Uber chi hơn 3 tỷ USD mua hãng gọi xe hàng đầu Trung Đông

25/03/2019 20:30
25-03-2019 20:30:00+07:00

Uber chi hơn 3 tỷ USD mua hãng gọi xe hàng đầu Trung Đông

Hãng công nghệ Mỹ sẽ phải trả cho Careem 1,4 tỷ USD tiền mặt và 1,7 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi.

Uber đang chuẩn bị công bố thỏa thuận trị giá 3,1 tỷ USD để thâu tóm đối thủ tại Dubai - Careem Networks FZ, theo nguồn tin của Bloomberg. Hãng đi chung xe Mỹ sẽ trả cho Careem 1,4 tỷ USD bằng tiền mặt và 1,7 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu này có thể chuyển đổi thành cổ phiếu Uber với mức giá 55 USD mỗi cổ phiếu.

Một tài xế của Careem tại Dubai, UAE. Ảnh: Bloomberg

Nguồn tin này cho biết, các cổ đông của Careem gồm công ty đầu tư của Hoàng tử Saudi Arabia - Alwaleed bin Talal, hãng thương mại điện tử Rakuten đồng ý với giao dịch vào tối nay và một thỏa thuận có thể được thông báo sớm nhất vào ngày mai.

Careem được định giá khoảng 1 tỷ USD trong một vòng gọi vốn năm 2016 khiến nó trở thành startup công nghệ giá trị hàng đầu Trung Đông. Theo giới thiệu trên website, Careem có hơn 1 triệu tài xế và hoạt động tại hơn 90 thành phố ở 15 quốc gia.

Với Uber, thỏa thuận này sẽ là tín hiệu cho các cam kết tại thị trường Trung Quốc – nơi có một trong những nhà đầu tư lớn nhất của hãng – quỹ đầu tư quốc gia Saudi Arabia.

Vụ thâu tóm Careem diễn ra trước đợt IPO sắp tới của Uber. Đây có thể là một trong những đợt IPO lớn nhất từ trước tới nay của Sở giao dịch chứng khoán New York. Uber dự kiến nộp đơn xin IPO vào tháng 4. Startup này được định giá lên tới 120 tỷ USD.

Đồng thời, thỏa thuận này cũng sẽ khởi đầu một chiến lược mới của Uber. Thời gian qua, công ty này từng phải bán lại mảng kinh doanh tại các thị trường tốn kém ở nước ngoài để giảm tải chi phí và đổi lấy cổ phần của các đối thủ.

Tú Anh

VnExpress

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?

Lạm phát Anh xuống thấp nhất trong 2 năm

Lạm phát Anh giảm mạnh xuống mức 4.6% trong tháng 10/2023, thấp nhất trong 2 năm.

Chỉ số đồng USD rớt ngưỡng 105 điểm sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - rớt mạnh sau báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98