S&P Ratings: Fed có thể chưa ngừng nâng lãi suất

22/03/2019 16:19 1
22-03-2019 16:19:43+07:00

S&P Ratings: Fed có thể chưa ngừng nâng lãi suất

Vào ngày thứ Tư (21/03), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo giữ nguyên lãi suất và báo hiệu sẽ không còn đợt tăng lãi suất nào trong năm 2019.

Tuy nhiên, theo ông lớn dịch vụ tài chính S&P Global Ratings, thì Fed “vẫn chưa ngừng” tăng lãi suất trong năm nay. Chuyên gia kinh tế châu Á- Thái Bình Dương hàng đầu của công ty này trả lời với CNBC rằng ông nghĩ một đợt nâng lãi suất khác có thể sẽ đến vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Vào ngày thứ Năm (21/03), Shaun Roache, trả lời trên chương trình “Capital Connection” của CNBC rằng đà tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến và thị trường lao động lớn mạnh đang tạo điều kiện cho một đợt tăng lãi suất.

Tuyên bố vào ngày thứ Tư (20/03) cho thấy Fed bỗng “bồ câu” hơn hẳn so với các dự báo trước đây của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC). Trước đó, FOMC đã dự báo sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm 2019, tiếp sau bốn đợt nâng lãi suất của năm 2018.

FOMC nói rằng họ sẽ “kiên nhẫn” trước khi thực hiện thêm bất kỳ đợt nâng lãi suất nào.

Nền kinh tế thế giới đang trải qua những đợt giảm tốc,Roache nhận định rằng “sẽ là hợp lý khi Fed tạm ngưng để quan sát thêm dữ liệu nhằm xem tình hình tiến triển như thế nào”. Tuy nhiên, ông Roache nói thêm rằng ông cảm thấy những lo ngại về đà tăng trưởng toàn cầu hơi bị “quá trớn”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Công ty xếp hạng này kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ là “hơn 2% trong năm 2019” và số lượng việc làm được tạo ra mỗi tháng sẽ vào khoảng 130,000 – đó là một con số mà theo Roeche nói là cao hơn “tỷ lệ tự nhiên” của đà tăng trưởng việc làm đối với nền kinh tế Mỹ.

“Có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm xuống, đà tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục đi lên và trong viễn cảnh đó, Fed chắc chắn sẽ nâng lãi suất ít nhất là một lần trong năm nay, hoặc có lẽ là đầu năm sau”, ông Roache nói thêm.

Ảnh hưởng từ bên ngoài

Quyết định mới nhất về giữ nguyên lãi suất của Fed là “tin tốt” đối với các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Roache nói.

Trong bối cảnh đà tăng trưởng thương mại toàn cầu đang chậm lại, châu Á và những thị trường có liên quan khác sẽ phải phụ thuộc vào nhu cầu trong nước, mà những nhu cầu này yêu cầu phải có vốn đầu tư, ông nói thêm.

“Thông thường, đầu tư sẽ nới rộng thâm hụt tài khoản vãng lai ở những đất nước này và đầu tư cũng nhạy cảm với lãi suất”, ông Roache giải thích.

“Xét tới hai yếu tố trên, lãi suất thấp ở Mỹ  thật sự sẽ giúp những nền kinh tế này bởi vì nó đồng nghĩa với việc những đất nước châu Á có thể có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn hơn, họ có thể giữ mức lãi suất đầu tư ở ngưỡng khá cao”, ông cho biết. “Điều này sẽ rất có ích đối với những nền kinh tế này vì họ sắp trải qua, có lẽ là đà tăng trưởng xuất khẩu ì ạch mà chúng ta đã trải qua hồi năm 2018”.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Quốc mất sức hút, Đông Nam Á trở thành điểm đến của dòng tiền

Nhân tài, dòng vốn và của cải đang dịch chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Singapore, hai khu vực đóng vai trò là cửa ngõ để tiếp cận các nền kinh tế lớn nhất...

'Mua trước trả sau' vào thế khó

Ngành công nghiệp “mua trước trả sau” đang trở nên khó khăn trước môi trường lãi suất cao và sức cạnh tranh ngày càng tăng.

ChatGPT có thể tạo một danh mục đánh bại thị trường chứng khoán?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn yêu cầu công cụ AI "hot" nhất trên thế giới thiết kế một danh mục đầu tư có thể đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ.

Lý do đằng sau “sóng thần” bán tháo các sản phẩm quản lý tài sản ở Trung Quốc

Các sản phẩm quản lý tài sản từ vị thế là yếu tố giúp ổn định thị trường trái phiếu doanh nghiệp nay đã chuyển thành yếu tố khiến biến động thị trường gia tăng.

Quỹ bất động sản của Blackstone bị khách hàng yêu cầu rút vốn hơn 5 tỷ USD

Một quỹ bất động sản của Blackstone đang bị khách hàng yêu cầu rút vốn hơn 5 tỷ USD.

Khủng hoảng thanh khoản rình rập hệ thống tài chính toàn cầu

Giới chuyên gia dự báo, năm 2023 có một mối đe dọa tiềm ẩn đang chực chờ đó là nguy cơ xảy ra khủng hoảng thanh khoản trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Các quỹ quản lý tài sản sẽ mạnh tay cắt giảm chi phí trong năm 2023

Sau một thời gian dài trì hoãn, các quỹ quản lý tài sản toàn cầu sẽ phải tính toán lại mọi thứ trong năm 2023 khi tài sản sụt giảm, buộc họ phải cắt giảm chi phí và...

IMF kêu gọi Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nên để lợi suất dài hạn tự do hơn, chẳng hạn như tăng hoặc nới rộng mục tiêu lợi suất trái...

Argentina sắp hết chỗ để cất trữ tiền giấy

Trong bối cảnh giá cả tăng chóng mặt, người dân Argentina buộc phải mang theo hàng trăm tờ tiền mặt để mua sắm hàng hóa thông thường tại siêu thị.

Châu Á năm 2023 ám ảnh với “núi nợ” cao nhất 5 năm tới

Những công ty châu Á nợ nần chồng chất đang chuẩn bị phải thanh toán số trái phiếu trị giá 314 tỷ USD sắp đáo hạn trong năm nay trước bối cảnh chi phí tái cấp vốn...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT