Vòng xoáy kiểu Vũ 'nhôm' đưa hàng loạt lãnh đạo bộ ngành, địa phương vào tù

25/03/2019 08:25
25-03-2019 08:25:54+07:00

Vòng xoáy kiểu Vũ 'nhôm' đưa hàng loạt lãnh đạo bộ ngành, địa phương vào tù

Có một vòng xoáy mang tên Vũ 'nhôm' (Phan Văn Anh Vũ) đã đưa hàng loạt lãnh đạo bộ ngành và địa phương vào vòng lao lý do sai phạm trong quản lý, sử dụng đất công.

Khu đất số 15 Thi Sách, Q.1, TP.HCM được cấp cho Vũ "nhôm" không qua đấu giá - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Làm gì để loại bỏ các vòng xoáy kiểu này?

Tuổi Trẻ tìm câu trả lời từ PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, trọng tài viên (Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIAC).

Ông Nghĩa nói: Một đặc trưng riêng trong vụ án này là một người được đưa vào lực lượng công an, sau đó được sự hậu thuẫn của công an trong việc kinh doanh.

Từ đấy, cá nhân Vũ "nhôm" mới tạo thế lực, có cơ hội tiếp cận quan chức địa phương, tạo lợi thế để chia sẻ lợi ích, cùng nhau thâu gom tài nguyên, nhất là những tài nguyên khan hiếm như nhà đất, quyền kinh doanh phát triển các dự án bất động sản.

PGS.TS Phạm Duy Nghĩa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phân quyền mạnh nhưng thiếu kiểm soát

* Bối cảnh để tạo ra những nhóm lợi ích như trong vụ án Vũ "nhôm" và một số vụ án liên quan đến sai phạm trong quản lý tài sản công, nhất là đất đai, ở đây là gì?

Vũ "nhôm" và nhiều nhà giàu khác phất lên nhanh chóng tựa như ông ta, chỉ hình thành trong bối cảnh sau năm 2006, khi Nhà nước trung ương phân cấp quản lý mạnh mẽ cho 63 tỉnh thành.

Các tỉnh được phân quyền tự kêu gọi đầu tư, chỉ định dự án, giới thiệu dự án cho nhà đầu tư, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, ban hành các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư. Trao quyền nhanh, mạnh nhưng thiếu kiểm soát hiệu quả dẫn đến những sự lạm quyền, câu kết giữa quan chức địa phương và nhiều ông Vũ "nhôm" xuất hiện.

* Điều gì khiến Vũ "nhôm" có thể làm mưa làm gió, thao túng quan chức để thâu tóm đất đai như vậy?

- Vũ "nhôm" không thể thao túng nếu không có những người hậu thuẫn. Sau 30 năm chuyển đổi, Việt Nam thành nền kinh tế khá lớn, tạo động lực phát triển cho tất cả các khu vực. Nhưng từ đấy cũng sinh ra những cuộc xung đột về lợi ích.

Chính bối cảnh thay đổi tạo ra những khe hở và cơ hội cho những Vũ "nhôm" lớn mạnh. Những khe hở lớn đó không kịp phát hiện nên họ "chui" qua được.

Mặt khác, các địa phương được phân quyền mạnh trở thành một thế lực ảnh hưởng rất lớn. Như vậy, những vi phạm xảy ra ở địa phương đương nhiên sẽ có một lực lượng che giấu. Nhiều vụ việc sai phạm được "khui" ra hiện nay không phải không ai biết, hay biết từ lâu nhưng không ai dám sờ vào.

Nếu sự kiểm tra từ trung ương kém hiệu quả hoặc bị tha hóa chia sẻ lợi ích với địa phương thì sẽ không bao giờ phát hiện ra. Nhưng nay dưới sức ép của quản lý kinh tế chặt hơn, kỷ luật được siết lại nên những vụ việc mới dần lộ ra ánh sáng.

Dự án nhà hàng và bến du thuyền phía nam cảng sông Hàn, một trong những dự án mà Bộ Công an điều tra liên quan vụ án Phan Văn Ahh Vũ - Ảnh: HỮU KHÁ

Tạo thể chế cạnh tranh giữa khu vực công và tư

* Lâu nay có nhiều đoàn thanh tra các hoạt động quản lý, sử dụng tài sản công ở các địa phương, nhưng sai phạm đó chỉ thật sự lộ rõ khi công cuộc "đốt lò" nóng lên mấy năm trở lại đây?

- Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói dân họ tinh lắm, họ biết hết. Tuy vậy, do thông tin không minh bạch, thậm chí có khi "tài liệu mật" nên người dân khó có thể biết được.

Song, khi tài nguyên quốc gia bị thôn tính tới mức không còn bưng bít được nữa, nếu không có sự giải thích sẽ khó lấy lại niềm tin của người dân vào chính quyền, nhất là chính quyền địa phương.

Vụ án Vũ "nhôm" nhiều hay ít cho thấy nhu cầu thiết lập lại kỷ luật, để lấy lại lòng tin nơi nhân dân.

* Vậy giải pháp nào để có thể hạn chế những vụ án như Vũ "nhôm" xảy ra, tránh thất thoát tài sản công, thưa ông?

- Những vụ như Vũ "nhôm" cho thấy doanh nghiệp bình phong có rất nhiều ưu thế. Những ưu thế này trên thực tế là nuông chiều khu vực công, một phần khác là nguyên nhân làm tha hóa và mất cán bộ.

Do vậy cần phải thực hiện các cam kết quốc tế, ép khu vực công minh bạch, công khai hơn. Hoặc tài nguyên quốc gia hiện nay phải làm rõ quyền được biết của người dân. Đất bây giờ có chủ, không có chuyện đất vô chủ, ai lấy làm dự án dân phải biết...

Thực tế, không cần phải làm thêm luật mà chỉ cần thực thi tốt những cam kết quốc tế và quy định pháp luật hiện hành. Như vậy cũng đã kiềm chế được những nhóm lợi ích như Vũ "nhôm" cố tình thao túng, thâu tóm tài sản công. Không để của cải công chảy vào túi một nhóm người hay một số người.

Lôi gần 30 cựu quan chức vào lao lý

Kể từ khi bắt Vũ "nhôm" vào tháng 1-2018, cơ quan công an đã mở rộng điều tra vụ án và đến nay đã xác định 14 cán bộ lãnh đạo Đà Nẵng khi đương chức sai phạm về đất đai liên quan Vũ "nhôm".

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM - cùng 7 bị can khác cũng đã bị khởi tố.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành cũng bị khởi tố, xét xử về những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác, cùng với đó là cựu trung tướng Phan Hữu Tuấn - nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, và ông Nguyễn Hữu Bách - cán bộ Bộ Công an.

Tiến Long thực hiện

Tuổi trẻMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin mới về vụ án liên quan ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển với tư cách...

Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công gần 45% trong 11 tháng năm 2023

Trong 11 tháng của năm nay, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 30.807 tỷ đồng - bằng gần 45% kế hoạch vốn Ủy ban Nhân dân thành phố giao.

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...

Tổng Giám đốc ANZ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới

Tổng Giám đốc ANZ khẳng định mong muốn được đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển đổi xanh và phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Đồng thời ANZ cũng sẵn sàng...

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98