Báo cáo việc làm lạc quan là tin cực tốt cho chứng khoán Mỹ?

08-04-2019 11:38:28+07:00
08/04/2019 11:38 5
  •  

Báo cáo việc làm lạc quan là tin cực tốt cho chứng khoán Mỹ?

Báo cáo việc làm tháng 3/2019 đã đủ tốt để xoa dịu nỗi lo về suy thoái, đồng thời không khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jim Cramer, chủ trì chương trình “Mad Money” của CNBC, cho biết trong ngày thứ Sáu (05/04).

“Báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ cho bạn những con số không quá cao cũng không quá thấp, với mức tăng trưởng việc làm vừa đúng và mức lạm phát tiền lương vừa đúng”, Jim Cramer cho biết.

Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 196,000 việc làm mới, vượt xa mức ước tính 175,000 việc làm của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.8%. Trước đó, con số việc làm tháng 2/2019 đã khiến nhiều chuyên gia thất vọng không thôi khi nền kinh tế chỉ tạo thêm được 20,000 việc làm mới. Với mức 196,000 việc làm, báo cáo việc làm tháng 3/2019 đã thổi bùng lên hy vọng của nhà đầu tư về nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương dịu đi một chút, tăng trưởng chỉ 0.14%.

“Với nhà đầu tư chứng khoán, một báo cáo việc làm cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh cùng với một chút tăng trưởng tiền lương thực sự là một kết hợp tuyệt vời”, ông Cramer cho hay. “Dĩ nhiên, điều này không quá tuyệt nếu bạn làm kiếm sống và hy vọng được nâng lương. Nhưng đây là một tin tuyệt vời cho thị trường chứng khoán Mỹ”.

Chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (05/04), khi tâm lý nhà đầu tư được thúc đẩy bởi dữ liệu việc làm tốt hơn dự báo cùng với tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Dow Jones và S&P 500 đều tăng 2% trong tuần này, còn Nasdaq Composite vọt 2.7%. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (05/04), chỉ số Dow Jones cộng 40.36 điểm, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0.5% và 0.6%.

Cramer cho biết thị trường vẫn chưa tăng quá mạnh vì “chúng ta đã tăng trong 7 phiên liền – có quá nhiều nhà đầu tư đặt cược vào báo cáo việc làm tháng 3/2019. Hay nói cách khác, con số này đã được phản ánh vào giá”.

Số đơn đặt hàng sản xuất và hàng lâu bền

Trong ngày thứ Hai (08/04), số liệu về số đơn đặt hàng sản xuất và hàng lâu bền sẽ được công bố.

“Chúng tôi sẽ phải tập trung nhiều hơn vào số liệu đơn đặt hàng sản xuất và hàng lâu bền”, ông Cramer nhận định. “Chúng tôi muốn số liệu này đủ vững chắc để góp phần đẩy lùi nỗi lo về suy thoái, ít nhất là tại thời điểm này”.

Thương mại Mỹ-Trung

Ông Cramer cho rằng, tuần này nhà đầu tư sẽ tiếp tục suy đoán về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Tôi vẫn tin là Trung Quốc muốn một thỏa thuận nhưng sẽ rất khó để tạo ra một thỏa thuận vì Tổng thống Trump không muốn gỡ bỏ thuế quan”, ông Cramer nhận định. “Ông ấy muốn giữ chúng lại để buộc Trung Quốc phải triển khai thỏa thuận. Vấn đề ở đây là sẽ có ít động lực để Trung Quốc tiến tới thỏa thuận nếu Mỹ không gỡ bỏ hàng rào thuế quan”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang