7 cách tiêu tiền thông minh như triệu phú

09/04/2019 10:16
09-04-2019 10:16:14+07:00

7 cách tiêu tiền thông minh như triệu phú

Chúng ta biết chắc hai điều về các triệu phú: Họ biết chính xác tiền của họ sẽ đi vào đâu và biết chính xác không nên xài tiền vào việc gì.

Nếu bạn muốn đạt đến đẳng cấp của một triệu phú, thì điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm là học hỏi từ thói quen của những người siêu giàu, từ Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho đến cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Google, Eric Shcmidt và CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffet.

Tỷ phú Bill Gates.

Dưới đây là bảy điều bạn sẽ không bao giờ thấy những người giàu nhất thế giới làm và cách để bạn áp dụng những thói quen tài chính lành mạnh của họ vào cuộc sống của mình:

1. Họ không lãng phí tiền vào các loại phụ phí

Những người giàu có biết rằng các loại phí phụ thu đều làm mất thời gian (và đương nhiên là mất thêm một khoản tiền nữa), cho nên hành động đúng đắn nhất là thanh toán hóa đơn đúng hạn. Họ tận dụng những tính năng như tự động thanh toán để tránh phải chịu thêm những khoản phí phụ thu trễ hạn đối với mọi hóa đơn từ lãi vay thế chấp cho đến hóa đơn thẻ tín dụng.

Họ cũng rất quan tâm đến phí ngân hàng. Nhiều ngân hàng sẽ tính phí phụ thu cho những dịch vụ mà nhiều khi bạn thậm chí còn không biết là mình có sử dụng chúng. Ví dụ, một vài ngân hàng lớn sẽ tính cho bạn số phí 12-15 USD ở bất cứ khoản nào trừ phi bạn đáp ứng được những quy định đặc biệt của họ, chẳng hạn như duy trì một số dư tài khoản ở một mức trung bình nào đó. Hãy hình thành thói quen kiểm tra tài khoản hàng tháng để quản lý những phụ phí ẩn này.

2. Họ không bỏ qua điểm tín dụng

Điểm tín dụng đóng vai trò hàng đầu trong việc quyết định lãi suất của bạn. Điểm tín dụng cao có thể mang về cho bạn mức lãi suất thấp và tiết kiệm hàng ngàn USD cho lãi suất của các khoản vay. Điểm tín dụng thấp có thể khiến bạn không được vay tiền trong trường hợp cần thiết.

Những người giàu có biết điều này và họ không bao giờ ngó lơ điểm tín dụng của mình. Họ thường xuyên kiểm tra số điểm và cố hết sức để không ảnh hưởng tới điểm số tín dụng. Hãy kiểm soát các báo cáo điểm tín dụng hàng tháng, giữ mức nợ thấp và thanh toán hóa đơn đúng hạn.

3. Họ không tiêu xài hoang phí

Chúng ta lúc nào cũng thấy nhiều triệu phú tiêu cả đống tiền vào những thứ lố bịch (ví dụ như chiếc ô tô Lamborghini trị giá 500,000 USD của Cardi B), nhưng những triệu phú thông minh lại tiết kiệm một cách ngạc nhiên. Bill Gates mang một chiếc đông hồ 10 USD. Warren Buffer ăn sáng cùng một món ở tiệm McDonald mỗi ngày – và số tiền ông ăn sáng không bao giờ quá 3.17 USD. Mark Zuckerberg lái một chiếc ô tô Volkswagen với hộp số tay lỗi thời.

“Những người có tiền không làm giàu bằng cách tiêu xài. Họ biết rõ hơn ai hết việc làm một người mua sắm thông minh có thể giúp họ có được một lối sống giúp nâng bậc về thu nhập”, nhà nghiên cứu thị trường, Pam Danziger cho biết. Tiêu xài theo cảm tính sẽ dẫn đến việc phung phí, vung tay quá trán và nợ nần – đó là ba thứ mà những người thành công luôn tránh né.

4. Họ không mắc phải những mánh khóe tiếp thị

Những mánh tiếp thị tồn tại ở khắp nơi và những người giàu có luôn tránh việc bị rơi vào những cái bẫy đó bằng cách so sánh giá cả ở nhiều nơi. Họ đánh giá cao giá trị nhưng cũng biết nhìn vào tổng thể và luôn cân nhắc lợi ích của chất lượng với giá cả.

Để có được thói quen tương tự, hãy tự mình nghiên cứu và xem xét điểm mấu chốt của bạn là gì trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào, dù là lớn hay nhỏ. Hãy mua một món đồ đắt tiền nhưng chất lượng tốt mà bạn có thể dùng trong vài năm, như vậy bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc dành cho việc sửa chữa hoặc là thay thế những món đồ chất lượng kém.

5. Họ không cố gắng đánh bại thị trường

Cựu CEO của Google, Eric Schmidt, nói rằng hoạt động giao dịch ngắn hạn (nghĩa là mua hoặc bán chứng khoán dựa trên những biến động hàng ngày của thị trường) sẽ không thể giúp bạn trở nên giàu có. Ông luôn suy nghĩ những kế hoạch dài hạn và chưa từng thử đánh bại thị trường.

Warren Buffet cũng nhấn mạnh vào việc sử dụng chiến lược dài hạn. Vài ngày sau khi công bố bức thư hàng năm gửi cho cổ đông của Berkshire Hathaway vào đầu năm 2019, vị tỷ phú này đã xuất hiện trên kênh truyền hình CNBC và giải thích tại sao những chiến lược đầu tư dài hạn như quỹ chỉ số vẫn trụ vững qua thời gian.

6. Họ không chỉ có một nguồn thu nhập

Việc có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn và những người giàu có không bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy cân nhắc đến việc biến chiếc ô tô còn dư ở nhà thành dịch vụ chia sẻ chuyến đi, nhận những công việc tự do, làm một gia sư hoặc viết báo về các lĩnh vực chuyên môn.

“Khi tôi nhận làm chương trình ‘Tonight Show’, tôi luôn đảm bảo rằng mình đã diễn 150 màn hài kịch một năm để không bao giờ phải đụng vào nguồn thu nhập chính”, Diễn viên hài kiêm Người dẫn chương trình TV, Jay Leno trả lời với CNBC. “Tôi chưa bao giờ đụng tới một đồng nào thu được từ chương trình ‘Tonight Show’ của mình cả. Chưa bao giờ. Tôi luôn có hai nguồn thu nhập. Một nguồn dành để tiết kiệm và một nguồn dành để chi tiêu”.

7. Họ không ganh đua cho bằng người khác

Theo một báo cáo năm 2017 của trang web việc làm CareerBuilder, có tới 78% người lao động Mỹ sống theo kiểu không để dành tiền tiết kiệm. Những người giàu có biết rằng ý tưởng sống sung túc là một ý tưởng chủ quan. Ông Buffet chưa từng sở hữu một chiếc iPhone nào cho đến khi được người khác tặng một chiếc, nhưng “Tôi không dùng đến nó”, ông nói với CNBC.

Bạn bè, hàng xóm hoặc đồng nghiệp của bạn có thể sở hữu thiết bị công nghệ mới nhất (và hợp thời nhất), nhưng việc đó không có nghĩa là bạn cũng phải có một cái giống như vậy cho bản thân. Tình trạng thực sự của bản thân quan trọng hơn cái nhìn của xã hội. Hãy quyết định bạn muốn cuộc sống của mình trông như thế nào ở hiện tại – và cả trong tương lai. Đừng để người khác quyết định giùm bạn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Fili

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội: Đề nghị công an xác minh thông tin đánh bạc trá hình núp bóng giải đấu Poker

Công dân cho rằng, việc Công ty cổ phần Giải trí VSOP tổ chức giải Bridge và Poker có dấu hiệu đánh bạc trá hình, quy trình chấp thuận tổ chức giải trái quy định...

Người thuê nhà trọ tại TPHCM được mua điện đúng giá

Trong nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) luôn quan tâm và triển khai áp dụng chính sách tách bán điện đúng giá cho sinh viên và người lao động...

Kiểm tra nồng độ cồn, cú sốc cần thiết để thay đổi 'kinh tế nhậu'

Chiến dịch kiểm tra gắt gao tình trạng vi phạm nồng độ cồn nơi người lái xe tuy gây sốc cho ngành kinh doanh quán nhậu nhưng đây cũng là cơ hội để chuyển đổi ngành...

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện và thu giữ hơn 80 chỉ vàng

Trưa 2/12, công an phát hiện bịch nylon màu đen bên trong chứa nhiều trang sức bằng vàng được cất giấu trong bụi cây gần con kênh thuộc ấp Đầu Giồng B; số trang sức...

Vào mùa mua sắm Tết

Các doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm

Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM tăng gần 10%

Trong 11 tháng của năm 2023, địa bàn TPHCM đã có hơn 153.100 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thanh Bùi bình thản giữa ồn ào gia tộc

Chiều 30-11, ca - nhạc sĩ Thanh Bùi đã xuất hiện tại buổi ra mắt của học trò cưng DUYBI, thu hút sự chú ý của công chúng.

Cơ quan chức năng xác minh vụ show Westlife quảng cáo sàn tiền ảo, website cá độ 

Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thanh Vương cho biết đang xác minh việc đêm nhạc Westlife có quảng cáo sàn tiền ảo...

Singapore vẫn duy trì vị thế là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo tạp chí The Economist, Zurich và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy; trong đó Singapore vẫn...

Mùa Black Friday thất vọng của giới kinh doanh và người tiêu dùng

Black Friday là thời điểm "vàng" để nhiều người săn sale nhưng tình hình kinh tế cuối năm nay còn gặp nhiều khó khăn khiến cho người tiêu dùng rất dè dặt trong mua...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98