S&P Ratings: Fed có thể chưa ngừng nâng lãi suất

22/03/2019 16:19
22-03-2019 16:19:43+07:00

S&P Ratings: Fed có thể chưa ngừng nâng lãi suất

Vào ngày thứ Tư (21/03), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo giữ nguyên lãi suất và báo hiệu sẽ không còn đợt tăng lãi suất nào trong năm 2019.

Tuy nhiên, theo ông lớn dịch vụ tài chính S&P Global Ratings, thì Fed “vẫn chưa ngừng” tăng lãi suất trong năm nay. Chuyên gia kinh tế châu Á- Thái Bình Dương hàng đầu của công ty này trả lời với CNBC rằng ông nghĩ một đợt nâng lãi suất khác có thể sẽ đến vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Vào ngày thứ Năm (21/03), Shaun Roache, trả lời trên chương trình “Capital Connection” của CNBC rằng đà tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến và thị trường lao động lớn mạnh đang tạo điều kiện cho một đợt tăng lãi suất.

Tuyên bố vào ngày thứ Tư (20/03) cho thấy Fed bỗng “bồ câu” hơn hẳn so với các dự báo trước đây của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC). Trước đó, FOMC đã dự báo sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm 2019, tiếp sau bốn đợt nâng lãi suất của năm 2018.

FOMC nói rằng họ sẽ “kiên nhẫn” trước khi thực hiện thêm bất kỳ đợt nâng lãi suất nào.

Nền kinh tế thế giới đang trải qua những đợt giảm tốc,Roache nhận định rằng “sẽ là hợp lý khi Fed tạm ngưng để quan sát thêm dữ liệu nhằm xem tình hình tiến triển như thế nào”. Tuy nhiên, ông Roache nói thêm rằng ông cảm thấy những lo ngại về đà tăng trưởng toàn cầu hơi bị “quá trớn”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Công ty xếp hạng này kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ là “hơn 2% trong năm 2019” và số lượng việc làm được tạo ra mỗi tháng sẽ vào khoảng 130,000 – đó là một con số mà theo Roeche nói là cao hơn “tỷ lệ tự nhiên” của đà tăng trưởng việc làm đối với nền kinh tế Mỹ.

“Có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm xuống, đà tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục đi lên và trong viễn cảnh đó, Fed chắc chắn sẽ nâng lãi suất ít nhất là một lần trong năm nay, hoặc có lẽ là đầu năm sau”, ông Roache nói thêm.

Ảnh hưởng từ bên ngoài

Quyết định mới nhất về giữ nguyên lãi suất của Fed là “tin tốt” đối với các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Roache nói.

Trong bối cảnh đà tăng trưởng thương mại toàn cầu đang chậm lại, châu Á và những thị trường có liên quan khác sẽ phải phụ thuộc vào nhu cầu trong nước, mà những nhu cầu này yêu cầu phải có vốn đầu tư, ông nói thêm.

“Thông thường, đầu tư sẽ nới rộng thâm hụt tài khoản vãng lai ở những đất nước này và đầu tư cũng nhạy cảm với lãi suất”, ông Roache giải thích.

“Xét tới hai yếu tố trên, lãi suất thấp ở Mỹ  thật sự sẽ giúp những nền kinh tế này bởi vì nó đồng nghĩa với việc những đất nước châu Á có thể có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn hơn, họ có thể giữ mức lãi suất đầu tư ở ngưỡng khá cao”, ông cho biết. “Điều này sẽ rất có ích đối với những nền kinh tế này vì họ sắp trải qua, có lẽ là đà tăng trưởng xuất khẩu ì ạch mà chúng ta đã trải qua hồi năm 2018”.

Trân Võ (Theo CNBC)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?

Lạm phát Anh xuống thấp nhất trong 2 năm

Lạm phát Anh giảm mạnh xuống mức 4.6% trong tháng 10/2023, thấp nhất trong 2 năm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98