Thương mại toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

26/03/2019 10:57
26-03-2019 10:57:19+07:00

Thương mại toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

Thương mại toàn cầu quay đầu giảm mạnh, qua đó củng cố phần nào cho quan điểm nền kinh tế thế giới đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 10 năm về trước.

Các số liệu thống kê công bố trong ngày thứ Hai (25/03) cho thấy tổng giá trị thương mại giảm 1.8% trong 3 tháng (tính tới tháng 1/2019), so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2009. Dựa trên cơ sở 12 tháng, hoạt động thương mại ghi nhận đợt giảm đầu tiên trong 9 năm.

Báo cáo Giám sát Thương mại Thế giới tháng 1/2019 của văn phòng thống kê Hà Lan dựa trên giả định tăng trưởng xuất-nhập khẩu của Mỹ là 0% vì Chính phủ Mỹ đóng cửa trong giai đoạn này và do đó không có dữ liệu để tính toán. Xét trên cơ sở hàng tháng, tổng giá trị thương mại toàn cầu tăng trưởng 2.3%, mặc dù con số này khá thất thường và nó giảm gần 4% trong giai đoạn tháng 11-12/2018.

Con số thống kế trên cũng phù hợp với số liệu từ công cụ theo dõi tăng trưởng toàn cầu của Bloomberg Economics – vốn cũng cho thấy tăng trưởng giảm mạnh. Chỉ báo của Bloomberg Economics đặt tăng trưởng toàn cầu ở mức 2.1% (xét trên cơ sở quý), giảm từ mức 4% từ giữa năm 2018.

Các ngân hàng trung ương đã phản ứng với đà giảm tốc bằng cách trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng câu hỏi ở đây là liệu điều đó sẽ ổn định hóa tình hình hay không và các nhà hoạch định chính sách có thể làm gì khi tình hình trở nên xấu hơn nữa.

“Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm hợp lý để dừng lại, tạm ngưng, quan sát và xem thử nền kinh tế sẽ tiến triển như thế nào và hãy cẩn trọng”, Charles Evans, Chủ tịch Fed khu vực Chicago, nói về lập trường chính sách tiền tệ của Fed. Ông Evans còn nói thêm rằng Fed “đang để ý đến những hạn chế của thị trường tài chính” – một “lý do chính đáng” để tạm ngừng việc nâng lãi suất.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Từ Singapore tới Hàn Quốc, giới đầu tư né xa bất động sản thương mại

Từ Singapore cho tới Hàn Quốc, giới đầu tư đang lánh xa khỏi các thương vụ bất động sản liên quan tới tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và các tài sản thương...

Đồng Yên tăng vọt nhờ kỳ vọng kỷ nguyên lãi suất âm sắp kết thúc

Đồng Yên tăng mạnh trong 2 ngày liên tiếp khi các trader đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm sớm hơn dự báo.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98