Bất chấp chiến tranh thương mại, xuất khẩu Trung Quốc vẫn tăng vượt dự báo

12-04-2019 14:04:37+07:00
12/04/2019 14:04 1
  •  

Bất chấp chiến tranh thương mại, xuất khẩu Trung Quốc vẫn tăng vượt dự báo

Kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2019 của Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo rất nhiều, trong khi kim ngạch nhập khẩu lại thấp hơn dự báo quá nhiều, dựa trên dữ liệu hải quan công bố ngày thứ Sáu (12/04).

Trong tháng 3/2019, kim ngạch xuất khẩu (tính bằng đồng USD) tăng trưởng 14.2% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng trưởng 7.3% của các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Thế nhưng, kim ngạch nhập khẩu (tính bằng đồng USD) lại giảm 7.6% so với cùng kỳ năm trước, lao dốc mạnh hơn kỳ vọng giảm 1.3% của các chuyên viên phân tích.

Với tình hình trên, thặng dư thương mại tháng 3/2019 đạt 32.64 tỷ USD, dựa trên tính toán từ Reuters và Dow Jones. Dow Jones cho biết khoản thặng dư thương mại này được dự báo chỉ 6 tỷ USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) được công bố trong ngày thứ Ba (09/04). Sở dĩ quỹ IMF nâng dự báo là vì những nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế của Bắc Kinh và những bước tiến trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Theo IMF, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6.3% trong năm nay, cao hơn dự báo trước đó là 6.2%.

Trong khi đó, hy vọng đang dâng cao rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đã gần tiến tới một thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã có bước tiến mới về thỏa thuận thương mại, trong đó bao gồm cả việc giải quyết được một vấn đề vô cùng quan trọng – cơ chế triển khai thỏa thuận.

“Chúng tôi đã nhất trí phần lớn về cơ chế triển khai thỏa thuận. Chúng tôi đồng ý rằng cả hai bên sẽ thiết lập các phòng triển khai và những phòng này sẽ đối phó với các vấn đề đang diễn ra. Đây là một điều gì đó mà cả hai bên đang đón nhận rất nghiêm túc”, ông Mnuchin nói với Sara Eisen trên CNBC trong ngày thứ Tư (10/04). “Chúng tôi thật sự tập trung vào việc thi hành văn bản thỏa thuận”.

“Hy vọng là chúng tôi có thể thực hiện một cách nhanh chóng, nhưng chúng tôi không định áp một hạn chót tùy ý”, ông Mnuchin nhận định. “Nếu chúng tôi có thể hoàn tất thỏa thuận thì đây sẽ là những thay đổi lớn lao nhất đối với mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trong vòng 40 năm qua. Việc mở cửa nền kinh tế Trung Quốc sẽ là cơ hội vô cùng lớn, trong đó những thay đổi cấu trúc sẽ có lợi cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang