VAFI: Ngân sách có thêm hàng trăm tỷ USD nếu buộc doanh nghiệp Nhà nước niêm yết

18/03/2019 16:47
18-03-2019 16:47:03+07:00

VAFI: Ngân sách có thêm hàng trăm tỷ USD nếu buộc doanh nghiệp Nhà nước niêm yết

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), việc sửa Luật Đầu tư, Luật doanh nghiệp cần đảm bảo mục tiêu thu hút vốn, công nghệ cho nền kinh tế.

VAFI vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, góp ý vào dự thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi.

Hiệp hội này cho rằng, tinh thần sửa Luật Doanh nghiệp và Đầu tư lần này phải tăng hút vốn, công nghệ cho nền kinh tế, doanh nghiệp và ngân sách. Vì thế, nếu các luật này chỉ sửa đổi ít, sẽ tiếp tục là trở ngại lớn cho doanh nghiệp.

Góp ý một số sửa đổi cụ thể, VAFI đề nghị định nghĩa lại doanh nghiệp Nhà nước phải là doanh nghiệp có cổ phần chi phối của Nhà nước, phải niêm yết trên thị trường chứng khoán và thuộc danh mục ngành nghề Nhà nước cần nắm giữ, chi phối. "Việc triệt để khai thác nguồn vốn này có thể giúp ngân sách có hàng trăm tỷ USD cho đầu tư phát triển và giảm gánh nặng nợ vay", Hiệp hội các nhà tài chính tính toán.

Sản xuất bóng đèn tại một doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, tư duy "cứ ngành nghề kinh doanh có điều kiện là hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài", và phân biệt giữa nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với nhà đầu tư trong nước... cần được xoá bỏ. Thay vào đó, tổ chức này kiến nghị Thủ tướng ban hành danh mục hạn chế nhà dầu tư nước ngoài theo nguyên tắc rất hạn chế ở một vài ngành nghề đặc biệt có ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng.

Những thay đổi trên được VAFI phân tích sẽ thu lợi ích rõ về kinh tế. Cụ thể, theo thông lệ quản trị doanh nghiệp tiên tiến thì doanh nghiệp sinh ra ở đâu sở hữu quốc tịch ở đó. Nếu không có sự phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư nước ngoài và trong nước sẽ kích thích dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư Việt Nam vào các doanh nghiệp trong nước. Việc này giúp gia tăng mạnh nguồn vốn công nghệ từ các nhà đầu tư nước ngoài, kích thích mạnh đầu tư trong nước, thị trường chứng khoán phát triển. Sửa đổi chính sách này cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư FDI nhỏ và vừa vào khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước.

Theo VAFI, hiện có nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài nên nhiều doanh nghiệp khó khăn trong thu hút nhà đầu tư chiến lược cũng như thu hút vốn. Đây chính là hạn chế mà thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thể nâng hạng được.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư đang được Bộ Kế hoạch & Đầu tư lấy ý kiến. Lý giải việc sửa các luật này sau hơn 2 năm thực thi, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có quy mô và mức độ cải cách lớn trong nhiều ngành, lĩnh vực và được triển khai trong bối cảnh một số luật khác được ban hành theo cách tiếp cận khác nhau nên quá trình thực hiện đã không tránh khỏi một số vướng mắc phát sinh từ sự thiếu đồng bộ. Việc sửa đổi lần này hướng tới mục tiêu hoàn thiện quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh nhằm tiếp tục bảo đảm thực hiện đầy đủ, nhất quán quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong những ngành, nghề luật không cấm hoặc quy định phải có điều kiện.

Luật sửa đổi cũng nhằm cắt giảm chi phí đầu tư kinh doanh thông qua cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động đầu tư kinh doanh...

Anh Minh

VNEXPRESS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ thương hiệu bia Sagota chuẩn bị lên sàn

Ngày 01/12, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ra quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây (Sabibeco, SBB).

Cổ phiếu SBG tăng trần khi lên HOSE

Ngày 01/12/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết cổ phiếu SBG của CTCP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group)...

Cổ phiếu TGG sắp bị hủy niêm yết

Ngày 29/11, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) có văn bản gửi đến CTCP The Golden Group (tên cũ là CTCP Louis Capital, HOSE: TGG) về việc hủy bỏ niêm yết bắt...

Cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết từ ngày 06/12

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa thông báo về ngày hủy niêm yết cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings. Theo đó, hơn 83.15 triệu cp IBC sẽ chính thức...

Siba Group niêm yết 25 triệu cp lên HOSE từ 01/12

CTCP Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (Siba Group) sẽ chính thức niêm yết trên HOSE từ ngày 01/12/2023, với mã giao dịch SBG.

Một công ty xây dựng ở Bình Phước sắp chào sàn UPCoM

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo hơn 5.63 triệu cp của CTCP Xây dựng Bình Phước (mã BCO) sẽ giao dịch trên thị trường UPCoM từ ngày 04/12, với giá...

Hơn 11 triệu cp BLF sẽ bị hủy niêm yết vào ngày 05/12

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo sẽ hủy niêm yết bắt buộc 11.5 triệu cp của CTCP Thủy sản Bạc Liêu (HNX: BLF) vào ngày 05/12. Ngày giao dịch cuối...

Vinpearl tái cấu trúc, chuẩn bị bước phát triển mới

HĐQT Vinpearl vừa có Nghị quyết thông qua kế hoạch chuẩn bị niêm yết công ty trong năm 2024. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp sẽ tái cấu trúc chuẩn bị bước phát triển mới.

Cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết bắt buộc

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) ngày 21/11 có văn bản gửi CTCP Đầu tư Apax Holdings (HOSE: IBC) về việc hủy bỏ niêm yết bắt buộc.

Vocarimex sắp rời sàn chứng khoán, KIDO cam kết mua cổ phiếu của các cổ đông còn lại 

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 dự kiến diễn ra vào ngày 12/12, Vocarimex sẽ trình ĐHĐCĐ biểu quyết việc hủy đăng ký công ty đại chúng, hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98