ATA: Năm 2018 tiếp tục thua lỗ, kiểm toán "bó tay"

05/04/2019 14:33
05-04-2019 14:33:36+07:00

ATA: Năm 2018 tiếp tục thua lỗ, kiểm toán "bó tay"

CTCP Ntaco (UPCoM: ATA) vừa công bố BCTC kiểm toán 2018 với con số lỗ gần 7 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên con số 590 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 470 tỷ đồng.

Không những thế, tại BCTC kiểm toán, các kiểm toán cũng từ chối đưa ra ý kiến. Kiểm toán cho biết, do tầm quan trọng của vấn đề nêu tại “Cơ sở của việc từ chối đưa ra ý kiến”, kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để làm cơ sở đưa ra ý kiến kiểm toán.

Cụ thể, ATA đã nhận được kết quả bản án sơ thẩm liên quan đến vụ kiện cho khoản vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh An Giang và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chi nhánh An Giang. Theo đó, ATA phải có nghĩa vụ chi trả nợ gốc, lãi đến hạn và lãi quá hạn đối với tổng số tiền lần lượt hơn 40 tỷ đồng và 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tòa án tỉnh An Giang cũng đang thụ lý đơn khởi kiện của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh An Giang về các khoản vay của ATA tại ngân hàng này. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định chính thức của Tòa án về thời gian giải quyết vụ kiện.

Tại ngày 31/12/2018, ATA tiếp tục lỗ lũy kế hơn 590 tỷ đồng, nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn 499 tỷ đồng. Trong đó, một số hợp đồng vay ngắn hạn đã quá hạn thanh toán và kiểm toán chưa thu thập các thỏa thuận cho phép gia hạn các khoản vay nói trên cũng như chưa thu thập được các bằng chứng liên quan đến việc gia hạn các khoản nợ.

Theo đó, kiểm toán giả định hoạt động liên tục khi lập BCTC của Công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do tính chất phức tạp của các vụ kiện nên kiểm toán chưa đủ thông tin để đánh giá liệu ATA có bị buộc ngừng hoạt động do trách nhiệm và nghĩa vụ pháp lý liên quan hay không.

Thêm vào đó, trong năm 2018 Công ty cũng chưa tiến hành trích trước các khoản vay quá hạn của các khoản vay ngân hàng. Kiểm toán cũng cũng chưa có bằng chứng và cơ sở để thực hiện ước tính ảnh hưởng của các khoản chi phí lãi vay chưa ghi nhận này đến tình hình tài chính và kết quả hoạt động của Công ty trong năm.

Do tính chất quan trọng của những vấn đề nêu trên nên kiểm toán không thể đưa ra ý kiến kiểm toán về cơ sở lập báo cáo tài chính theo giả định của BCTC 2018 ATA tự lập.

Nguyên Ngọc

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VGC ước lãi trước thuế 1,663 tỷ đồng sau 11 tháng, kế hoạch đầu tư 50,000 căn NOXH

Lũy kế 11 tháng đầu năm, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) cho biết mảng vật liệu xây dựng khi lãi trước thuế công ty mẹ tăng 7%. Bên cạnh đó, Công ty đang...

Các lãnh đạo đua nhau đăng ký bán cổ phiếu, Phát Đạt khẳng định vấn đề này hết sức bình thường và dễ hiểu

Sau khi loạt lãnh đạo CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đua nhau đăng ký bán cổ phiếu. Ngày 06/12, PDR phát đi thông cáo, khẳng định việc đăng ký...

Dabaco bán một công ty con

Theo thông tin công bố ngày 05/12, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC) sẽ chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp tại một công ty con về heo giống tại Hà Tĩnh.

Lãi ròng 11 tháng của TDM gần 275 tỷ, tăng 38%

CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng đầu năm 2023, ghi nhận tổng doanh thu gần 542 tỷ đồng và lãi ròng 275 tỷ đồng, tăng lần...

Bút bi Thiên Long lãi 348 tỷ trong 10 tháng, giảm 17%

Trong 10 tháng đầu năm 2023, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần 3,036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 348 tỷ đồng...

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.

Thua lỗ triền miên, HNG đóng cửa một chi nhánh tại Gia Lai

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) vừa thông báo chấm dứt hoạt động đối với Chi nhánh chế biến hoa quả của Công ty đặt tại tỉnh Gia...

Camimex Group sắp chi 40 tỷ để tăng sở hữu tại công ty con

HĐQT CMX thông qua chủ trương mua thêm cổ phần để tăng sở hữu tại công ty con Camimex Foods. Số tiền bỏ ra dự kiến 40 tỷ đồng, toàn bộ bằng vốn tự có.

Chưa giải ngân xong tiền huy động từ năm 2018, L14 sắp vay mới tối đa 152.5 tỷ đồng

L14 lên kế hoạch vay VietinBank số tiền tối đa 152.5 tỷ đồng, trong bối cảnh vẫn chưa giải ngân hết số tiền gần 90 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán ra công...

Chủ thương hiệu Kem Tràng Tiền, Bánh Givral muốn sở hữu Kem Kingkream

HĐQT của OCH, công ty mẹ của Kem Tràng Tiền và Bánh Givral, vừa chấp thuận nhận chuyển nhượng gần 150 ngàn cp của CTCP Kem Tín Phát. Theo đó, chủ thương hiệu Kem...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98