Warren Buffett: “Có vẻ như tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại”

29/03/2019 08:19
29-03-2019 08:19:02+07:00

Warren Buffett: “Có vẻ như tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại”

Hôm thứ Năm (28/03), nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết tăng trưởng kinh tế đã mất đà trong thời gian gần đây.

“Có vẻ như nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế đã chậm lại”, Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway, cho biết trên chương trình “Becky Quick” của CNBC. “Tôi sẽ cho là nó gần ngưỡng đáng chú ý, nhưng tôi sẽ không đi xa hơn thế”.

Nhà tiên tri xứ sở Omaha lưu ý rằng đà giảm tốc của BNSF – công ty đường sắt do Berkshire Hathaway sở hữu – đang truyền tải tín hiệu tăng trưởng chậm hơn, nhưng nói thêm rằng một số dữ liệu có thể bị bóp méo bởi các yếu tố mùa vụ, như thời tiết.

Ông Warren Buffett đưa ra những nhận định trong bối cảnh ngày càng nhiều chuyên gia lo ngại tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chững lại. Điều này đã làm gia tăng tính biến động trên thị trường và đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ xuống thấp hơn.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 05/12/2017 trong đêm trước đó (27/03). Gần đây, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 3 tháng đã chuyển sang âm, tức xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược. Nhà đầu tư xem đây là một tín hiệu cho thấy suy thoái đang gần kề.

Dù vậy, ông Buffett cho biết ông không cảm thấy lo ngại.

“Thế nhưng, có vẻ như kinh tế đang giảm tốc. Tôi không có ý là mọi thứ đang đảo chiều, nhưng dường như nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại dựa trên dữ liệu từ mọi hoạt động, nhất là số liệu thống kê đường sắt”, ông Buffett cho biết. “Điều đó chẳng hề thay đổi bất kỳ điều gì chúng tôi làm. Nếu xuất hiện tín hiệu cảnh báo chớp nhoáng, nếu có tín hiệu cảnh báo lờ mờ, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư như cách chúng tôi thường làm”.

Ông cũng lặp lại câu thần chú rằng nước Mỹ là nơi đáng đầu tư nhất. “Bạn thực sự muốn đặt cược vào nước Mỹ”, ông Buffett cho hay. “Chúa phù hộ nước Mỹ”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98