Vietstock Daily 21/03: Hoạt động bắt đáy diễn ra sôi động

20-03-2019 17:25:12+07:00
20/03/2019 17:25 1
  •  

Vietstock Daily 21/03: Hoạt động bắt đáy diễn ra sôi động

VN-Index vẫn đang đứng vững trước sức ép từ bên bán. Hoạt động bắt đáy diễn ra rất sôi động khi chỉ số sụt giảm về vùng giá thấp cho thấy tâm lý lạc quan đang chi phối thị trường.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 20/03/2019

- Các chỉ số thị trường đều biến động giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.43%, đạt 1,002.30 điểm; HNX-Index giảm 0.40%, dừng lại tại mức 109.62 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 180 triệu đơn vị, giảm 9.52% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 29.59%, đạt mức gần 38 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 3,926 tỷ đồng, giảm 6.97%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 494 tỷ đồng, giảm 22.45%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 43 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 7 tỷ đồng.

- VN-Index chịu sức ép bán mạnh ngay từ khi mở cửa và giảm sâu xuống dưới mốc 1,000 điểm trong phiên sáng. Vào phiên chiều, chỉ số chứng kiến sự hồi phục tích cực và đà giảm được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, bên bán vẫn chiếm ưu thế khiến VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ. Thanh khoản dù được duy trì ở mức cao nhưng khối lượng khớp lệnh có sự sụt giảm trên cả hai sàn.

- Đa số các Large Cap đều giảm điểm khiến thị trường thiếu vắng trụ đỡ. Sắc đỏ ở các cổ phiếu họ nhà Vingroup gồm VHM, VRE, VIC là nhân tố gây ảnh hưởng tiêu cực nhất cho VN-Index. Đặc biệt, mã VHM giảm 1.91% và đóng góp 1.13 điểm giảm cho chỉ số. Tín hiệu tích cực từ các cổ phiếu như BVH, VNM, SAB, HPG không đủ lớn để giúp VN-Index lấy lại sắc xanh vào cuối phiên.

- Nhóm ngân hàng biến động khá tiêu cực trong phiên hôm nay. Toàn ngành chỉ xuất hiện ba mã tăng điểm là KLB, MBBSTB. Các Large Cap đầu ngành như BID, CTG, VCB, TCB đều điều chỉnh giảm, trong đó mã BID giảm 1.37%. Tiêu cực nhất là cổ phiếu LPB khi giảm sâu 2.11%.

- Nhóm dầu khí chứng kiến sự phân hóa ở các mã đầu ngành. Trong khi cổ phiếu PVS giữ ở mức giá tham chiếu thì hai mã GAS, PVD đều gặp áp lực bán và giảm hơn 1%. Đặc biệt, cổ phiếu PVC cho thấy lại sắc xanh sau khi giảm sâu 6.76% trong phiên hôm qua.

- Như vậy, VN-Index vẫn đang đứng vững trước sức ép từ bên bán. Hoạt động bắt đáy diễn ra rất sôi động khi chỉ số sụt giảm về vùng giá thấp cho thấy tâm lý lạc quan đang chi phối thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Dragonfly Doji xuất hiện

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Dragonfly Doji trong phiên giao dịch ngày 20/03/2019. Mốc tâm lý 1,000 điểm vẫn trụ vững và được đánh giá là hỗ trợ mạnh của VN-Index trong các phiên tới.

Tuy nhiên, chỉ báo MACD duy trì trạng thái bán và đã hình thành phân kỳ giá xuống với VN-Index. Vì vậy, rủi ro giảm điểm bất ngờ (thrust down) của VN-Index vẫn còn.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh sụt giảm xuống dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

HNX-Index – Khối lượng giao dịch sụt giảm

HNX-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 20/03/2019. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang nằm trên middle của Bollinger Bands nên xu hướng tăng ngắn hạn vẫn chưa bị đảo ngược.

Chỉ báo Stochastic Oscillator duy trì trạng thái bán và có thể rơi khỏi vùng overbought trong những phiên tới nên rủi ro tăng lên.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này được duy trì trong thời gian tới thì rủi ro giảm sâu sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 20/03/2019. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá lạc quan.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/03/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang