Vụ chung cư Khang Gia Tân Hương bị 'siết nợ': tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải chấp

15/03/2019 07:02
15-03-2019 07:02:00+07:00

Vụ chung cư Khang Gia Tân Hương bị 'siết nợ': tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải chấp

Sở Xây dựng TP.HCM sẽ làm việc với ngân hàng Nam Á và chủ đầu tư dự án chung cư Khang Gia Tân Hương để tìm cách giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của chung cư.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-3, ông Trần Trọng Tuấn - giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - cho biết sở sẽ làm việc với ngân hàng và chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương (Q. Tân Phú) để tìm cách giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền của chung cư. Ông Tuấn cho biết làm việc này trước hết để bảo đảm quyền lợi của người dân chung cư.

Về các chung cư đang bị thế chấp tại ngân hàng, ông Tuấn nhận định những chung cư này đều xây dựng trong giai đoạn nghị định 90 năm 2006 hướng dẫn Luật nhà ở năm 2005 còn hiệu lực.

"Theo quy định của nghị định này, cơ quan chức năng chỉ phê duyệt dự án chứ không cấp phép xây dựng.

Vì vậy, nếu giấy chứng nhận của các dự án đang bị thế chấp thì chủ đầu tư cũng có thể xây nhà và bán cho người dân mà việc hậu kiểm của các cơ quan nhà nước với dự án không phát hiện và xử lý kịp thời", ông Tuấn phân tích.

Chung cư Khang Gia Tân Hương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết muốn giải quyết các trường hợp này phải kiểm tra hồ sơ vay thế chấp. Trường hợp có tranh chấp thì các bên nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Ông Tuấn cũng cho hay các cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm xây dựng của chung cư Khang Gia Tân Hương theo kế hoạch. Ông Tuấn thông tin: "Tuần sau, Sở Xây dựng sẽ họp về kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á thông báo sẽ thu giữ và xử lý chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú) vì chủ đầu tư dự án này đã thế chấp chung cư để vay tiền. Dự kiến, việc thu giữ sẽ tiến hành vào ngày 15-4.

Sau đó, UBND quận Tân Phú đã làm việc với ngân hàng và thống nhất ngưng việc thu giữ chung cư. UBND quận Tân Phú báo cáo với cơ quan chức năng chờ chỉ đạo hướng xử lý.

Trước đó, chủ đầu tư dự án chung cư Khang Gia Tân Hương (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia) đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần vì vi phạm xây dựng tại chung cư này.

Diện tích vi phạm phải cưỡng chế tháo dỡ mà ông Trần Trọng Tuấn đề cập ở trên là 71 căn hộ được chủ đầu tư xây dựng trái phép ở các tầng thương mại của chung cư.

D.N.HÀ

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

T&T và CIENCO4 làm dự án thành phần 2 cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.8 ngàn tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố liên danh trúng thầu dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị với tổng...

1,690 căn hộ Akari Hoàng Nam của Nam Long được phép bán “nhà trên giấy”

Ngày 28/11, Sở Xây dựng TPHCM có công văn về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1,690 căn hộ chung cư thuộc một phần dự án khu dân cư Hoàng Nam (lô F...

Thanh Hóa sắp thu hồi khu công nghiệp 2.3 ngàn tỷ của FLC

Sau khi xem xét báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao các sở, ngành nghiên cứu và đề xuất phương án...

Hiếm có: Nhà phố biệt lập đã có sổ, thanh toán chỉ 10% nhận nhà

Người mua nhà phố biệt lập The Standard (Bình Dương) chỉ cần thanh toán 10% là có thể nhận nhà ở ngay, sổ hồng trao tay. Khoản còn lại trả chậm trong 24 tháng.

TTH Group muốn làm bệnh viện quốc tế Huế gần ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế công bố biên bản mở hồ sơ đăng ký thực dự án Bệnh viện quốc tế Huế tại khu E - Đô thị mới An Vân Dương. Kết quả mở ngày 27/11...

Liên danh Taseco Land là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ làm khu đô thị hơn ngàn tỷ ở Quảng Bình

Taseco Land - Đầu tư Địa Trung Hải là liên danh duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới Lương Ninh, thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong...

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở "khu nhà giàu" Thảo Điền

Thanh tra TP Thủ Đức (TP HCM) đã chỉ ra hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, rạch… tại phường Thảo Điền.

Sau ba thập kỷ “treo”, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch – kiến trúc

Đây là thông tin mới nhất liên quan đến việc triển khai dự án trên bán đảo Bình Quới - Thanh Đa bị "treo" suốt 31 năm qua.

“Bánh vẽ” Mũi Đèn Đỏ đã khiến SCB thiệt hại bao nhiêu?

Việc khai khống giá trị của dự án Mũi Đèn Đỏ, do Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư, là một trong những thủ đoạn mà Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã...

Các dự án của FLC, Phát Đạt... được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98