Vietstock Weekly 18-22/03/2019: Xu hướng dài hạn lạc quan

17-03-2019 18:00:00+07:00
17/03/2019 18:00 3
  •  

Vietstock Weekly 18-22/03/2019: Xu hướng dài hạn lạc quan

Với việc VN-Index chính thức bứt phá khỏi mốc tâm lý 1,000 điểm, đà tăng của thị trường ngày càng được củng cố. Dòng tiền vẫn đang duy trì đều đặn ở mức cao. Rủi ro điều chỉnh có thể xảy ra khi các Large Cap đang có hiện tượng phân hóa nhưng khó có thể làm thay đổi xu hướng tăng trưởng của thị trường.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 18-22/03/2019

VN-Index chính thức vượt qua mốc 1,000 điểm trong tuần qua. Bất chấp sức ép bán mạnh trong phiên cuối tuần chỉ số vẫn giữ được trên mốc tâm lý quan trọng này. Thanh khoản duy trì ở mức cao cho thấy tâm lý lạc quan vẫn đang chi phối thị trường.

Không có nhiều tin tức mới từ thế giới tác động lớn đến thị trường trong tuần qua. Các chỉ số chứng khoán trên thế giới hầu hết đều hồi phục sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước. Điều này đã tác động tích cực, ủng hộ cho đà tăng của VN-Index. Hoạt động đảo trụ diễn ra thường xuyên giữa các nhóm cổ phiếu chính trên thị trường.

Khối ngoại vẫn đang duy trì đà mua ròng cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam vẫn chưa giảm sút trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Yếu tố tích cực nhất là thanh khoản. Nếu loại bỏ giao dịch mạnh của các quỹ ETF thực hiện hoạt động đảo danh mục thì dòng tiền nội trong tuần qua vẫn đạt mức cao. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giữ được trên mốc 1,000 điểm và hướng đến các vùng giá cao hơn.

Rủi ro lớn nhất đến từ sự phân hóa đang gia tăng trở lại. Đây là yếu tố cần lưu ý khi lực cung đủ dày để kìm hãm sức cầu ở các mức giá cao. Nhiều cổ phiếu Large Cap như VNM, HPG, MSN… cho thấy sự chững lại của xu hướng tăng trưởng. Một khi sức cầu không duy trì đủ tốt thì rủi ro điều chỉnh sẽ gia tăng.

Như vậy, với việc VN-Index chính thức bứt phá khỏi mốc tâm lý 1,000 điểm, đà tăng của thị trường ngày càng được củng cố. Dòng tiền vẫn đang duy trì đều đặn ở mức cao. Rủi ro điều chỉnh có thể xảy ra khi các Large Cap đang có hiện tượng phân hóa nhưng khó có thể làm thay đổi xu hướng tăng trưởng của thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – MACD hình thành phân kỳ giá xuống

VN-Index liên tục rung lắc và giằng co mạnh sau khi phá vỡ ngưỡng tâm lý 1,000 điểm.

Chỉ báo MACD đã cho bán trở lại và hiện đang lao dốc. Chỉ báo này cũng đã hình thành phân kỳ giá xuống với VN-Index nên rủi ro đang tăng lên.

Khối lượng giao dịch gia tăng và nằm trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền khá mạnh. Nếu trạng thái này vẫn được duy trì trong những tuần tới thì rủi ro sẽ được hạn chế.

HNX-Index – Tăng điểm liên tiếp trong tuần

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp và đang bám vào Upper Band của Bollinger Bands nên xu hướng tăng đang được ủng hộ. Mục tiêu ngắn hạn là vùng đỉnh cũ tháng 09/2018 (tương đương vùng 115.5-117.5 điểm).

Chỉ báo MACD liên tục tăng bên trên ngưỡng 0 và đang tiến sát đỉnh cũ tháng 09/2018. Nhiều khả năng chỉ số sẽ có rung lắc khi MACD test vùng này.

Khối lượng khá ổn định và thường xuyên nằm trên mức trung bình 20 phiên trong tuần qua. Điều này cho thấy nhà đầu tư không quá thận trọng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và vẫn nằm dưới đường EMA 20 ngày. Nếu VS-NVI VN vượt ngưỡng này trong các phiên tới thì rủi ro giảm sâu sẽ đươc hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Nhìn chung, khối ngoại mua ròng nhẹ trong tuần giao dịch vừa qua. Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài không quá bi quan.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang