Vietstock Daily 27/03: Rủi ro tăng lên

26-03-2019 17:48:57+07:00
26/03/2019 17:48 3
  •  

Vietstock Daily 27/03: Rủi ro tăng lên

VN-Index đã quay trở lại trạng thái giằng co sau các phiên giảm điểm mạnh gần đây. Rủi ro đang dần tăng lên khi thanh khoản có dấu hiệu suy yếu đáng kể, tâm lý thận trọng dự kiến sẽ chi phối thị trường trong ngắn hạn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 26/03/2019

- Các chỉ số thị trường đều biến động trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.03%, đạt 969.79 điểm; HNX-Index tăng 0.41%, dừng lại tại mức 106.85 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 139.6 triệu đơn vị, giảm 21.39% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 24.12%, đạt mức hơn 24.1 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,765 tỷ đồng, giảm 23.53%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 311 tỷ đồng, giảm 35.48%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 143 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 5 tỷ đồng.

- VN-Index mở cửa bật tăng mạnh sau khi đón nhận những tin tức tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới. Tuy vậy, đà tăng nhanh chóng suy yếu trước sức ép của bên bán. Chỉ số thụt lùi và giao dịch khá giằng co quanh mốc tham chiếu. Thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm khá mạnh cho thấy tâm lý thận trọng đang tăng lên.

- Các Large Cap đầu ngành giao dịch khá phân hóa trong phiên hôm nay. Trong khi VHM, SAB, MSN tăng điểm thì VIC, GAS, VRE đồng loạt giảm điểm tác động tiêu cực lên VN-Index. Nhóm cổ phiếu thủy sản như VHC, ANV cũng đang cho thấy diễn biến tiêu cực khi chuỗi phiên giảm điểm đang có dấu hiệu kéo dài.

- Ở nhóm ngân hàng, sự cầm chừng thể hiện rất rõ khi hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều dừng quanh mốc tham chiếu, không có cổ phiếu nào tăng giảm quá 1%. Khối ngoại vẫn đang tích cực gom hàng các cổ phiếu VCB, CTG, SHB trong những ngày qua.   

- Các cổ phiếu dầu khí diễn biến khá lạc quan. Ngoại trừ, GAS và PVC tạm dừng ở mốc tham chiếu. Các Large Cap khác như PVS, PVD, PVB đều tăng tốt trên 1%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán hồi phục khá tốt khi SSI, HCM, VND đều giữ sắc xanh tích cực.

- VN-Index đã quay trở lại trạng thái giằng co sau các phiên giảm điểm mạnh gần đây. Rủi ro đang dần tăng lên khi thanh khoản có dấu hiệu suy yếu đáng kể, tâm lý thận trọng dự kiến sẽ chi phối thị trường trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng sụt giảm mạnh

VN-Index liên tục giảm điểm và đang test lại đỉnh cũ đã bị phá vỡ của tháng 12/2018 (tương đương vùng 950-970 điểm). Vùng này hiện là hỗ trợ mạnh của chỉ số trong ngắn hạn.

Chỉ báo MACD đã hoàn thành phân kỳ giá xuống và tiếp tục lao dốc nên nhiều khả năng nhịp điều chỉnh của VN-Index sẽ còn tiếp diễn.

Khối lượng sụt giảm mạnh và nằm dưới mức trung bình 20 phiên. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 tuần qua. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch rất thận trọng.

HNX-Index – Duy trì dưới middle của Bollinger Bands

HNX-Index tăng điểm trở lại nhưng vẫn nằm dưới middle của Bollinger Bands nên xu hướng giảm chưa bị đảo ngược.

Các đường SMA trung hạn sẽ là hỗ trợ mạnh của chỉ số trong ngắn hạn nếu hiện tượng giảm điểm tiếp tục xảy ra.

Khối lượng suy giảm mạnh và liên tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên trong 5 phiên gần nhất cho thấy dòng tiền đang bị suy yếu.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN hướng xuống nhưng vẫn nằm trên EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này được duy trì trong thời gian tới thì rủi ro giảm sâu sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trở lại trong phiên giao dịch ngày 26/03/2019. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư nước ngoài đang bi quan hơn.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/03/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang