Siêu sao đầu tư Trung Quốc huy động 10 tỷ USD chỉ trong 10 tiếng đồng hồ

22-03-2019 14:48:17+07:00
22/03/2019 14:48 2
  •  

Siêu sao đầu tư Trung Quốc huy động 10 tỷ USD chỉ trong 10 tiếng đồng hồ

Chỉ cần 10 tiếng đồng hồ, một trader nổi tiếng ở Trung Quốc đã thu hút hơn 70 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 10 tỷ USD) xét trên số lượng chứng chỉ quỹ đăng ký mua. Đây là một dấu hiệu mới nhất về tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư ở thị trường cổ phiếu đang có thành quả tốt nhất trên thế giới.

Trong ngày thứ Sáu (22/03), quỹ Foresight Fund – do ông Chen Guangming quản lý và có trụ sở ở Thượng Hải – cho biết họ đã ngừng nhận đơn đăng ký sau khi vượt mục tiêu huy động vốn 6 tỷ Nhân dân tệ. Mặc dù không tiết lộ số lượng vốn đăng ký đầu tư mà họ nhận được, nhưng nguồn tin thân cận cho biết số tiền huy động được đã vượt mức 70 tỷ Nhân dân tệ, bao gồm cả 20 tỷ Nhân dân tệ thông qua nền tảng phân bổ vốn của China Merchants Bank Co.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đã nhảy vọt 24% trong năm nay khi “đội quân” nhà đầu tư cá nhân lại tỏ ra hớn hở vì những nỗ lực kích thích kinh tế của Chính phủ – chẳng hạn như nới lỏng các giới hạn giao dịch – và việc MSCI nâng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc loại A trong các chỉ số MSCI chuẩn. Mặc dù đà tăng trên thị trường chứng khoán đã khuấy động ngành quản lý tài sản ở Trung Quốc – một ngành đang mở cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng các nhà hoạch định chính sách đang cố không lặp lại cơn sốt đầu cơ đã châm ngòi cho vụ nổ bong bóng cổ phiếu trong năm 2015.

Tại thời điểm này, các chiến lược gia cổ phiếu Trung Quốc cho rằng kết quả khả dĩ nhất sẽ là một thị trường con bò bị kìm hãm. Chỉ số Shanghai Composite sẽ chạm mốc 3,200 điểm – tức tăng 3.2% so với mức đóng cửa ngày thứ Năm (21/03) – vào cuối tháng 6/2019, dựa trên kết quả thăm dò của Bloomberg trong tháng này.

Dẫu vậy, việc hối hả rót vốn vào quỹ Foresight Fund của ông Chen cho thấy nhu cầu đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư đang cao một cách bất thường.

Quỹ Foresight Fund – có chiến lược đầu tư 60-95% tài sản vào cổ phiếu – là quỹ đầu tiên của ông Chen kể từ khi ông rời Orient Securities Asset Management sau hai thập kỷ giữ vai trò chuyên gia quản lý tiền tệ ở nơi đây. Một trong những quỹ cũ của ông Chen đã tăng 700% so với thời điểm tháng 5/2009, trong khi Shanghai Composite chỉ tăng 32% trong cùng kỳ.

Ngành quỹ tương hỗ của Trung Quốc quản lý tới 14 ngàn tỷ Nhân dân tệ thông qua 5,724 sản phẩm, dựa trên con số tháng 1/2019 từ Hiệp hội Quản lý Tài sản Trung Quốc (AMAC).

Đại diện quỹ Foresight Fund từ chối cung cấp thêm chi tiết về đợt huy động vốn lần này.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang