logo

SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài

21-03-2019 13:33:54+07:00
21/03/2019 13:33 0
  •  

SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài

Ngày 21/03/2019, CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) và nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) đã ký Hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD – tương đương 1,270 tỷ đồng. Khoản vay SSI sẽ sử dụng để đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu.

SSI là CTCK đầu tiên tại Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp với dư nợ cam kết hơn ngàn tỷ đồng

Được biết, khoản vay tín chấp 55 triệu USD cho SSI do Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

Đại diện của SinoPac cũng cho biết thêm, SinoPac đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hồng Kông và Đài Loan, tuy nhiên, tại Việt Nam thì SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức này. Trên thực tế, tại Việt Nam cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản đảm bảo và vay tín chấp, tuy nhiên, phần lớn là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất, hay các dự án trọng điểm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng.

Khác với cách thức đánh giá tín dụng trong nước, các định chế nước ngoài mất nhiều thời gian, nhiều bước chuẩn bị, thủ tục pháp lý… mới có thể tiến hành quan hệ tín dụng. Tiêu chí quan trọng nhất là Khách hàng phải là doanh nghiệp lớn và có tiềm lực tài chính lành mạnh. Con số 55 triệu USD – tương đương 1,270 tỷ đồng - cũng được quyết định dựa trên kế hoạch sử dụng sau giải ngân của SSI và mức chi phí vay, nhằm tối ưu hóa hiệu quả nguồn vốn với sự nhất trí từ phía SinoPac sau khi đánh giá năng lực.

Thuộc sở hữu của SinoPac Holdings, Ngân hàng SinoPac được thành lập bởi sự hợp nhất giữa Ngân hàng SinoPac và International Bank of Taipei vào ngày 13 tháng 11 năm 2006.

Ngân hàng SinoPac đã hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ năm 2004 thông qua Ngân hàng Quốc gia Viễn Đông (Far East National Bank (U.S.A)) – một công ty con của SinoPac. Tới năm 2015, SinoPac chính thức đặt chi nhánh tại Việt Nam với tên gọi Ngân hàng SinoPac - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Ngân hàng SinoPac chủ yếu cung cấp các dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp tại Việt Nam, với nhóm khách hàng mục tiêu là những doanh nghiệp đứng đầu các ngành kinh tế của Việt Nam và các doanh nghiệp FDI.


Phương Châu

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang