Bế tắc về Brexit làm tê liệt nền kinh tế Anh

03/04/2019 16:39
03-04-2019 16:39:56+07:00

Bế tắc về Brexit làm tê liệt nền kinh tế Anh

Sự bất đồng của các chính trị gia Anh về cách thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy quá trình Brexit vào bế tắc và kéo theo hậu quả là nền kinh tế Anh bị tê liệt.

 

Thị trường nhà ở suy yếu, sản lượng ô tô sụt giảm, vốn đầu tư đi lùi và các cấp quản lý dần trở nên bi quan, tất cả những điều trên đều cho thấy sự bất ổn kéo dài ba năm nay của tiến trình Brexit đã khiến nền kinh tế Anh bị đình trệ.

Dấu hiệu cảnh báo mới nhất xuất hiện vào ngày thứ Ba (02/04), khi Phòng Thương mại Anh cho biết một cuộc khảo sát 7,000 doanh nghiệp đã chỉ ra rằng đà tăng trưởng kinh tế Anh “gần như chững lại” trong quý 1/2019.

“Những phát hiện của chúng tôi là lời cảnh báo rõ ràng cho thấy tình trạng bế tắc về Brexit tiếp tục là nguyên nhân gây ra sự giảm tốc nhanh chóng của nền kinh tế”, Adam Marshall, Tổng Giám đốc của bộ phận vận động hành lang thương mại, cho biết.

Bất ổn gây ra tổn thương về kinh tế

Nền kinh tế Anh chỉ tăng được thêm 0.2% vào quý 1/2019. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lo ngại đà tăng sẽ tiếp tục suy giảm kể từ đó. Một bằng chứng quan trọng được thể hiện qua những khó khăn trong lĩnh vực các ngành dịch vụ, vốn chiếm đến 80% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Các nghiên cứu của IHS Markit cho thấy vào tháng 1/2019, vốn đầu tư của ngành dịch vụ đã giảm nhanh nhất kể từ năm 2012 khi các công ty hoãn kế hoạch mở rộng nhân lực bởi vì sự bất ổn về Brexit.

Chris Williamson, Chuyên gia kinh tế tại IHS Markit, cho biết dữ liệu đã chỉ ra rằng nền kinh tế Anh “vẫn tiếp tục bị tê liệt” trong tháng 2/2019 và đà tăng trưởng có thể giảm xuống 0.1% trong quý 1/2019.

Sản lượng của ngành xây dựng trong tháng 3/2019 cũng giảm, dựa trên dữ liệu của IHS Markit. Ngành sản xuất thể hiện sự vượt trội hơn trong tháng 3 nhưng là do các công ty đang dự trữ để chuẩn bị cho Brexit.

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Anh vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc bỏ phiếu Brexit hồi tháng 6/2016 và tiếp tục “sống lay lắt” dưới sự tác động của giá cả không ổn định.

Giá nhà ở tại London giảm 3.8% trong quý 1/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông tin của công ty cho vay thế chấp Nationwide. Đây là mức giảm mạnh nhất của giá nhà ở London kể từ năm 2009.

“Tình trạng bất ổn ngày càng tăng cao của quá trình Brexit và nền kinh tế đã khiến người mua ngày càng cẩn trọng”, Howard Archer, Chuyên gia tư vấn kinh tế của EY ITEM Club, cho biết.

Tổ chức Giám định viên Chuyên nghiệp Hoàng gia cho biết, một cuộc khảo sát các chuyên gia trong ngành cho thấy nhu cầu của người mua mới và doanh số bất động sản đã giảm 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 2/2019.

Có đến 77% số người tham gia khảo sát khẳng định rằng sự bất ổn của Brexit đã trở thành một bóng đen bao phủ lên thị trường.

Khan hiếm vốn đầu tư

Các nhà kinh tế cũng lên tiếng cảnh báo về việc suy giảm vốn đầu tư.

Nguồn vốn đầu tư chảy vào ngành kinh doanh ở nước Anh giảm 0.9% vào quý 4/2018, đánh dấu lần đầu tiên lĩnh vực đầu tư giảm bốn quý liên tiếp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những khoản đầu tư mới cho ngành công nghiệp ô tô cũng đã giảm một nửa trong năm 2018, theo thông tin từ Hiệp hội Các nhà sản xuất và Đại lý Xe.

Ngành công nghiệp ô tô, vốn đã bị ảnh hưởng từ vụ bê bối dầu diesel và những cuộc thử nghiệm khí thải, phải hứng chịu sự sụt giảm doanh số. Sản lượng ô tô đã giảm tháng thứ chín liên tiếp tính đến tháng 2/2019.

Bức tranh toàn cảnh

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ước tính nền kinh tế Anh vốn đã giảm 2% so với trước đây cho dù vào năm 2016 các cử tri bỏ phiếu cho nước Anh tiếp tục ở lại EU.

Việc đó khiến nền kinh tế Anh thiệt hại 800 triệu Euro (tương đương 1 tỷ USD) mỗi tuần. Đồng thời, vẫn chưa có nỗ lực đáng kể nào được thực hiện để giải quyết những vấn đề về kinh tế bao gồm năng suất lao động suy giảm và bất bình đẳng gia tăng.

Trân Võ (Theo CNN)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98