộc Mobifone hoàn trả lại gần 40 tỷ đồng cho Techcombank. Quân và đồng phạm có trách nhiệm liên đới bồi thường cho nhà mạng.

Bị cáo Quân sau phiên tòa. Ảnh: Hải Duyên.

Theo nội dung vụ án, Công ty Thìn Phát và Eapay là đại lý bán hàng của Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực II (Mobifone KV2) được mua thẻ cào trả chậm, thời hạn thanh toán không quá 18 ngày/đơn hàng.

Từ tháng 11/2011 đến 2/2012, công ty của Cường được phòng giao dịch An Lạc phát hành 13 chứng thư bảo lãnh để mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, với tài sản đảm bảo là các sổ tiết kiệm và bất động sản. Các chứng thư bảo lãnh này đã được tất toán.

Cuối tháng 2/2012, công ty kinh doanh thua lỗ nên Cường bàn với Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh không tài sản đảm bảo, hạch toán trên hệ thống sổ sách ngân hàng. Cường dùng các chứng thư khống này mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2.

Quân và Phước đồng ý làm thủ tục, ký phát hành 26 chứng thư khống tổng giá trị bảo lãnh 57 tỷ đồng cho Công ty Thìn Phát, Eapay mua thẻ cào của Mobifone KV2. Tiền bán thẻ cào được các bị cáo thống nhất để cho Cường và vợ đứng tên đem gửi tiết kiệm cho chính phòng giao dịch An Lạc để lấy lãi suất.

Ngoài ra các bị cáo rút một phần cho nhiều người vay với lãi suất hơn 110%/năm nhưng không thu hồi được. Công ty của Cường còn thiếu Mobifone KV2 gần 40 tỷ đồng tiền thẻ cào nhưng không còn khả năng thanh toán.

Tháng 1/2013, ngân hàng Techcombank gửi đơn đến Bộ Công an, tố cáo Quân, Phước. Mobifone KV2 sau đó yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ thanh toán bảo lãnh. Do muốn giữ quan hệ kinh doanh, tháng 10/2013 ngân hàng chuyển gần 40 tỷ đồng cho Mobifone KV2.

Tại tòa, Techcombank cho rằng các bị cáo lấy danh nghĩa Techcombank lập khống chứng từ, không có giá trị pháp lý, sử dụng làm công cụ để lừa đảo. Vì vậy, phải xác định Mobifone là bị hại. Đại diện công ty Mobifone cho rằng mình không phải là bị hại trong vụ án vì đã hạch toán thu hết nợ từ Công ty Thìn Phát và Eapay.

Hải Duyên

vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bước ngoặt tuổi 30 có giúp PGBank chuyển mình?

Năm 2023 chào đón PGBank bằng một loạt sự kiện lớn trong hành trình tái cấu trúc. Liệu rằng sau cột mốc tuổi 30, PGBank có thực sự “thịnh vượng” và “phát triển” như...

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải...

Toàn bộ lượng tiền hút qua kênh tín phiếu đã quay trở lại hệ thống

Ngân hàng Nhà nước đã bơm trả cho hệ thống ngân hàng toàn bộ số tiền đã hút về qua kênh tín phiếu, từ đó đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng thấp kỷ lục.

Gửi tiết kiệm tại Techcombank - Vững chãi tài chính tương lai

Với mong muốn giúp khách hàng an tâm tích lũy, sinh lời ổn định cho khoản tiền nhàn rỗi của mình, Techcombank đã triển khai nhiều sản phẩm tiết kiệm đa dạng, phù...

HSBC Global Research kỳ vọng NHNN giữ lãi suất chính sách ở mức 4.5% trong năm 2024

Trong báo cáo mới đây, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC (HSBC Global Research) đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam đang có sự ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát...

[Infographic] Con số thiệt hại qua các vụ án kinh tế tại ngân hàng

Tổng 304,000 tỷ đồng bị chiếm đoạt trong vụ án bà Trương Mỹ Lan làm dậy sóng dư luận những ngày qua có lẽ là con số "khủng" nhất trong các vụ án tham nhũng liên...

Sắp bán món nợ nghìn tỷ thế chấp bằng dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Agribank CN Tây Hà Nội vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) do ông Phạm Văn Minh là Chủ...

Kéo dài danh sách phòng giao dịch SCB bị dừng hoạt động 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thông báo tiếp tục đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch trên khắp các tỉnh thành kể từ ngày 06/12/2023.

Đường đua ví điện tử: Chuyển mình hoặc chấm dứt

Gần 10 năm sau khi triển khai tại Mỹ, dịch vụ thanh toán của Apple đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 8-2023. Duy trì chính sách không thu phí của các bên khi thực...

Điều chỉnh room tín dụng: Ráo riết đẩy 730 ngàn tỷ đồng ra nền kinh tế

Từ nay đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng khoảng 6,2%, tương đương 730.000 tỷ đồng cấp cho nền kinh tế. Những ngân hàng được cấp thêm room...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98