Trung Quốc sợ Mỹ đổi ý vào phút chót, ông Trump nói gì?

14-03-2019 10:32:37+07:00
14/03/2019 10:32 0
  •  

Trung Quốc sợ Mỹ đổi ý vào phút chót, ông Trump nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận nỗi lo ngại của Trung Quốc về khả năng ông ngoảnh mặt với một thỏa thuận thương mại, đề xuất lùi hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho tới khi hai bên tiến tới thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chúng tôi có thể thực hiện theo cả hai cách”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (13/03). “Chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận, đến và ký vào thỏa thuận hoặc chúng tôi có thể gần hoàn tất thỏa thuận và đàm phán một vài chi tiết cuối cùng”.

Những nhận định của ông Trump cho thấy sự thay đổi giọng điệu so với cuối tháng trước, khi ông nâng cao triển vọng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ông Tập để ký kết thỏa thuận. Các quan chức Trung Quốc từ lâu vẫn lo sợ ông Tập có thể bị bẽ mặt trước một vị Tổng thống Mỹ khó lường như ông Trump hoặc bị buộc phải nhượng bộ vào phút chót.

Dù xuất hiện để giải quyết nỗi lo từ phía Trung Quốc, nhưng ông Trump cũng cảnh báo trong ngày thứ Tư (13/03) rằng ông sẽ bác bỏ một thỏa thuận mà ông không thích. “Chủ tịch Tập nhận thấy tôi là người có thể ngoảnh mặt bỏ đi khi thỏa thuận chưa hoàn tất và bạn biết đấy, luôn luôn có khả năng xảy ra trường hợp đó”, ông Trump nhận định. Tại hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump cũng rời đi mà không có một thỏa thuận.

Trong nhiều tuần qua, ông Trump và các trợ lý đã thúc giục ông Tập đồng ý gặp mặt ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump (ở Palm Beach, Florida) để hoàn tất một thỏa thuận vào cuối tháng này, với mục tiêu chấm dứt xung đột giữa hai bên – một yếu tố đã phủ bóng đen u ám lên cả nền kinh tế thế giới trong nhiều tháng qua.

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ tuần này, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết “các vấn đề lớn” vẫn chưa được giải quyết trong các cuộc đàm phán, đồng thời nói thêm ông không thể dự đoán trước về kết quả đàm phán mà chính quyền Mỹ hy vọng sẽ kết thúc trong vài tuần tới.

Ông Trump đã lên kế hoạch gặp các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để bàn về thương mại vào chiều ngyaf thứ Tư (13/03) khi Đảng Dân chủ tiếp tục gây áp lực để chính quyền Trump áp dụng phương pháp cứng rắn với Trung Quốc.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi ông Trump chỉ chấp nhận một thỏa thuận mà trong đó sẽ giải quyết những vấn đề về sở hữu trí tuệ và chống lại sự cám dỗ của việc tiến tới một thỏa thuận nhanh chóng.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thêm thuế lên tổng cộng 360 tỷ USD hàng hóa kể từ tháng 7/2018.

“Chủ tịch tập sẽ không nhượng bộ quá nhiều và Tổng thống Mỹ nên can đảm rời đi vì Trung Quốc đang trong vị thế yếu hơn rất nhiều, một phần vì các hàng rào thuế quan mà Tổng thống Mỹ đã áp lên hàng hóa Trung Quốc”, ông Schumer cho biết. “Hãy mạnh mẽ lên, đừng nhún nhường”, ông nói thêm.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang