Thêm một quỹ đầu cơ trả lại tiền cho khách hàng

28/03/2019 15:48
28-03-2019 15:48:39+07:00

Thêm một quỹ đầu cơ trả lại tiền cho khách hàng

Một trong những chuyên gia quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng nhất châu Á đang trả lại tiền cho nhà đầu tư và chuyển công ty thành công ty gia đình, dựa trên nguồn thông tin thân cận từ Bloomberg.

Bloomberg dẫn lại nguồn tin cho biết, Morgan Sze – người đã sáng lập quỹ Azentus Capital Management trong năm 2011 – cho tới nay đã trả lại khoảng 95% lượng tiền mà khách hàng đã đầu tư vào quỹ (100 triệu USD). Ông Sze – từng là một trader của Goldman Sachs – gia nhập vào những chuyên gia quản lý quỹ từ bỏ ngành này giữa lúc tỷ suất sinh lợi suy giảm và phải cạnh tranh gay gắt với các quỹ đầu tư thụ động có chi phí rẻ hơn.

Quỹ Azentus Capital Management – có trụ sở ở Hồng Kông – là một trong những start-up quỹ đầu cơ lớn nhất khu vực trong nhiều năm qua. Bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2011, Azentus Capital Management là một quỹ đa chiến lược và tập trung vào thị trường châu Á. Chỉ trong vòng 4 tháng sau khi thành lập, lượng tài sản quản lý đã tăng gấp đôi lên 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau đó, tổng tài sản của quỹ ngày càng đi xuống và ông Sze quyết định chuyển công ty trở thành công ty gia đình vì ông cảm thấy quỹ này quá nhỏ để có thể vượt qua biến động trên thị trường trong vòng vài năm tới, dựa trên nguồn tin thân cận. Ông Sze sẽ trả lại 5% lượng tiền còn lại trong vòng 2 tháng tới sau khi giai đoạn kiểm toán cuối cùng hoàn tất và sẽ tiếp tục đầu tư 40 triệu USD tiền túi.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ này đã từng thay đổi chiến lược trước đó. Vào đầu năm 2015, ông đã thay đổi chiến lược sang đầu tư tập trung vào chứng khoán. Ông cho phép nhà đầu tư rút khỏi quỹ tại thời điểm đó và đều trả tiền lại cho họ. Những nhà đầu tư ở lại với quỹ này đều có lời.

Trái phiếu động đất

Ông Sze đã cố gắng tạo dựng trái phiếu động đất và bão tại Goldman Sachs vào giữa những năm 1990. Ông từng là người đứng đầu của Goldman Sachs Principle Strategies – đơn vị giao dịch tự doanh lớn nhất của Goldman Sachs.

Một vài chuyên gia quản lý quỹ –  vốn đã rời khỏi văn phòng giao dịch tự doanh của Goldman Sachs để tự lập quỹ đầu cơ củ riêng họ sau cuộc khủng hoảng năm 2008 – gặp nhiều khó khăn. Hoạt động giao dịch tự động hóa và sự trỗi dậy của các chiến lược đầu tư theo chỉ số đã khiến phương pháp đầu tư chủ động trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Ngoài ra, các quỹ theo phương pháp chủ động còn chi phí cao hơn và quy định khắc nghiệt hơn. Các quỹ đầu cơ đã trải qua vài năm đầy thách thức.

Ngoài ra, quỹ BlueCrest Capital Management LLP của ông Michael Platt cũng chuyển thành công ty gia đình từ hơn 3 năm về trước, trong khi quỹ Argentiere Capital của Deepak Gulati cũng trả lại vốn cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đã rút hơn 37 tỷ USD ra khỏi quỹ đầu cơ trong năm 2018 và rút thêm 1.7 tỷ USD hồi tháng 1/2019, dựa trên dữ liệu từ eVestment.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98