Thủ tướng Anh hứa từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua

28/03/2019 10:38
28-03-2019 10:38:52+07:00

Thủ tướng Anh hứa từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 đề xuất từ chức như một nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit, nhưng chính đảng của Bắc Ireland trong Quốc hội Anh - một lực lượng quan trọng trong việc quyết định thỏa thuận có được thông qua hay không - đã không "động lòng".

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Hạ viện nước này ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, nếu Đảng Liên minh dân chủ (DPU) đứng về phía bà May, thì họ có thể đã thuyết phục được các nghị sỹ có quan điểm hoài nghi về Liên minh châu Âu (EU) trong Đảng Bảo thủ của bà May chuyển sang ủng hộ bà. Tuy nhiên, việc DUP giữ nguyên quan điểm không ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng khiến khả năng thỏa thuận này không được thông qua trong lần bỏ phiếu thứ ba là rất cao.

Quyết định của DUP đang đặt ra sức ép đối với Quốc hội Anh phải đi đến một kế hoạch để ngăn việc nước này ra khỏi EU, tức Brexit, mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4 - thời hạn mà Brussels đưa ra cho London vào tuần trước.

"Chúng tôi sẽ không ủng hộ Chính phủ nếu họ tiến hành một cuộc bỏ phiếu mới", một tuyên bố của DUP nói.

Nếu bà May từ chức Thủ tướng, thì điều đó sẽ không thay đổi nội dung của Brexit mà bà đã mất gần 2 năm để đàm phán với EU, nhưng có thể giúp phe có quan điểm hoài nghi về EU trong Đảng Bảo thủ có một tiếng nói lớn hơn trong cuộc đàm phán các điều khoản về mối quan hệ tương lai giữa Anh với EU.

Đề xuất từ chức của bà May là diễn biến kịch tính mới nhất trong cuộc khủng hoảng Brexit đã kéo dài 3 năm qua của nước Anh. Tuy vậy, cho tới lúc này, hiện chưa rõ đến bao giờ Brexit mới diễn ra, thậm chí là Brexit có diễn ra hay không.

Nếu bà May từ chức, bà sẽ là vị Thủ tướng thứ tư liên tục của Đảng Bảo thủ phải rời ghế vì mâu thuẫn về châu Âu trong nội bộ đảng này, sau ông David Cameron, ông John Major và bà Margaret Thatcher.

Theo dự kiến, kế hoạch Brexit của bà May sẽ được đưa trở lại Quốc hội cho lần bỏ phiếu thứ ba vào ngày thứ Sáu, nhưng phát ngôn viên của bà May ngày 27/3 nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ chưa diễn ra chừng nào các nghị sỹ còn chưa có sự thay đổi quan điểm.

Thỏa thuận Brexit của bà May đã bị Quốc hội Anh hai lần bỏ phiếu chống, vào các ngày 12/3 và 15/1.

Cũng trong ngày 27/3, các nghị sỹ Anh đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu để lựa chọn giữa 8 thỏa thuận Brexit, từ Brexit không thỏa thuận cho tới hủy Brexit hoặc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới. Kết quả của cuộc bỏ phiếu này không có ý nghĩa ràng buộc mà chỉ nhằm định hướng cho tiến trình Brexit.

Tuy nhiên, không một lựa chọn nào nhận được đa số phiếu. Lựa chọn nhận được số phiếu thấp nhất là đề xuất giữ Anh trong một liên minh hải quan vĩnh viễn với EU.

Gần 3 năm sau cuộc trưng cầu dân ý, nước Anh vẫn có sự chia rẽ lớn. Những người ủng hộ Brexit tin rằng cho dù "cuộc ly hôn" này có thể gây ra bất ổn trong ngắn hạn, về dài hạn nước Anh sẽ phát triển tốt hơn. Trong khi đó, những người phản đối Brexit nói việc ra khỏi EU sẽ nước Anh nghèo đi và suy yếu.

Phe ủng hộ Brexit muốn có một Brexit dứt khoát, cắt mọi ràng buộc với EU, trong khi phe chống Brexit muốn nước Anh giữ được nhiều mối liên hệ kinh tế nhất có thể với khối thị trường chung. Điều này là một nguyên nhân chính phía sau tình trạng bế tắc hiện nay.

Một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy đa phần cử tri Anh tin rằng cuộc đàm phán Brexit đã được xử lý tồi, và tỷ lệ cử tri muốn Anh ở lại EU hiện đang nhỉnh hơn tỷ lệ những người muốn Brexit.

An Huy

VNECONOMY

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98