Bà Kirstjen Nielsen từ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ

08/04/2019 11:25
08-04-2019 11:25:49+07:00

Bà Kirstjen Nielsen từ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen, người giám sát các chính sách nhập cư gây tranh cãi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra trong suốt nhiệm kỳ 16 tháng đầy biến động, đã từ chức vào ngày Chủ nhật (07/04) trong bối cảnh lượng dân nhập cư ở biên giới Mexico tăng đột biến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielson (phải).

Một quan chức cấp cao cho biết chính ông Trump là người yêu cầu bà Nielsen từ chức và bà ấy đã đồng ý.

Ông Trump, gần đây đã thể hiện rõ sự phẫn nộ ngày càng tăng về tình hình tại biên giới, từng nói trên Twitter rằng: “Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen sẽ sớm rời khỏi vị trí hiện tại và tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc vì sự phục vụ tận tâm của bà”.

Trong một dòng tweet khác, ông Trump nói rằng Kevin McAleenan, hiện đang là ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), có khả năng trở thành quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ tiếp theo.

Bà Nielsen (46 tuổi), đã giữ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ từ tháng 12/2017. Việc bà từ chức đã được đồn thổi trong suốt năm 2018, gần đây nhất, các quan chức biên giới Mỹ ước tính có đến 100,000 người dân nhập cư đã bị bắt tại biên giới Mexico vào tháng 3/2019, đây là số lượng người bị bắt cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Việc tiến hành kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư bất hợp pháp đã trở thành tâm điểm trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài đã được 2 năm của ông Trump, với câu khẩu hiệu “Hãy xây bức tường đó” được ông phát biểu tại những cuộc họp lớn trước công chúng khi ông cố gắng giảm thiểu lượng người mới nhập cư vào Mỹ mà không có giấy tờ hợp pháp.

Có khá nhiều người nhập cư bị bắt tại Mỹ vào tháng 3/2019 là những người ở khu vực Trung Mỹ đang xin tị nạn tại nước này.

Ông Trump đã quá thất vọng về lượng người nhập cư trái phép gia tăng đến mức lên tiếng thông báo sẽ cắt viện trợ của Mỹ đối với các quốc gia như Guatemala, Honduras và El Salvador. Ông cũng đe dọa sẽ đóng cửa biên giới Mexico, mặc dù sau đó ông đã rút lại lời đề xuất này và thay bằng một đề xuất khác là áp thuế quan lên lượng hàng ô tô nhập khẩu.

Trong đơn xin từ chức, bà Nielsen lên tiếng yêu cầu Quốc hội và Tòa án Mỹ hãy đẩy mạnh công tác của họ, đây là những cơ quan phản đối những sáng kiến mà chính quyền ông Trump đã thực hiện nhằm hạn chế lượng người nhập cư từ các nước Hồi giáo và việc chia rẽ những đứa trẻ mang quốc tịch Mỹ khỏi gia đình là dân nhập cư của chúng.

Bà Kirstjen Nielsen.

“Tôi hy vọng vị bộ trưởng tiếp theo sẽ ủng hộ Quốc hội và Tòa án trong việc sửa đổi những điều luật đã gây cản trở việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho biên giới nước Mỹ và cũng đã góp phần gây ra những quan điểm bất đồng với bảng tuyên ngôn của quốc gia”, bà Nielsen viết trong đơn từ chức gửi ông Trump.

Đơn từ chức của bà Nielsen được đưa ra chỉ hai ngày sau khi vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa bất ngờ phát biểu vào ngày thứ Sáu (05/04) rằng ông ấy đang từ bỏ việc đưa ứng cử viên Ronald Vitiello trở thành quan chức cấp cao nhất trong Lực lượng Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), ông Trump nói rằng ông muốn một người nào đó “cứng rắn hơn”.

ICE là bộ phận chịu sự kiểm soát của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, lực lượng này được thành lập sau ngày 11/09/2001, sau sự kiện New York và Washington bị khủng bố tấn công.

Liên tiếp phải chịu những câu hỏi gay gắt từ Đảng Dân chủ trong những cuộc điều trần tại Quốc hội, bà Nielsen đã trở thành “cột thu lôi” hứng chịu hết những lời chỉ trích dành cho các chính sách của ông Trump. Năm 2018, bà đã phải đối mặt với một đám đông biểu tình trong một nhà hàng của người Mexico tại Washington.

Bà Nielsen là quan chức cấp cao gần đây nhất rời khỏi chính quyền ông Trump và để lại trong Nội các của ông Trump 4 thành viên nữ duy nhất. Hiện, ông Trump đang thiếu một Bộ trưởng Quốc phòng thường trực hoặc một tham mưu trưởng.

Ông Trump khẳng định rằng việc dân nhập cư băng qua biên giới phía Nam của Mỹ đã trở thành trường hợp khẩn cấp của quốc gia và vấn đề này quan trọng tới nỗi ông Trump đã bỏ qua lời từ chối cung cấp hàng tỷ USD từ Quốc hội để phục vụ cho việc xây dựng bức tường biên giới mà ông đã yêu cầu.

Bennie Thompson, lãnh đạo của Đảng Dân chủ tại Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ Viện, nói rằng nhiệm kỳ của bà Nielsen tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ “vốn đã là một thảm họa ngay từ khi bắt đầu”.

Tuy nhiên, ông Thompson đã nói trong một thông báo rằng bà Nielsen vốn dĩ không nên trở thành một “người gánh tội”, đập tan “những chính sách khủng khiếp và tàn bạo” của ông Trump. Ông còn nhấn mạnh rằng hiện tại, Bộ An ninh Nội địa Mỹ không có cả Bộ trưởng thường trực lẫn Phó Bộ trưởng, ông kêu gọi chính quyền của ông Trump nên hợp tác cùng Quốc hội “với sự tin tưởng“.

Năm 2018, bà Nielsen đã phải hứng chịu áp lực ngày càng tăng đến từ các nhà phê bình đến nỗi phải tránh sang một bên từ khi chính quyền Trump áp dụng chính sách chia rẽ những đứa trẻ là con của dân nhập cư khỏi bố mẹ chúng như một phần của phương pháp “không khoan nhượng” nhằm mục đích ngăn chặn những gia đình này rời khỏi quê hương với mong muốn được nhập cư vào nước Mỹ.

Sau khi những hình ảnh những đứa trẻ bị nhốt trong lồng được phát tán trên toàn thế giới, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào tháng 6/2018 để chấm dứt việc chia rẽ gia đình và yêu cầu những gia đình này vẫn sẽ được ở cùng nhau khi bị giam giữ trong khi những người lớn trong gia đình đợi bị truy tố vì vượt biên bất hợp pháp.

Nhưng theo một báo cáo của Chính phủ được công bố từ tháng 3/2019, cho thấy có hơn 200 trẻ em đã bị chia tách khỏi gia đình kể từ khi sắc lệnh đó được thực thi.

Trân Võ (Theo Reuters)

Fili

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98