Tỷ phú Anh kêu gọi trưng cầu dân ý lại về Brexit

25/03/2019 21:40
25-03-2019 21:40:00+07:00

Tỷ phú Anh kêu gọi trưng cầu dân ý lại về Brexit

Tỷ phú Richard Branson gia nhập phe những người muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit...

Tỷ phú Anh Richard Branson, Chủ tịch tập đoàn Virgin Group, vừa gia nhập phe những người muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tỷ phú Anh Richard Branson - Ảnh: CNBC.

Theo trang CNN Business, trong một bài viết blog đăng trên website của Virgin vào cuối tuần vừa rồi, ông Branson nói rằng nước Anh "vẫn đang cận kề một thảm họa toàn diện" là Brexit không thỏa thuận.

Ông Branson cho rằng giải pháp tốt nhất cho thế bế tắc hiện nay trong Quốc hội Anh xung quanh thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May là tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý mới. Vị tỷ phú tin rằng công chúng Anh giờ đây phản đối việc nước này ra khỏi EU.

"Có một sự thật là quan điểm của công chúng không bao giờ đứng yên, mà có thể có sự thay đổi. Tôi không phải là người duy nhất cảm thấy rằng nhiều người ở Anh giờ đây đã thay đổi suy nghĩ của họ", ông Branson viết. "Chính phủ Anh lúc này cần đặt lên bàn tất cả mọi lựa chọn, và để cho người dân đưa ra quyết định cuối cùng phải là một trong số những lựa chọn đó".

Bài viết của ông Branson được đăng lên vào hôm thứ Sáu, chỉ một ngày trước khi khoảng 1 triệu người xuống đường biểu tình ở thủ đô London để kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Cho đến thời điểm hiện tại, bà May vẫn phản đối ý tưởng trưng cầu dân ý lần nữa. Tuy nhiên, vào hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond - một trong những thành viên cấp cao nhất trong nội các của bà May - nói rằng trưng cầu dân ý lại là một lựa chọn đáng để xem xét.

Giống như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ở Anh, ông Branson từ lâu là một người phản đối Brexit. Ngay từ trước khi trưng cầu dân ý Brexit diễn ra, ông Branson đã gọi ý tưởng "ly hôn" với EU là một điều tồi tệ với tương lai của nước Anh và là một "thảm họa tài chính".

"Gần 3 năm sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, các bằng chứng hiện nay cho thấy rằng, hầu như chẳng có dự báo lạc quan nào về Brexit, nếu có, là đúng", ông Branson viết trong bài blog hôm thứ Sáu.

"Hàng nghìn công việc đã rời khỏi nước Anh, và sẽ có thêm những đợt sa thải nữa một khi các nhà sản xuất phải đối mặt với nguy cơ thuế quan và gián đoạn chuỗi cung ứng. Hơn 1 nghìn tỷ Bảng tài sản sẽ bị dịch chuyển đến Dublin, Frankfurt, Paris và các thành phố khác ở châu Âu, khi mà các định chế tài chính chuẩn bị cho kế hoạch khẩn cấp của họ".

Diệp Vũ

VneconomyTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98