Thị trường trái phiếu toàn cầu có thêm 1.6 ngàn tỷ USD chỉ trong 3 tuần

28/03/2019 14:23
28-03-2019 14:23:22+07:00

Thị trường trái phiếu toàn cầu có thêm 1.6 ngàn tỷ USD chỉ trong 3 tuần

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2017 và lợi suất trái phiếu Chính phủ Đức rơi vào phạm vi âm, trái phiếu có kỳ hạn 100 năm (vốn chứa đầy rủi ro lãi suất) đột nhiên trở thành một trong những tài sản tăng mạnh nhất trên thị trường.

Vốn hóa của trái phiếu hạng đầu tư (investment-grade) và trái phiếu có lợi suất cao tăng thêm gần 1.6 ngàn tỷ USD lên 55 ngàn tỷ USD trong vòng 3 tuần qua, trong đó chỉ số theo dõi trái phiếu hướng về mức kỷ lục, dựa trên dữ liệu từ Bloomberg.

Nhà đầu tư đã vượt qua nỗi lo sợ về lãi suất và các ngân hàng trung ương đã thay đổi lập trường chính sách khi đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ phát tín hiệu về suy thoái.

“Thị trường trái phiếu đã phát rồ”, Rishi Mishra, Chuyên viên phân tích tại Futures First, cho hay. “Đây quả là làn sóng tìm kiếm lợi suất điên rồ”.

Xem xét trường hợp trái phiếu có lợi suất âm. Thường được xem là chỉ báo về căng thẳng tài chính, trái phiếu này cũng tăng khi vắng bóng lạm phát. Nếu có chăng điều gì đáng lo ngại thì đó là áp lực giá và tăng trưởng yếu ớt, lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục giảm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell chắc chắn đã góp phần dẫn tới lạm phát thấp trong tuần trước, khi ông cho biết các rủi ro toàn cầu đang gây áp lực lên triển vọng kinh tế và tạm ngưng thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp tháng 3/2019, Fed đã phát tín hiệu không nâng lãi suất trong năm nay.

“Lợi suất âm phản ánh tăng trưởng thấp và lạm phát yếu ớt”, Ben Emons, Giám đốc quản lý bộ phận chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Medley Global Advisors, cho hay.

Trái phiếu của Áo có thời gian đáo hạn vào năm 2117 mang lại tổng tỷ suất sinh lợi khoảng 15% trong năm nay khi nhà đầu tư rũ bỏ sự không chắc chắn vốn có của việc đặt cược trái phiếu thế kỷ (trái phiếu có kỳ hạn 100 năm). Trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Đức – vốn chỉ mang lại lợi suất là 54 điểm cơ bản – đã tăng 7.7%, vượt mặt trái phiếu rác (junk bond) và thị trường mới nổi.

Tại thời điểm này, làn sóng tìm kiếm lợi suất cao đã càn quét tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ngay cả khi bảng cân đối kế toán của các công ty sẽ bị tác động nặng nề khi đối mặt với tình trạng giảm tốc về kinh tế - một yếu tố sẽ làm giảm khả năng trả nợ của họ.

Chỉ số Bloomberg Barclays Global Aggregate Corporate Index đang hồi phục nhanh chóng từ cú đổ đèo năm 2018, mang lại lợi suất cao hơn trái phiếu Chính phủ Mỹ khoảng 125 điểm cơ bản.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98