Thị trường trái phiếu toàn cầu có thêm 1.6 ngàn tỷ USD chỉ trong 3 tuần

28-03-2019 14:23:22+07:00
28/03/2019 14:23 0
  •  

Thị trường trái phiếu toàn cầu có thêm 1.6 ngàn tỷ USD chỉ trong 3 tuần

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2017 và lợi suất trái phiếu Chính phủ Đức rơi vào phạm vi âm, trái phiếu có kỳ hạn 100 năm (vốn chứa đầy rủi ro lãi suất) đột nhiên trở thành một trong những tài sản tăng mạnh nhất trên thị trường.

Vốn hóa của trái phiếu hạng đầu tư (investment-grade) và trái phiếu có lợi suất cao tăng thêm gần 1.6 ngàn tỷ USD lên 55 ngàn tỷ USD trong vòng 3 tuần qua, trong đó chỉ số theo dõi trái phiếu hướng về mức kỷ lục, dựa trên dữ liệu từ Bloomberg.

Nhà đầu tư đã vượt qua nỗi lo sợ về lãi suất và các ngân hàng trung ương đã thay đổi lập trường chính sách khi đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ phát tín hiệu về suy thoái.

“Thị trường trái phiếu đã phát rồ”, Rishi Mishra, Chuyên viên phân tích tại Futures First, cho hay. “Đây quả là làn sóng tìm kiếm lợi suất điên rồ”.

Xem xét trường hợp trái phiếu có lợi suất âm. Thường được xem là chỉ báo về căng thẳng tài chính, trái phiếu này cũng tăng khi vắng bóng lạm phát. Nếu có chăng điều gì đáng lo ngại thì đó là áp lực giá và tăng trưởng yếu ớt, lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục giảm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell chắc chắn đã góp phần dẫn tới lạm phát thấp trong tuần trước, khi ông cho biết các rủi ro toàn cầu đang gây áp lực lên triển vọng kinh tế và tạm ngưng thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp tháng 3/2019, Fed đã phát tín hiệu không nâng lãi suất trong năm nay.

“Lợi suất âm phản ánh tăng trưởng thấp và lạm phát yếu ớt”, Ben Emons, Giám đốc quản lý bộ phận chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Medley Global Advisors, cho hay.

Trái phiếu của Áo có thời gian đáo hạn vào năm 2117 mang lại tổng tỷ suất sinh lợi khoảng 15% trong năm nay khi nhà đầu tư rũ bỏ sự không chắc chắn vốn có của việc đặt cược trái phiếu thế kỷ (trái phiếu có kỳ hạn 100 năm). Trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Đức – vốn chỉ mang lại lợi suất là 54 điểm cơ bản – đã tăng 7.7%, vượt mặt trái phiếu rác (junk bond) và thị trường mới nổi.

Tại thời điểm này, làn sóng tìm kiếm lợi suất cao đã càn quét tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ngay cả khi bảng cân đối kế toán của các công ty sẽ bị tác động nặng nề khi đối mặt với tình trạng giảm tốc về kinh tế - một yếu tố sẽ làm giảm khả năng trả nợ của họ.

Chỉ số Bloomberg Barclays Global Aggregate Corporate Index đang hồi phục nhanh chóng từ cú đổ đèo năm 2018, mang lại lợi suất cao hơn trái phiếu Chính phủ Mỹ khoảng 125 điểm cơ bản.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang